Trò chuyện với CEO Yossi Wofl để hiểu rõ hơn về robot Tēmi- robot cá nhân dành riêng cho gia đình bạn

Thứ 2, 18/09/2017
2167

Trong thời đại công nghệ như hiện nay thì các công ty hay các hãng công nghệ luôn phải đổi mới tạo ra các sản phẩm độc, lạ, phù hợp với cuộc sống hiện đại để cạnh tranh với các đối thủ khác. Năm 2017, Roboteam đã giới thiệu những đặc tính về công nghệ cũng như nguồn cảm hứng để tạo ra chú robot thông minh đầu tiên của công ty có tên gọi Tēmi. Roboteam đã bán hàng triệu con robot cho lực lượng quân đội ở khắp nơi trên thế giới, và bây giờ các nhà thiết kế của Roboteam đang tấn công vào thị trường tiêu dùng. Họ hy vọng rằng Tēmi sẽ giúp họ chuyển đổi từ việc chế tạo robot phòng thủ sang một sản phẩm thương mại khả thi phù hợp cho mọi gia đình có nhu cầu.

Trước hết hãy xem một đoạn video giới thiệu về Tēmi và sau đó hãy cùng trò chuyện với CEO Yossi Wolf- cha đẻ của Tēmi để hiểu rõ hơn về chú robot cá nhân dành riêng cho gia đình này.

 

 

            
Điều gì thúc đẩy anh tham gia vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)?


tro-chuyen-voi-ceo-yossi-wolf-de-hieu-ro-hon-ve-robot-temi-robot-ca-nhan-danh-rieng-cho-gia-dinh-ban-1

 

Tēmi hoạt động được dựa trên giọng nói của bạn và nó có thể nhận ra bạnTrí tuệ nhân tạo đang có ảnh hưởng ngày một lớn hơn đối với cuộc sống của chúng ta và chúng ta cũng thấy được giá trị đáng kinh ngạc trong việc sử dụng nó để kết nối mọi người với nhau. Cảm hứng đó đã dẫn tôi đến với ý tưởng về Tēmi, một robot cực kỳ thông minh, có tính lưu động và là một robot cá nhân tuyệt vời dành cho gia đình. Tēmi sẽ đưa bạn lạc vào thế giới công nghệ gồm các thiết bị gia đình thông minh, thiết bị trực tuyến và giao tiếp qua video. Tēmi hoạt động được dựa trên giọng nói của bạn và nó có thể nhận ra bạn, biết được sở thích của bạn, tích cực tối ưu hóa các tính năng của chính mình để phù hợp hơn với bạn. Đó là tất cả về trí tuệ nhân tạo- thiết lập một bộ quy tắc rõ ràng cho máy móc để nó có thể thích ứng, điều chỉnh để phù hợp với người sử dụng.

 

tro-chuyen-voi-ceo-yossi-wolf-de-hieu-ro-hon-ve-robot-temi-robot-ca-nhan-danh-rieng-cho-gia-dinh-ban-2

 

Con robot này cao 3 feet

 

 

tro-chuyen-voi-ceo-yossi-wolf-de-hieu-ro-hon-ve-robot-temi-robot-ca-nhan-danh-rieng-cho-gia-dinh-ban-3

 

Tēmi sẽ là một trợ lý cá nhân tuyệt vời dành cho bạn

 


Roboteam Home chuyển hướng từ việc chế tạo robot quân sự sang chế tạo robot thương mại, bản thân là một CEO anh mong đợi người tiêu dùng sẽ phản ứng thế nào trước một sản phẩm mới này?


Chúng tôi không chuyển sang một hướng hoàn toàn khác, Roboteam quân sự vẫn đang rất phát triển và vẫn còn nguyên đó, chúng tôi chỉ thành lập thêm một công ty nghiên cứu chế tạo người máy Tēmi, một ý tưởng lớn và sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của chúng ta. Chúng ta sẽ thấy chúng trong các lĩnh vực y tế, sản xuất, công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, quân sự và bây giờ là ngay chính trong nhà của mình. Chúng tôi muốn sử dụng công nghệ hiện đại nhất để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, và sau khi làm việc trong lĩnh vực quốc phòng 15 năm qua, tôi có kế hoạch tạo ra một tác động lớn cho người tiêu dùng nhờ Roboteam Home và Tēmi.

 

tro-chuyen-voi-ceo-yossi-wolf-de-hieu-ro-hon-ve-robot-temi-robot-ca-nhan-danh-rieng-cho-gia-dinh-ban-4

 

"Khi chúng tôi thiết kế, chúng tôi tự hỏi Steve Jobs sẽ làm thế nào nếu ông ấy chế tạo một robot cá nhân". Yossi nói

 


Tēmi được bắt nguồn từ tầm quan trọng trong sự tương tác giữa gia đình và bạn bè. Thực ra, Tēmi “nảy” ra sau chuyến thăm bà tôi, tay chân bà run đến mức khó có thể giữ nổi tách trà của mình. Còn không thể tự mình làm những việc đơn giản, tôi tự hỏi làm thế nào để bà tôi có thể giao tiếp, kết nối với những người thân yêu trong thế giới ngày nay. Tôi tin rằng người tiêu dùng sẽ đón nhận Tēmi một cách nồng nhiệt vì chính giá trị duy nhất của nó, Tēmi là robot cá nhân đầu tiên trên thế giới sử dụng AI và nó sẽ đến với bạn bất cứ khi nào bạn cần, giống như một người bạn.

 

tro-chuyen-voi-ceo-yossi-wolf-de-hieu-ro-hon-ve-robot-temi-robot-ca-nhan-danh-rieng-cho-gia-dinh-ban-5

 

Mỗi Tēmi đều được trang bị một cái khay giúp người dùng điều khiển nó mang những vật từ xa tới

 

 
Anh có thể chia sẻ chi tiết về thiết kế và tính năng của Tēmi?


Tēmi cao 3 feet (91,44cm) và có màn hình tương tác 10 inch (25,4cm). Các bạn có thể xem kích thước đầy đủ của nó trên trang web của chúng tôi. Nó được trang bị 60 cảm biến cho phép chuyển hướng tự do hoàn hảo với bản đồ thời gian thực, cơ chế lập bản đồ đường đi và chống va chạm để tránh chướng ngại vật. Với AI, Tēmi tương tác thông qua giọng nói và phát hiện khuôn mặt.


Tēmi được trang bị các thiết bị vô cùng thông minh với hai camera chính và phụ, thiết bị âm thanh gồm bốn micro số định hướng. Bạn có thể dùng khay của Tēmi để sạc điện thoại hoặc mang đồ vật ngay khi nó di chuyển. Chức năng của Tēmi được xây dựng trên nền tảng hệ điều hành Android mở, cung cấp các khả năng vô tận cho các ứng dụng giáo dục, y tế, chơi game và giải trí, lắng nghe và tương tác với bạn. Nó có thể kết nối với wifi, dữ liệu di động (3G / 4G) và bluetooth 4.0. Thời lượng pin của Tēmi kéo dài 8 giờ và tự động quay trở lại trạm nối để nạp điện khi cần thiết.

 

tro-chuyen-voi-ceo-yossi-wolf-de-hieu-ro-hon-ve-robot-temi-robot-ca-nhan-danh-rieng-cho-gia-dinh-ban-6

 

Có tới 60 bộ cảm biến, con robot này sẽ cảm nhận được vật cản và tránh như con người

 


Anh nghĩ công dụng lớn nhất của Tēmi trong các hộ gia đình là gì?


Trước hết Tēmi sẽ làm cho mọi người trở nên gắn bó và ý thức về những thứ xung quanh họ hơn là cứ khư khư ôm cái điện thoại. Ứng dụng được sử dụng nhiều nhất chắc hẳn là trò chuyện video với những người thân yêu ngay cả khi bạn rảnh tay hay cần di chuyển mọi chỗ quanh nhà. Và để luôn giữ cho bạn có mặt trong cuộc trò chuyện, Tēmi sẽ điều chỉnh màn hình phù hợp cho dù bạn đang ngồi, đứng hay nằm, điều này rất tốt cho trẻ nhỏ khi chúng không cao bằng Tēmi và những người trưởng thành cao hơn nó.

 

tro-chuyen-voi-ceo-yossi-wolf-de-hieu-ro-hon-ve-robot-temi-robot-ca-nhan-danh-rieng-cho-gia-dinh-ban-7

 

Chúng có thể định vị, xác định được chướng ngại vật

 


Ngoài trò chuyện video, chúng tôi cũng dự đoán người tiêu dùng sẽ sử dụng Tēmi như một trợ lý cá nhân, một nhiếp ảnh gia hoàn hảo hay một DJ. Tēmi có thể kiểm soát tất cả các thiết bị gia đình thông minh, nó sẽ bật đèn trong mỗi phòng và kiểm soát nhiệt trong nhà của bạn. Các bạn có thể sử dụng Tēmi ngay cả khi bạn không có nhà. Trong tương lai gần, chúng tôi cũng mong rằng, trẻ con có thể sử dụng Tēmi để học một ngôn ngữ mới hoặc bệnh nhân sử dụng nó để vượt qua rào cản khoảng cách kết nối giữa họ và bác sĩ được gần hơn.

 

tro-chuyen-voi-ceo-yossi-wolf-de-hieu-ro-hon-ve-robot-temi-robot-ca-nhan-danh-rieng-cho-gia-dinh-ban-8

 

Với thiết kế màn hình xoay đa chiều, Tēmi  sẽ giúp bạn có mặt trong tất cả cuộc gọi video dù bạn đang làm gì

 


Làm thế nào để Tēmi khác biệt hẳn với các thiết bị gia đình thông minh khác?


Tēmi không chỉ là một con robot có chức năng kết nối video, âm thanh trí tuệ nhân tạo theo một cách tự nhiên nhất mà nó còn là con robot duy nhất sử dụng AI tiên tiến nhất để tối ưu hóa các tính năng dựa trên sở thích của chủ sở hữu. Những con robot ngày nay không tương tác hoặc không thích ứng được với những nhu cầu của người dùng, chúng cũng không hoạt động trực quan và giá cả thì không hợp lý lắm. Thông thường, chi phí tạo ra robot là đắt nhưng chúng tôi đã nghiên cứu để cải tiến phần mềm cũng như thiết kế phần cứng đơn giản để giảm chi phí đi. Bên trong chiếc “robox” độc quyền của mình, chúng tôi mang đến cho các bạn một phương tiện sử dụng AI tiên tiến cũng như hoạt động tự trị để giúp Tēmi có thể học hỏi từ chính người điều khiển nó cũng như môi trường xung quanh.

 

tro-chuyen-voi-ceo-yossi-wolf-de-hieu-ro-hon-ve-robot-temi-robot-ca-nhan-danh-rieng-cho-gia-dinh-ban-9

 

Chiến lược của Roboteam là sẽ đưa sản phẩm này ra thị trường vào các mùa lễ

 

 
Tương lai xa của Tēmi sẽ như thế nào?


Tēmi sẽ tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa con người và robot. Tầm nhìn của chúng tôi là sẽ tiếp tục cải tiến và bổ sung các tính năng cho robot đầu tiên và tốt nhất này. Chúng tôi mường tượng ra rằng, Tēmi sẽ trở thành chuẩn mực cho mọi ngôi nhà và là một cách tuyệt vời để kết nối người với người.

 

tro-chuyen-voi-ceo-yossi-wolf-de-hieu-ro-hon-ve-robot-temi-robot-ca-nhan-danh-rieng-cho-gia-dinh-ban-10

 

CEO Yossi Wolf- cha đẻ của Tēmi