Vladimir Kush - bậc thầy chủ nghĩa hiện thực ẩn dụ

Thứ 4, 04/02/2015
5678

Vladimir Kush được giới họa sĩ Nga đánh giá là một trong những họa sĩ siêu thực tài năng nhất hiện nay. Những bức tranh của ông tuy có phần kỳ quái nhưng rất tươi tắn và lãng mạn.

Vladimir-Kush-1

 

 

Tiểu sử

 

Vladimir Kush  sinh năm 1965 trong gia đình có truyền thống nghệ thuật tại Nga. Từ nhỏ, anh chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi quan điểm và phong cách nghệ thuật của cha mình. Ở tuổi lên bảy Vladimir bắt đầu tham dự học nghệ thuật cho đến tối khuya, nơi anh đã làm quen với các tác phẩm của các nghệ sĩ lớn của thời kỳ Phục hưng, trường phái ấn tượng nổi tiếng, và nghệ sĩ hiện đại.

Năm 17 tuổi, Vladimir thi đỗ Học viện Nghệ thuật Matxcơva nhưng một năm sau đó, anh đã được nhập ngũ. Sau sáu tháng huấn luyện quân sự, chỉ huy đơn vị nghĩ rằng công việc  thích hợp với anh ấy là vẽ áp phích tuyên truyền. Sau này anh trở thành một họa sĩ siêu thực điêu khắc.

 

Năm 1987, anh bắt đầu tham gia triển lãm USSR Union of Artists (hiệp hội các nghệ sỹ Liên Xô)  nhưng kiếm sống chủ yếu bằng vẽ chân dung trên các đường phố của Moscow vẽ biếm họa cho một tờ báo. Năm 1990, sau triển lãm nước ngoài đầu tiên của anh được tổ chức ở Đức với hai nghệ sĩ khác của Nga, anh di cư sang Hoa Kỳ. Trong lần này gần như tất cả các bức trưng bày của anh đều được bán sau khi đóng của triển lãm.

 

 

Chủ nghĩa hiện thực ẩn dụ

 

Ban đầusống ở Los Angeles trước khi chuyển đến Hawaii, nơi anh làm việc như một họa sĩ vẽ tranh tường cho Bảo tàng Village của Whaler trên Maui. Trong khi trụ sở tại Hawaii, tác phẩm của anh lại nhận được một số lời mời triển lãm tại phòng trưng bày Hồng Kông. Những bức tranh sơn dầu đã làm nên sự nổi tiếng của anh và dẫn tới việc thành lập phòng trưng bày thêm Laguna Beach, California Las Vegas, Nevada. Năm 2011 Kush đã giành giải nhất Mỹ thuật  tại triển lãm Nghệ sĩ quốc tế  Cannes.

 

Vladimir-Kush-3

 

 Điều kỳ diệu của hoàng hôn

 

Phương tiện giao thông từ lâu đã một phần quan trọng đối với của sự tồn tại của con người. Kush là một thiên tài, có thể nói, một trong những người phát minh ra bánh xe. Những bánh xe đã trở thành không chỉ là một sự cần thiết yếu của cuộc sống, mà còn là một phương tiện của việc tìm hiểu về thế giới. Chúng đã giúp những người đàn ông vạch ra các châu lục, làm nên lịch sử với những khám phá địa lý tuyệt vời, để làm chủ các thảo nguyên của Mỹ để chế ngự những bãi hoang dã của châu Á.

 

Vladimir-Kush-4

Router 66: Con người sống bằng cảm giác, và mong muốn được bay với một sự kích thích mạnh mẽ. Bức tranh như để củng cố ý thức của chúng ta về tốc độ của cuộc sống. Bất cứ ai cũng một chuyến bay của cuộc đời, muốn được cất cánh. Một cái gì đó thường được gọi như là "đôi cánh mọc từ lưng của tôi." Con chuồn chuồn lái một chiếc xe máy một phép ẩn dụ của một người nào đó bay qua không gian xung quanh rộng lớn và làm vỡ giới hạn của trần tục.

 


Năm 2007 Kush kiện ca sĩ nhạc pop Pink và công ty thu âm của cô đã với vi phạm bản quyền khi sử dụng hình ảnh từ  tranh của anh (và sau này là những bản in phun) có tên là Contes Erotiques. Bức tranh đã được sử dụng mà không được phép của trong video năm 2006 U + Ur Hand. Vụ việc đã được giải quyết vào năm sau khi các ca sĩ đã đồng ý trả cho anh chi phí thiệt hại và điều này thì hoàn toàn không được tiết lộ.

 

Vladimir-Kush-2

 

 Contes Erotiques

 

Tháng 7/ 2011 các tác phẩm của anh được trưng bày tại triển lãm Artistes du Monde tại Cannes, nơi Kush đã giành được giải thưởng đầu tiên của Mỹ trong tranh. 

 

Kush chủ yếu làm việc trong môi trường sơn dầu trên vải hoặc giấy bồi, với rất nhiều các bức tranh gốc cũng được bán như những phiên bản giới hạn bản in phun trên vải. Tác phẩm điêu khắc bằng đồng màu của ông có quy mô nhỏ thường dựa trên hình ảnh từ các bức tranh của mình, chẳng hạn như  Walnut of Eden Pros and Cons. 

 

Sau Salvador Dali, Vladimir Kush được biết đến là một họa sĩ siêu thực hàng đầu. Anh đã tạo ra các tác phẩm nghệ thuật với phong cách vẽ tranh độc đáo của riêng mình, được gọi là "chủ nghĩa hiện thực ẩn dụ", một từ kết hợp giữa " hiện thực" và "ẩn dụ". Mặc dù phong cách vẽ siêu thực, tranh Kush luôn mang đến những ẩn ý trong nó. Điều này cũng ảnh hưởng đến một số nghệ sỹ khác như :  tranh siêu thực Salvador Dalí, tranh phong cảnh của họa sĩ lãng mạn Đức Caspar David Friedrich.  

 

 Vladimir-Kush-5

 

Voyager (Lữ khách) - Mỗi lần người ra đi, cảnh vật bỗng đổi thành buổi chiều lộng gió. Mỗi nơi đi qua, người để lại một chiếc cặp xách tay, nơi đó lưu giữ một chút kỷ vật.

 

 

Vladimir-Kush-15

 

Mỗi tờ giấy sẽ trở thành một con mòng biển, bay cao trên bầu trời." Đây là lời đề tựa của họa sĩ người Nga Vladimir Kush (1965) trong tác phẩm "Nhật ký khám phá".

 
Trên nền những tấm vải, câu chuyện cổ tích của họa sĩ người Nga như mở ra một thế giới tưởng tượng đáng mơ ước. Chúng thu hút người xem bằng những hình ảnh đẹp mơ mộng như đang lạc vào xứ thần tiên. Qua bàn tay nghệ thuật đầy sáng tạo, Vladimir Kush đã biến hình ảnh một quả bồ đào thành một đôi tình nhân hôn nhau trong Vượn Địa đàng, biến một chiếc bình thành hình bóng tuyệt đẹp của một người phụ nữ trông bên ngoài cửa sổ, như thể đang chờ đợi một ai đó.

 

Một số tác phẩm của nghệ sỹ Vladimir Kush

 

Vladimir-Kush-6

 

Vladimir-Kush-7

 

Vladimir-Kush-8

 

Vladimir-Kush-9

 

Vladimir-Kush-10

 

Vladimir-Kush-11

 

Vladimir-Kush-12

 

Vladimir-Kush-13

 

Vladimir-Kush-14