Trung Quốc tuyên bố phát triển súng laser tầm xa có thể đốt cháy thịt

Thứ 5, 26/07/2018
2256

Các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tuyên bố đã phát triển một vũ khí laser tàng hình có khả năng đốt các mục tiêu gần một cây số.

 

Những hình ảnh đầu tiên của súng trường tấn công bằng laser ZKZM-500 đã xuất hiện trên Tuần báo Trung Quốc, vũ khí này được mô tả như một chùm năng lượng vô hình có thể "đốt cháy tức thời" da người trong phạm vi 800 mét.

 

sung-laser-trung-quoc-zkzm-500 

 

Bài báo mô tả chi tiết tiềm năng của vũ khí trong các hoạt động quân sự bí mật, các tình huống làm con tin và để chống lại "các cuộc biểu tình bất hợp pháp".

 

 

Vũ khí sẽ không gây chết người

 

Vũ khí này được cho là sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt, sau khi sản xuất một mẫu thử nghiệm tại ZKZM Laser, một công ty thuộc sở hữu của CAS.

 

Theo các nhà nghiên cứu, vũ khí nói chung là không gây chết người, nhưng nỗi đau nó gây ra là "vượt quá sức chịu đựng". Tia của nó là vô hình và nó cháy âm thầm.

 

sung-laser-trung-quoc-zkzm-500 

 

"Không ai biết bị tấn công từ phía nào," một nhà nghiên cứu nói. "Nó trông giống như một tai nạn."

 

Bài báo cũng nói rằng thông tin cơ bản về vũ khí đã đưa vào một tài liệu kỹ thuật được phát hành vào tháng trước trên trang web của chính phủ.

 

Tài liệu phân loại súng này là vũ khí không gây chết người, bởi vì nó không thể giết chết chỉ trong một phát bắn; nếu liên tục bắn vào người thì nó có khả năng sát thương rất cao.

 

 

Các nhà khoa học hoài nghi về thông số kỹ thuật

 

Báo cáo của chính phủ cho thấy rằng một ứng dụng của loại súng này là dùng để đốt biểu ngữ phản đối từ một khoảng cách xa, hoặc châm lửa vào tóc hoặc quần áo của người biểu tình để cảnh cáo.

 

Súng laser chỉ nặng 3kg và được trang bị một bộ pin lithium có thể sạc lại tương tự như chiếc điện thoại thông minh. Những thông số kỹ thuật này đã bị một số nhà khoa học hoài nghi, họ cho rằng sẽ có một vũ khí lớn hơn, mạnh mẽ hơn để duy trì chùm tia laser đủ mạnh để gây sát thương trên một phạm vi dài.

 

Điều này là do tia laser bị suy giảm khi chúng đi qua không khí, nước và các chất khác. Devin Coldewey viết trong một bài báo trên tạp chí Techcrunch: “Không thể nào tia laser được trang bị pin lithium-ion mà một người có thể mang theo lại có khả năng gây sát thương bằng nhiệt, không kể đến khoảng cách là 800 mét”.

 

 

Công nghệ laser - biên giới phát triển vũ khí

 

Tờ South China Morning Post đã phủ nhận một số lời chỉ trích này, và viết rằng chính phủ Trung Quốc đã đầu tư 2 tỉ nhân dân tệ (226 triệu bảng) để phát triển các thiết bị laser nhỏ gọn, mạnh mẽ vào năm 2015 và gần đây lực lượng quân đội Mỹ đã tỏ ra quan ngại về các cuộc tấn công bằng laser từ các căn cứ quân sự của Trung Quốc.

 

sung-laser-trung-quoc-zkzm-500

 

Bất kể khẩu súng có thật vào thời điểm này hay không, Trung Quốc tập trung vào nó cho thấy công nghệ laser có thể là một biên giới phát triển vũ khí trong những năm tới.

 

Phải mất một số sự chú ý của vũ khí tự trị - sự gia tăng trong số đó đã khiến các nhà lãnh đạo công nghệ, bao gồm cả Elon Musk, kêu gọi cấm một robot giết người.

 

Loại súng này của Trung Quốc có thể sẽ vi phạm Nghị định của Liên Hợp Quốc năm 1980 về việc cấm vũ khí Laser, cấm súng laser được thiết kế đặc biệt gây mù vĩnh viễn.