Trò chuyện với Võ Ngọc Nhi - nhà thiết kế đồ họa trong Fast & Furious 7

Thứ 4, 08/07/2015
5829

Nhi Vo Ngoc- Cái tên cô gái Việt Nam bất ngờ xuất hiện trong danh sách nhóm đồ họa của bộ phim bom tấn Fast & Furious 7. Nhưng đằng sau những thành công đó là những nỗ lực không biết mệt mỏi của cô gái trẻ với cuộc sống xa nhà, và nỗ lực vươn lên khẳng định mình tại nơi đất khách quê người.

vo-ngoc-nhi

 

Tên đầy đủ: Võ Ngọc Nhi
Tuổi: 26  
Tốt nghiệp:  khoa MTCN- Đại học Tôn Đức Thắng
Đã du học BFA :  ngành Digital Media- Trường Otis College of Art and Design ở Los Angeles. 
Hiện tại:  đang là cộng tác viên tự do chuyên về thiết kế và thực hiện đồ họa động ở Los Angeles. 

 

Hãy cùng xem cô bạn này chia sẻ về bản thân, công việc và những dự định trong thời gian sắp tới. :)

 

Chào bạn! Mọi người giờ đều biết đến bạn với vai trò làm thiết kế đồ họa cho bộ phim bom tấn Fast & Furious 7 và họ cũng đang thắc mắc là chắc hẳn cô bạn này có nhiều điều đặc biệt. Bạn có thể chia sẻ ngắn về mình và những điều đặc biệt ở bản thân bạn ?

 

Mình là Võ Ngọc Nhi. Mình là cựu sinh viên khoa MTCN Đại Học Tôn Đức Thắng. Sau tốt nghiệp mình đăng ký du học BFA ngành Digital Media trường Otis College of Art and Design ở Los Angeles, tốt nghiệp năm 2013. Hiện tại mình là cộng tác viên tự do chuyên thiết kế và thực hiện đồ họa động ở Los Angeles, bang California, Mỹ.

 

Con đường nào đưa bạn đến với việc theo đuổi sự nghiệp thiết kế đồ họa truyền thông?

 

Năm 2009 khi tốt nghiệp đại học, cầm tấm bằng trong tay mà mình vẫn chưa thực tin mình đã chọn được nghề mình thích. Tình cờ trong lúc đang luyện tiếng Anh và lang thang lên mạng tìm trường để nộp hồ sơ du học, mình được xem vài tác phẩm của các bạn sinh viên ở School of Visual Arts, Otis College of Art and Design, Art Center,... Càng tìm hiểu mình càng thấy ngạc nhiên và thích thú với khả năng dẫn dắt người xem của đồ họa truyền thông, thế là mình quyết định theo đuổi nó đến tận bây giờ. 

 

     Nhi-4

 

 Cô gái Võ Ngọc Nhi luôn tươi cười rạng rỡ và dễ gần

 

Bạn có thể miêu tả qua về phong cách thiết kế đồ họa của bạn?

 

Quá trình freelance ở cả ba lĩnh vực điện ảnh - quảng cáo - truyền hình và làm việc với nhiều dạng khách hàng khác nhau đã luyện cho mình thói quen không đi theo một phong cách thiết kế nào nhất định, mà ngược lại, phải biến đổi linh hoạt tùy theo đối tượng khán giả của từng dự án. Chắc mình gọi đó là “phong cách chạp phô” nhỉ? Vì thể loại nào mình cũng có, mỗi thứ một ít chứ không có đặc trưng đặc thù như người ta. 

 

Điều gì tạo cảm hứng cho bạn, mỗi khi bạn thực hiện công việc của mình? 

 

“If you do what you love, you will never work a day in your life.” Mình tự nhủ như vậy mỗi khi bắt đầu dự án mới, và xem mỗi ngày 10 tiếng ở công ty là một cơ hội - hoặc là để sáng tạo cái mới, hoặc là để khắc phục hạn chế của bản thân, hoặc là để tích cóp những trải nghiệm nghề nghiệp như mình hằng mong muốn. Sau tất cả những cái “được” đó mình còn được trả lương để theo đuổi đam mê du lịch của mình nữa, còn gì hứng khởi bằng! ;-) 

 

Bên cạnh thời gian dành công việc và học tập bạn có thích đi xem phim, đọc truyện giống như bao bạn trẻ ngày nay ?

 

Hồi còn đi học thì xem phim đọc truyện nhiều, nhưng đi làm có thu nhập rồi mình lại dành phần lớn thời gian để đi du lịch hơn. Hễ xong một dự án dài hơi, nghỉ được ít ngày là lại quày quả hành lý đi road trip, vừa để khám phá nước Mỹ vừa được chiêm ngưỡng thiên nhiên.

  

Nhi-3

 

Quay trở lại với bộ phim Fast & Furious 7, nhiều người Việt Nam rất thích thú, xen lẫn cảm xúc tự hào khi thấy tên bạn trong danh sách nhóm đồ họa khi bộ phim đó kết thúc. Không biết cơ duyên nào đưa bạn đến với đoàn làm phim Fast & Furious 7?

 

Tháng 10 năm 2014 khi mình sắp hết hợp đồng với một dự án đồ họa truyền thông ở Santa Monica thì cùng lúc đó một film studio ở Hollywood đang tìm cộng tác viên. Qua trao đổi email, họ thấy lịch làm việc phù hợp nên mình được bắt đầu cộng tác với họ ngay khi hợp đồng hiện hành kết thúc. Ngày vào nhận việc họ mới cho biết mình nằm trong team Fast 7.

 

Làm việc với đối tác ngoại chắc hẳn là một trải nghiệm thú vị. Bạn có muốn chia sẻ thêm cảm xúc của bản thân về trải nghiệm này? Về những khó khăn hay những niềm vui nhỏ khi cộng tác cùng đoàn làm phim Fast & Furious 7?

 

Fast & Furious 7 là phim đầu tiên mình tham gia thiết kế đồ hoạ động nên cái cảm xúc vừa háo hức vừa lo lắng cứ theo suốt. Những ngày đầu mình hơi choáng vì dòng phim đua xe bắn súng và thiết kế giao diện tương tác không phải sở trường của mình, lại thêm ngôn ngữ đồ họa trong điện ảnh rất khác với trong quảng cảo và truyền hình, kể cả quy trình làm việc cũng hoàn toàn khác với những nơi trước đây mình cộng tác. Tất cả những cảnh quay được giao từ đơn giản nhất cho tới hơi phức tạp hơn mình đều phải tham khảo tài liệu rất nhiều. May mắn là mình được làm việc với những đồng nghiệp rất tâm lý và tận tình nên cũng hoàn thành việc được giao. Giờ nghĩ lại, đó là một trong những thời gian mình hạnh phúc với nghề nhất vì được thử sức, được hết mình trong lĩnh vực mới và được làm việc với những người tài giỏi nhiều kinh nghiệm.

  

Nhi-3

 

Thành công với Fast & Furious 7 có lẽ sẽ đem đến với bạn nhiều cơ hội mới. Bạn có thể bật mí cho độc giả về những dự định của bản thân trong thời gian tới? Như một bộ phim bom tấn khác chẳng hạn?

 

Trong tương lai gần, mình mong muốn được cộng tác với thật nhiều studio khác nhau ở khu vực Los Angeles và được thử sức ở các lĩnh vực khác của đồ họa động. Mỗi studio có một văn hoá và tập quán làm việc khác nhau, đối tượng khách hàng và đối tượng khán giả cũng khác nhau. Mục tiêu hiện tại mình là làm dày thêm trải nghiệm nghề nghiệp của bàn thân ở Los Angekes, cái nôi của đồ họa truyền thông Mỹ. Mình biết mình sẽ phải cố gắng rất nhiều trong việc dung hòa cách biệt văn hoá mới có thể làm được điều đó, nhưng mình chỉ có một tuổi trẻ để làm những điều mình muốn thôi, tội gì không làm! 

 

Vươn ra thế giới để có thể khẳng định được bản thân là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ designer Việt Nam ngày nay. Là một người đi trước và đã có những kinh nghiệm thực tế, bạn có muốn gửi lời nhắn nào đến với họ ?

 

Mình rất nể phục những người thay vì nghĩ phải làm cái này cái kia để được chú ý, họ cứ lặng lẽ theo đuổi ước mơ, cần mẫn làm công việc họ yêu thích với tất cả đam mê và chuyên môn của mình. Mình chúc các bạn designer trẻ đủ vững vàng để không bao giờ gục ngã trước khó khăn, đủ nhiệt huyết và nhẫn nại để theo đuổi đam mê của bạn đến cùng. Nếu bạn thấy yêu thích công việc mình đang làm tức là bạn đã hạnh phúc hơn nửa còn lại của thế giới rồi đó, hihi :)

 

Cảm ơn bạn vì phần trả lời, cùng những lời khuyên quý báu cho các bạn trẻ muốn theo đuổi sự nghiệp thiết kế. Chúc bạn sớm đạt được những thành công hơn nữa trong nghề của mình!

 

 Mời các bạn cùng thưởng thức một vài tác phẩm đồ họa của bạn Võ Ngọc Nhi:


 

Fox II

 

Style frames cho truyền hình trực tiếp giải bóng rổ quốc gia (NBA) của kênh thể thao FOX Sports

 

 

Nhi-6

 

 Title Sequence cho phim "San Andreas"

 

 

Vietnam_01

 

 Đồ án tốt nghiệp "I'm not H.O.M.E yet" - "Con chưa về nhà"

 

 

Wine_red

 

Style frames quảng cáo rượu vang cho nhãn hàng NOCTURNALIS.