V4 House - Người cũ áo mới

Thứ 3, 14/08/2018
1168

Công trình mang đến sự mới lạ trong hình thức xây dựng nhưng vẫn tái hiện được hình ảnh ngôi nhà truyền thống đồng thời mang giá trị tinh thần, tính kết nối với thiên nhiên, với con người sâu sắc của một ngôi nhà vùng nông thôn.

1/36

v4-house-tnt-architects-ha-tinh-vietnam-1

 

"Ngày nay, hầu hết mọi người đều rời khỏi những ngôi làng, vì vậy khi thức dậy ở những thành phố ồn ào, với bản tính con người bản địa, chúng tôi mong muốn về một vùng nông thôn xanh mát yên bình, những khu rừng yên tĩnh và bầu trời trong xanh. Đó là lí do cho chúng ta tạo ra một ngôi nhà mới dựa trên tinh thần "Người cũ - áo mới". Đây không chỉ là một ngôi nhà cho con người trở về với thiên nhiên mà còn là nơi mọi người kết nối với nhau", các kiến trúc sư chia sẻ.

 

v4-house-tnt-architects-ha-tinh-vietnam-1

 

v4-house-tnt-architects-ha-tinh-vietnam-1

 

Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích 2.000 mét vuông ở vùng ngoại ô yên tĩnh có cấu trúc kiến trúc đối phó với những khía cạnh phức tạp và mâu thuẫn. Đó là một mô hình kiến trúc hiện đại nhưng hài hòa với môi trường xung quanh, một không gian tràn đầy cảm xúc: sự yên tĩnh khi chỉ có một mình, nhưng tràn ngập hạnh phúc khi bạn bè đến thăm hoặc khi những đứa trẻ trở về từ thành phố. Những người sống ở đây kết nối nhiều với thiên nhiên và vũ trụ nhưng cũng tận hưởng sự tiện lợi của xã hội hiện đại.

 

v4-house-tnt-architects-ha-tinh-vietnam-1

 

Không gian của ngôi nhà phát triển tinh thần của ngôi nhà truyền thống miền Bắc nhưng vẫn giống với những ngôi nhà hiện có xung quanh. Toàn bộ cấu trúc được phân chia thành 3 khối chức năng nhưng vẫn hài hòa với nhau.

 

v4-house-tnt-architects-ha-tinh-vietnam-1

 

v4-house-tnt-architects-ha-tinh-vietnam-1

 

Công trình chính có hình dạng elip lớn bao trùm toàn bộ ngôi nhà, bóng đổ lên ngôi nhà như đồng hồ thời gian theo ánh sáng tự nhiên trong ngày. "Cái vòm trời" này được tổ chức và chia thành không gian chung - riêng bởi 4 bức tường đá vững chắc đại diện cho phía đông, phía tây, phía nam và phía bắc. Đặc biệt, những mái hiên được thiết kế xung quanh khối hình elip bắt chước những mái hiên của những ngôi nhà cổ Việt Nam. Đây là không gian chuyển tiếp giữa bên trong và thiên nhiên bên ngoài và cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động chính của ngôi nhà. Trái tim của ngôi nhà đầy tính triết lý, nó được bố trí một tảng đá vững chắc để nhắc nhở tình đoàn kết, gắn bó trong gia đình.

 

v4-house-tnt-architects-ha-tinh-vietnam-1

 

Nhìn ngôi nhà từ trên cao, toàn bộ khối nhà hình elip giống như một khu vườn Eden mà mọi người đều muốn có trên mái nhà của mình. Khu vườn đặc biệt này không chỉ là nơi ngắm sao trời cho tụi trẻ con mà còn là nơi thưởng thức các bữa tiệc vào mùa hè.

 

v4-house-tnt-architects-ha-tinh-vietnam-1

 

Hai khối còn lại tách ra khỏi khối hình elip là nhà để xe hình chữ nhật ở phía trước và bể tam giác trị liệu ở phía sau. Việc phân chia cung cấp một không gian riêng biệt cho khối xây dựng chính, tránh tiếng ồn của xe và không ảnh hưởng đến việc thư giãn của hồ bơi.

 

v4-house-tnt-architects-ha-tinh-vietnam-1

 

Nhưng tất cả ba khối được kết nối hài hòa bởi thảm thực vật xanh của các loại cây ăn quả đơn giản được trồng tự do và thay đổi theo thời gian. Ngôi nhà được sử dụng ngày nay là từ những ý tưởng trên giấy đã được xây dựng thành công. Đó là sự hiện diện của đội ngũ thiết kế trong sự đổi mới liên tục từ các giá trị cũ.

 

v4-house-tnt-architects-ha-tinh-vietnam-1

 

Thông tin công trình: 

Kiến trúc: TNT Architects

Địa điểm: Nghi Lộc, Hà Tĩnh

Kiến trúc sư: Bui Quang Tien

Diện tích: 900 m²

Năm hoàn thành: 2017

Nhiếp ảnh: Triệu Chiến