Việt Nam liên tiếp giành 4 giải thưởng tại Festival Kiến trúc Thế giới 2014

Thứ 7, 04/10/2014
5304

Trong ngày thứ 2 của Festival Kiến trúc Thế Giới 2014 (World Architecture Festival) tại Singapore, Việt Nam tiếp tục đoạt thêm 3 giải thưởng, trong đó công ty Võ Trọng Nghĩa đoạt thêm 2 giải thưởng nữa, ngoài giải thưởng trong ngày khai mạc.

Trước đó, hôm 1/10, công ty Võ Trọng Nghĩa đã giành giải thưởng với công trình “House for Trees” cho hạng mục Nhà ở (House).

 

 Festival_kien_truc_the_gioi_2014

 

Đồ họa mô phỏng công trình Trường Đại học FPT.

 

Công ty Võ Trọng Nghĩa đã giành giải thưởng cho công trình Nhà hàng Sơn La trong hạng mục Khách sạn, nghỉ dưỡng (Hotel&Leisure) và công trình Trường Đại học FPT trong hạng mục Giáo dục tương lai (Future Projects Education).

 

Như vậy, tính tới ngày 2/10, trong 7 công trình được lọt vào danh sách tranh giải, công ty Võ Trọng Nghĩa đã thắng 3 giải Kiến trúc Thế Giới.

 

Cũng trong ngày hôm qua, Công ty A21 của Việt Nam lần đầu thắng giải với công trình The Chapel cho hạng mục Civil & Community tại Festival Kiến trúc thế giới 2014 với thiết kế công trình The Chapel đa sắc màu.

 

Festival_kien_truc_the_gioi_2014

 

Công trình The Chapel của Công ty A21

 

 

Trường Đại học FPT được xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc của thủ đô Hà Nội. Công ty Võ Trọng Nghĩa đã đưa ra ý tưởng thiết kế một trường Đại học xanh, bền vững để giải quyết những vấn đề trên cho các thế hệ tương lai.

 

Những thiết kế xanh cho trường Đại học FPT sẽ giảm thiểu việc phụ thuộc vào các hệ thống phát điện dự phòng. Việc áp dụng các thiết kế xanh vào công trình sẽ tận dụng được những nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận như ánh nắng, nước, gió để đem lại bầu không khí dễ chịu và trong lành.

 

Hơn nữa, việc trồng cây tại các ô block như một lớp xanh bảo vệ tòa nhà khỏi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời đồng thời tạo ánh sáng tự nhiên mà không cần dùng đèn điện. Việc tận dụng gió tự nhiên thông thoáng cho cả tòa nhà cũng được tính toán thiết kế kỹ lưỡng.

 

Đồ họa công trình Trường Đại học FPT:

 

Festival_kien_truc_the_gioi_2014

 

Festival_kien_truc_the_gioi_2014

 

Festival_kien_truc_the_gioi_2014

 

 

Trong khi đó, Công trình Nhà hàng Sơn La của dự án Son La Complex chính là giải pháp cho một công trình kiến trúc giản dị, hòa quyện với vẻ đẹp núi đồi và giảm thiểu chi phí thi công, công vận hành. Đây chính là điểm nhấn của thành phố Sơn La nói riêng và vùng tây bắc Việt Nam nói chung, là điểm đến thú vị cho các du khách cũng như cho người dân bản địa tại đây.

 

Công trình Nhà hàng Sơn La được sử dụng vật liệu chính xây dựng là đá xẻ, tre, luồng, vọt - đều là những vật liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương - kết hợp lợi thế nguồn nhân công dồi dào cùng tay nghề kỹ thuật, thủ công cao tại Việt Nam cũng như tỉnh Sơn La. Tất cả làm thành một công trình đẹp, giản dị với chi phí xây dựng thấp, khoảng 600 USD/m 

 

 

Công trình Nhà hàng Sơn La:

 

Festival_kien_truc_the_gioi_2014

 

Festival_kien_truc_the_gioi_2014

 

Festival_kien_truc_the_gioi_2014

 

Festival_kien_truc_the_gioi_2014

 

Festival Kiến trúc Thế Giới (World Architecture Festival) là một lễ hội và lễ trao giải hàng năm cho lĩnh vực kiến trúc trên toàn thế giới. Festival đầu tiên được tổ chức vào năm 2008, và năm 2014 được tổ chức tại Singapore. Tại mỗi festival khoảng 200 công trình được lọt vào danh sách Shortlist tranh giải ở 20-30 hạng mục. 


Năm nay có hơn 2,000 kiến trúc sư, nhà thiết kế, giới báo chí hội tụ tại Marina Bay Sands Hotel để tham dự Festival kiến trúc lớn nhất thế giới dành cho những công trình kiến trúc xuất sắc từ khắp mọi nơi  từ ngày 1/10 đến ngày 3/10/2014.