Vui xuân cùng Không gian Văn hoá Mường

Thứ 3, 17/02/2015
5163

Mừng xuân Ất Mùi 2015, Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường - Mường Studio (202 Tây Tiến, phường Thái Bình, TP.Hoà Bình) mở triển lãm nghệ thuật “Xuân với tranh và gốm Mường” với sự góp mặt của 4 tác giả Phan Cẩm Thượng, Vũ Đức Hiếu và Trần Thị Thu.

Khai mạc: 10:00, chủ nhật 08/02/2015
Triển lãm: 08 – 28/02/2015
Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường

 

Dịp trưng bày lần này cũng là sự kiện ra mắt Gallery Nghệ thuật của Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường – Trung tâm Nghệ thuật Mường Studio. Đây là không gian sẽ được sử dụng cho các hoạt động triển lãm, trưng bày nghệ thuật. Đồng thời, không gian này sẽ trở thành các studio làm việc cho nghệ sỹ tham gia chương trình Lưu trú (Artist-In-Residency) được mở bắt đầu từ năm nay.

 

Nhà nghiên cứu nghệ thuật Phan Cẩm Thượng có nhiều năm theo đuổi hội họa bên cạnh việc viết sách, khảo cứu và bình chú nghệ thuật. Ông thành công với các sáng tác giấy dó, lụa, sơn mài, sơn khắc… giỏi sử dụng mầu tự nhiên và điệu nghệ trong bút pháp bay bổng mà thâm trầm, thấm đẫm tinh thần phương Đông. Trong trưng bày lần này, ông giới thiệu một loạt sáng tác mới bằng sơn dầu và acrylic, lấy cảm hứng từ rừng núi, có lẽ xuất phát bởi thời gian gần đây sống và làm việc tại Hòa Bình.

 

 

Bên cạnh việc khảo cứu, viết sách, bình chú nghệ thuật, nhà nghiên cứu nghệ thuật Phan Cẩm Thượng còn có nhiều năm theo đuổi việc sáng tác hội họa và thành công với các sáng tác trên các chất liệu giấy dó, lụa, sơn mài, sơn khắc... Ông giỏi sử dụng mầu tự nhiên và điệu nghệ trong bút pháp bay bổng mà thâm trầm, thấm đẫm tinh thần phương Đông. Trong trưng bày lần này, ông giới thiệu một loạt sáng tác mới bằng sơn dầu và acrylic, lấy cảm hứng từ rừng núi, có lẽ xuất phát bởi thời gian gần đây sống và làm việc tại Hòa Bình.

 

Trần Thị Thu là họa sỹ gắn bó với Hòa Bình nhiều năm. Có kỹ thuật hội họa hoàn thiện và bảng màu phong phú, các sáng tác của nữ họa sỹ cho thấy sự khám phá mạnh mẽ vào ngôn ngữ hội họa trừu tượng. Cây, lá, hoa, cỏ, chân dung thiếu nữ, những sự vật hiển hiện mà hư ảo như hình bóng phảng phất trong tranh Trần Thị Thu dưới sắc thái mơ mộng đầy nữ tính mà vẫn có chất bộc trực hồn hậu của vùng trung du.

 

 

Vũ Đức Hiếu, giám đốc Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường, cũng là một nghệ sỹ. Gốm là đối tượng nghệ thuật mới nhất của anh, và tuy trong thời gian ngắn cũng đã có những thành tựu đáng nể. Sau loạt gốm được trưng bày tại Module 7 cuối năm 2014, lần này, Hiếu giới thiệu các sáng tác mới, với nhiều thay đổi về kiểu dáng, kích thước và đặc biệt là các màu men mới khai thác sau các chuyến nghiên cứu tại làng gốm Hương Canh, Cậy và Bát Tràng.

 

 

 

 

Một số tác phẩm gốm Mường khác trong Sự kiện Trưng bày Gốm Mường – Mường Ceramic:

 

 

Cốc cao lửa của Trịnh Vũ Hiếu

 
 

 

Gốm cao lửa của Trịnh Vũ Hiếu

 

 

 

Gốm độc bản của Vũ Đức Hiếu

 

 

 

Gốm thô của Vũ Đức Hiếu

 

 

 

Gốm bộ của Vũ Đức Hiếu