Vượt qua nỗi ám ảnh phỏng vấn qua điện thoại

Thứ 6, 10/07/2015
3229

Xu hướng phỏng vấn qua điện thoại, hay chat video không còn quá mới mẻ, nhưng còn gây không ít áp lực cho người đi xin việc. Ngoài yêu tố tâm lí, bạn cần chuẩn bị kĩ càng mọi thứ để có một buổi phỏng vấn suôn sẻ nhất.

Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh về trao đổi thông tin liên lạc. Các buổi phỏng vấn đôi khi không còn là những buổi phỏng vấn trực tiếp face-to-face, các nhà tuyển dụng có thể nhấc điện thoại lên và hỏi sơ bạn một vài câu hỏi để kiểm tra giọng nói, sự tự tin hay cách nhận điện thoại của bạn như thế nào để đánh giá bước đầu về ứng viên của họ trước khi tiến hành một buổi phỏng vấn face-to-face với các ứng viên tiềm năng. Vậy  nên, đừng ngạc nhiên khi bất ngờ một ngày có một nhà tuyển dụng điện thoại cho bạn và hỏi bạn, còn bạn thì vẫn chưa hình dung ra mình đang nói chuyện với ai, vẫn đang mải xem bộ phim dang dở hay thậm chí là ăn vặt. Hãy cùng Designs.vn tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết cho một buổi phỏng vấn qua điện thoại bất kể lúc nào cũng có thể ghé thăm bạn nhé!

 

1. Tìm hiểu kĩ thông tin về công ty

 

phong-van-qua-dien-thoai-1

 

Nhà tuyển dụng sẽ không thể tin tưởng bất cứ ứng viên không nắm được những thông tin cơ bản nhất về công ty mình đang ứng tuyển. Do vậy, hãy cố gắng tận dụng nhiều nguồn khác nhau để thu nhận thông tin nhiều nhất có thể. Bạn đừng ngần ngại mở mục các vị trí tuyển dụng trong công ty để tìm ra những kĩ năng họ thực sự mong muốn ứng viên sở hữu ở vị trí này. Ngoài ra, bạn sẽ khó lòng bỏ qua những câu slogan ‘đúng chất’ của công ty, và được sử dụng để quảng bá hình ảnh của công ty nói chung. Tất nhiên là đừng chờ tới khi họ điện thoại cho bạn, bởi lúc đó bạn sẽ chẳng có thời gian để tìm hiểu đâu. Ngay sau khi nhấn nút send gửi email ứng tuyển đi, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu về công ty mà mình ứng tuyển nhé!

 

 

2. Chuẩn bị trả lời những câu hỏi cơ bản

 

phong-van-qua-dien-thoai-2

 

Dù bạn ứng tuyển vào bất cứ công ty hay vị trí nào khác, quy trình phỏng vấn qua điện thoại hay chat video cũng không thể thiếu những dạng câu hỏi cơ bản nhất. Hãy chuẩn bị một bài giới thiệu súc tích nhất về bản thân, trình bày ngắn gọn lí do tham gia ứng tuyển cũng như những công việc bạn có thể hỗ trợ cho công ty trong thời gian sắp tới. Những dạng câu hỏi ‘xưa như diễm’ đó vẫn không thể thiếu trong bất kì buổi phỏng vấn nào, do đó đừng để bị tuột mất điểm bởi thái độ lúng túng khi trả lời chúng. Ngay khi ổn định tinh thần, hãy sẵn sàng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những gì bạn đã chuẩn bị kĩ lưỡng nhé! 

 

 

3. Chọn nơi yên tĩnh cho buổi phỏng vấn

 

phong-van-qua-dien-thoai-3

 

Chớ dại dột đặt cược thành công buổi phỏng vấn ở những công cộng ồn ào, đông người qua lại hoặc dễ làm bạn phân tâm. Ngay cả ở nhà chưa chắc đã là nơi an toàn và thuận tiện nhất để bạn thực hiện buổi phỏng vấn. Hãy chọn những nơi tuyệt đối yên tĩnh và không ai có thể làm phiền bạn để bảo đảm buổi phỏng vấn của bạn sẽ không bị gián đoạn hay kết thúc bởi những lí do đáng tiếc. Nếu bạn chọn căn phòng riêng tại nhà, đừng quên nhắn nhủ các bậc phụ huynh bạn đang có buổi phỏng vấn quan trọng. Nếu "bất chợt" bị tóm, hãy nhanh chân di chuyển đến nơi yên tĩnh nhé!

 

 

4. Kiểm tra chất lượng cuộc gọi trước khi bắt đầu

 

phong-van-qua-dien-thoai-4

 

Người phỏng vấn không thể nhìn thấy hình ảnh của bạn đôi khi đã là một sự thiệt thòi. Vậy bạn nghĩ sao khi thời gian dành cho buổi phỏng vấn bị ngốn mất nửa cho việc chỉnh sửa âm thanh? Trong trường hợp bạn không phải dân kĩ thuật thì sự chuẩn bị về âm thanh càng phải đặt lên hàng đầu. Kiểm tra điện thoại của bạn, đồng thời yêu cầu nhà tuyển dụng chỉnh âm thanh rõ ràng trước khi bắt đầu sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối trong quá trình thực hiện phỏng vấn. Khi nhận được cuộc gọi phỏng vấn bất ngờ, bạn không nên cố gắng trả lời câu hỏi phỏng vấn khi còn chưa nghe rõ câu hỏi bên kia. Thẳng thắn yêu cầu người bên kia nhắc lại câu hỏi rõ ràng vì đó là một trong những quyền lợi của bạn. 

 

 

5. Đặt CV bên cạnh

 

phong-van-qua-dien-thoai-5

 

Hãy luôn mang CV bên mình vì đó là công cụ đắc lực cho bạn trong buổi phỏng vấn, đặc biệt khi nhà tuyển dụng gọi điện mà không báo trước. Kể cả khi đó không phải là buổi phỏng vấn trực tiếp, bạn vẫn nên nắm rõ những kĩ năng và các thông tin được trình bày trong CV để đảm bảo tính nhất quán giữa những gì bạn nói và viết. Nhà tuyển dụng gọi cho bạn vì CV của bạn đạt yêu cầu, do vậy hãy tận dụng cơ hội trình bày cụ thể nhất những kĩ năng bạn sở hữu có khả năng phục vụ tốt cho vị trí ứng tuyển.

 

 

6. Tự tin, nhiệt tình nhưng không thái quá

 

Nhà tuyển dụng có thể sắp xếp thời gian phỏng vấn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, bạn vẫn luôn giữ được sự tỉnh táo trong lời nói của mình. Đừng tự loại mình khỏi cuộc chơi khi bắt đầu phỏng vấn bằng giọng điệu ngái ngủ. Khi nhà tuyển dụng không thể nhìn thấy gương mặt bạn, giọng nói chính là yếu tố quyết định mọi thứ.

 

phong-van-qua-dien-thoai-6

 

Bên cạnh đó, hãy khẳng định sự tự tin của bản thân bằng lời nói to, rõ ràng và mang theo cả sự nhiệt tình trong đó. Tuy nhiên, bạn sẽ làm mọi thứ trở nên phản tác dụng nếu đặt quá nhiều sự hứng khởi, ‘nhiệt tính thái quá’ trong buổi phỏng vấn của mình. Nhà tuyển dụng luôn mở rộng cánh cửa với những người nhiệt tình, nhưng giữ sự nhiệt huyết đó ở mức vừa phải là điều bạn nên làm trong buổi phỏng vấn qua điện thoại.

 

 

7. Giữ tinh thần thoải mái

 

phong-van-qua-dien-thoai-7

 

Bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi nếu nói lắp bắp, ngắt quãng khi trả lời các câu hỏi từ phía nhà tuyển dụng chỉ vì tâm thế không thoải mái.Trong trường hợp nhà tuyển dụng 'không hẹn mà gọi' thì điều đó càng dễ xảy ra. Để chuẩn bị tâm lí vững vàng hơn, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp từ người thân hay bạn bè, thực hiện một buổi phỏng vấn nho nhỏ qua điện thoại để bạn làm quen với việc trình bày qua điện thoại. Người phỏng vấn khó có thể thông cảm với bạn nếu cuộc phỏng vấn bị gián đoạn quá nhiều lần, do đó hãy chủ động và lý trí hơn khi trả lời phỏng vấn.

 

 

8. Nói lời cảm ơn khi kết thúc buổi phỏng vấn

 

phong-van-qua-dien-thoai-8

 

Dù phỏng vấn không được suôn sẻ như bạn mong mong đợi cũng đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian cho bạn. Điều đó có thể không cộng điểm cho kết quả buổi phỏng vấn nhưng ít nhất đã thể hiện bạn là người ứng tuyển thực sự chuyên nghiệp và văn minh.