VAC-Library - Mô hình Vườn-Ao-Chuồng đô thị ở Hà Nội

Thứ 6, 15/02/2019
3607

Farming Architects đang thiết kế lại hệ thống VAC (Vườn-Ao-Chuồng) sẽ được triển khai trong khu vực đô thị. Mục đích không chỉ là tạo ra việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên mà còn là một trải nghiệm yêu thích trong việc nuôi trồng các loại thực vật và động vật khác nhau trong môi trường đô thị.

1/23

Đơn vị thiết kế: Farming Architects

Địa điểm: Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Chức năng công trình: Thư viện

Kiến trúc sư trưởng: An Việt Dũng

Diện tích: 55,0 m2

Hoàn thiện: 2018

Ảnh: Thái Thạch, An Việt Dũng

 

Mo-hinh-vuon-ao-chuong-do-thi-o-ha-noi-2

 

Thông tin chi tiết được cung cấp bởi các kiến trúc sư.

 

Ở đô thị Việt Nam hiện nay, người ta có xu hướng sáng tạo ra những tiểu cảnh nhỏ trong nhà của mình, bao gồm cả việc lắp đặt các bể cá, có thể là các bể cá thủy sinh nhỏ hoặc những hồ cá Koi với mức đầu tư cao hơn. Bên cạnh đó, tình trạng rau trong thành phố bị nhiễm bẩn càng khiến cho mong muốn trồng rau tươi ngay tại chính ngôi nhà của mình của người dân càng trở nên cấp thiết. Hiện nay, nhiều gia đình tổ chức việc trồng rau tại nhà, nhưng chủ yếu theo các phương pháp tự phát, không có kế hoạch, hoặc không có tính thẩm mỹ kiến trúc. Đó có thể kể đến như những hộp xốp trồng rau được đặt tại một khoảng không gian hẹp trong nhà, hoặc trong khu vực sân vườn của ban công và sân thượng.

 

Mo-hinh-vuon-ao-chuong-do-thi-o-ha-noi-3

 

Mô hình VAC đô thị do Farming Architects đề xuất

 

 

Farming Architects đang thiết kế lại hệ thống VAC sẽ được triển khai trong khu vực đô thị. Mục đích không chỉ là tạo ra việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên mà còn là một trải nghiệm yêu thích trong việc nuôi trồng các loại thực vật và động vật khác nhau trong môi trường đô thị.

 

Mo-hinh-vuon-ao-chuong-do-thi-o-ha-noi-4

 

VAC-Library hoạt động như thế nào?

 

 

Đặc điểm cốt lõi cho thiết kế của VAC là Aquaponics, nó là một hệ thống kết hợp nuôi trồng thủy sản thông thường (nuôi động vật thủy sinh) với thủy canh (trồng cây trong nước) trong môi trường cộng sinh. Aquaponics sử dụng nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrite/nitrate sẽ chuyển chất thải từ bể cá thành chất giàu dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi thực vật và cung cấp cho bể cá. Hệ thống này được thiết kế với mục đích bảo tồn năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo (bằng cách truyền năng lượng mặt trời) và giảm số lượng máy bơm bằng cách để dòng nước chảy xuống một cách tự nhiên nhất có thể. Bên cạnh đó, hệ thống điện chiếu sáng và sử dụng cho máy bơm cũng được cung cấp - được tích trữ từ các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

 

Mo-hinh-vuon-ao-chuong-do-thi-o-ha-noi-5

 

Mo-hinh-vuon-ao-chuong-do-thi-o-ha-noi-6

 

Mo-hinh-vuon-ao-chuong-do-thi-o-ha-noi-7

 

 

Ngôn ngữ cấu trúc

 

Mô hình VAC sử dụng cấu trúc chung bắt nguồn từ việc sử dụng hệ khung gỗ. Hình thức kỹ thuật này cho phép tạo ra một cấu trúc linh hoạt và thích ứng. Cấu trúc này cũng hoạt động như một tổ chức không gian, phân chia thành các khu vực chức năng khác nhau. VAC cũng hướng đến một không gian thư viện mở cho trẻ em. Những đứa trẻ trong khu vực và những nơi khác có thể đến đây để chơi cùng nhau, đọc sách và tìm hiểu về mô hình sinh thái này một cách trực quan ngay tại chính công trình. Những đứa trẻ sẽ hiểu rằng cá Koi không chỉ là vật nuôi để ngắm, mà còn biết được rằng phân của chúng sẽ được đưa đến những bồn trồng rau như thế nào, cách cung cấp nước cho rau, sau đó được lọc sạch và quay trở lại bể nước ra sao. Những con gà được nuôi trong lồng cạnh đó sẽ đẻ trứng và phục vụ cho bữa ăn, phân của chúng cũng rất tốt để bón cho các loại cây trong vườn.

 

Mo-hinh-vuon-ao-chuong-do-thi-o-ha-noi-8