WeWork tạo ra một không gian làm việc “kì lạ” từ cửa hàng thuốc phiện trước đây

Thứ 4, 15/02/2017
4549

Shanghai studio Linehouse đã biến cửa hàng thuốc phiện trước đây thành trụ sở làm việc của công ty WeWork tại Trung Quốc, một tòa nhà với những thanh kim loại màu xanh và sàn nhà với những gam màu nhạt.

Khong-gian-lam-viec-cua-WeWork-1

 

Tọa lạc tại quận Tĩnh An, thành phố Thượng Hải – tòa nhà WeWork Weihai với diện tích 5,500 m2 chào đón hơn 1,300 thành viên của WeWork – một công ty đồng sáng lập, cung cấp dịch vụ cho thuê những không gian có bàn làm việc với mức giá tương đối thấp, cùng với những tiện nghi cho các nhân viên.

 

Studio Linehouse ở Thượng Hải đã đại tu tòa nhà hoang vào thế kỉ 20 thành một tòa nhà lớn, không gian của nó trông giống một khách sạn và cũng gợi nhớ đến lịch sử từng là một cửa hàng thuốc phiện, và sau đó là nơi cư trú của một họa sĩ.

 

Khong-gian-lam-viec-cua-WeWork-2

 

Giám đốc công ty cho biết: “WeWork Weihai Lu ẩn mình trong tòa nhà bằng gạch hàng trăm năm, mà trước đây là cửa hàng thuốc phiện và nơi ở của một người họa sĩ. Tòa nhà này nằm trong một khu dân cư cũ tại trung tâm thành phố Thượng Hải”.

 

“Linehouse đã tổ chức lễ khánh thành tòa nhà, buổi lễ gói gọn cảm xúc về một tòa khách sạn lộng lẫy, chuyên chở những vị khách và những thành viên công ty trên một chuyến đi bất ngờ, không dự tính trước, tạo ra một không khí lễ hội và khơi gợi sự tò mò về tòa nhà”.

 

Khong-gian-lam-viec-cua-WeWork-3

 

Studio đã sơn sửa lại cả những kết cấu và cầu thang hiện có để tạo ra một không gian lưu thông chính mang màu xanh lá.

 

Những gian phòng hình lăng trụ làm bằng gỗ sồi ôm lấy các cầu thang, kết nối cả 3 tầng ở phần mặt tiền của tòa nhà. Mỗi tầng cầu thang được sơn gam màu xanh, gam màu được luân phiên thay đổi theo hướng lên của các bậc cầu thang để tạo nên sự chuyển đổi màu sắc từ màu gỗ tự nhiên cho đến sắc xanh.

 

Khong-gian-lam-viec-cua-WeWork-4

 

Những tay vịn ở phía cầu thang mới bằng kim loại màu đen kết hợp với những hàng chấn song cũng làm bằng nhựa màu đen chiếm trọn lấy không gian cao 3 tầng của tòa nhà, cho phép những vị khách có thể trở thành những khán giả cho những hoạt động diễn ra phía bên dưới.

 

Hai khu vực dùng để đồ dùng ăn uống ở mỗi tầng được trang trí bằng những tấm giấy dán tường điểm thêm những cây anh túc vàng được sơn thủ công – đây là sự tham khảo từ cửa hàng thuốc phiện trước đây.

 

Khong-gian-lam-viec-cua-WeWork-5

 

Tòa nhà bằng gạch hình chữ U này có một cái sảnh nhỏ, nó tạo ra một cái lõi 3 tầng được bao quanh bởi mặt tiền hiện thời của tòa nhà – mà giờ đây là nơi dành cho không gian làm việc và quầy bar với thiết kế mở.

 

Sàn nhà với những đường cong nằm ở trung tâm định hình cho không gian của tòa nhà, và nó được trang trí bởi những hoa văn sọc chéo màu nhạt.

 

Khong-gian-lam-viec-cua-WeWork-6

 

Những tường gạch đá mài được sử dụng để phân vùng các khu vực trong không gian mở. Một băng ghế dài với những cái gối ôm màu xanh đen chiếm lấy một góc không gian, một góc khác lại là không gian của chiếc ghế sofa bằng da màu nâu.

 

Những chiếc bàn gỗ với nhiều hình dáng được tô điểm thêm cho không gian cùng với những chiếc ghế tựa lưng màu xanh đen vững chắc. Bên cạnh đó còn có những chiếc bàn lớn hơn để phục vụ cho những công việc đội nhóm.

 

Khong-gian-lam-viec-cua-WeWork-7

 

Hệ thống đèn chiếu sáng thiết kế riêng được lắp đặt phía bên trên không gian 3 tầng. Nó có tính năng là một mạng lưới những dây cáp màu hồng và xám luồn qua những vòng tròn bằng đồng để treo những bóng đèn thủy tinh được thiết kế riêng.

 

Một kết cấu bằng đồng chiếm lấy một phần chu vi tường tạo ra khu vực dành cho việc treo gương, ảnh nghệ thuật, kệ tủ và đèn chiếu sáng.

 

Khong-gian-lam-viec-cua-WeWork-8

 

Khi đến đây, các thành viên sẽ đi qua một con hẻm nhỏ được thiết kế bởi một người Hoa cổ uốn cong theo hệ thống đèn treo phía trên. Các bức tường và sàn bêtông đều được sơn màu hồng.

 

Khu vực đón khách nằm giữa không gian hiện tại và không gian mở rộng, vì vậy Linehouse đã đặt một chiếc bàn làm từ gỗ quý nhưng lại được bao ở phía ngoài là lớp bêtông – như thể một vở kịch nửa này nửa kia của cái cũ và cái mới.

 

Phía sau khu vực tiếp khách, một chiếc tủ với những điều kì lạ được sơn màu xanh dùng để phục vụ việc đọc với những chiếc đèn neon, gọi là Ring For Service.

 

Khong-gian-lam-viec-cua-WeWork-9

 

Nằm trong tòa nhà di sản này là quầy bar, được trang trí giống như “phòng khách nhiệt đới theo hướng hoài cổ”.

 

Giấy dán tường của quầy bar với gam màu vàng, khắc họa bằng tay những quý cô đến từ Thượng Hải trong trang phục ngựa vằn và “được tô điểm trong trang phục của gangster”, trong khi đó, không gian khu vực phòng ăn ngập tràn trong ánh sáng hồng và chút sắc xanh.

 

Vẫn tiếp tục với lối trang trí này là những tấm giấy dán tường được thiết kế riêng, bao gồm cả những chủ đề hình học được vẽ thủ công đan xen trong tông màu nhạt của 2 màu vàng và xanh lá cây.

 

Khong-gian-lam-viec-cua-WeWork-10

 

Các bức tường trong phòng tắm được lót bằng gạch in theo ý của khách, trong khi trần nhà được được sơn một màu hồng pha lẫn chút xám.

 

Một khu vực được sơn màu xanh mint là không gian của các phòng làm việc, khu vực đèn chiếu sáng và những chiếc gương đồng được treo cố định.

 

Khong-gian-lam-viec-cua-WeWork-11

 

Weihai Lu là một phần của việc mở rộng WeWork vào Trung Quốc, mà nó được thực hiện với sự hợp tác Sino-Ocean.

Công ty WeWork cũng đã vừa khánh thành chi nhánh đầu tiên của mình tại NewYork, trong khi đã có 3 chi nhánh ở Thượng Hải và chuẩn bị mở rộng thêm chi nhánh thứ tư, thêm vào đó là 3 chi nhánh ở Bắc Kinh.

 

Không gian của WeWork hình thành dựa một phần vào sự phát triển của xu hướng cùng làm việc – linh hoạt và những không gian chung – không gian mở trên toàn cầu để phục vụ cho lực lượng lao động có xu hướng tự chủ.

Những công ty khác trong xu hướng này bao gồm Canopy boutique Yves Behar tại San Francisco được sáng lập bởi Yves Behar, trong khi Tom Dixon thì đã đầu tư vào Atrium London.