Xe đạp HERO của lance Rake kết hợp với ống tre đan

Thứ 2, 08/05/2017
3982

Bạn có muốn sở hữu một chiếc xe đạp làm từ tre? Nếu bạn ưa thích việc đạp xe hay sưu tầm những chiếc xe đạp độc và lạ thì đây sẽ là một lựa chọn không tệ chút nào!

Được phát triển bởi nhà thiết kế công nghiệp lance Rake, HERObike là một chiếc xe đạp đường bộ làm bằng tre composite và sợi carbon. Tre được biết đến như một vật liệu hữu cơ có tính đàn hồi và chịu lực tốt. Đặc biệt khi nó được kết hợp với sợi carbon sẽ tạo nên một kết cấu vững chắc và đem lại hiệu quả về mặt thẩm mỹ.

 

 

 

Chiếc xe được tạo điểm nhấn bởi phần khung làm từ những ống tre đan

 

 

Độ mềm dẻo vốn có của tre cho phép nó uốn cong mà không bị gãy. Với mật độ dày đặc, ống tre cũng có khả năng chịu lực như một ống thép thông thường. Ứng dụng đầu tiên của ống Iance rake là phần khung xe với hai hình thoi tiêu chuẩn, trừ các bộ phận được uốn cong đang trong giai đoạn thử nghiệm.

 

 

 

Kết cấu tre có thể được thay đổi theo các hướng khác nhau

 

 

“Tre rất dẻo dai, nhưng nó không đủ cứng để bố trí ở các vị trí quan trọng như phần khung dưới cùng và đầu xe. Phần khung bện tận dụng sức mạnh, vẻ đẹp và tính linh hoạt của tre, kết hợp với độ cứng và trọng lượng rất nhẹ của sợi cacbon để tạo ra một vật liệu mới linh hoạt và tinh xảo”, nhà thiết kế cho hay.

 

 

 

Phần khung xe trở nên tinh tế nhờ chất liệu tre đan

 

 

Bằng cách chẻ tre thành các dải rất mỏng và dệt thành ống tròn, sau đó dùng laminating - vật liệu gia cố sợi (tương tự như sợi cacbon) vào bên trong ống dệt tạo nên một sản phẩm composite được thiết kế cực kỳ chắc chắn và rất nhẹ. Những ống dệt này có thể liên tục thay đổi hướng theo chiều ngang hay dọc.

 

 

 

'Hiện nay tất cả các loại xe đạp làm bằng tre đều được làm từ những cây tre có đường kính xấp xỉ, cắt theo chiều dài và được xử lý bằng tay. Cây tre trong suốt quá trình phát triển sẽ có những thay đổi về mặt cắt ngang giữa các mấu tre và thường bị uốn cong theo chiều dài của nó. Không có hai cây tre giống nhau về hình học, sự xuất hiện hay hiệu suất. Các phương pháp để kết hợp tre vào trong sản phẩm đòi hỏi nhiều nhân lực và theo ý kiến của nhiều người thì nó thậm chí rất khó coi ".

 

 

Iance Rake và tác phẩm của ông