Triển lãm “Thành Nam một thuở” tại Hà Nội

Thứ 7, 24/01/2015
5051

Sau Nam Định, triển lãm “Thành Nam một thuở” được tổ chức với sự giúp đỡ của nhiều tổ chức, cá nhân nhằm công bố các tác phẩm hội họa của nhà giáo Trần Trung Kỳ đã diễn ra tại Hà Nội tới ngày 30/01 tại Blue gallery, số 28 Tràng Tiền.

Với cốt cách khiêm nhường, tâm tính ưa tĩnh lặng nên ngoài các thế hệ học trò và một số ít bạn bè, không phải ai cũng được chiêm ngưỡng đầy đủ các tác phẩm mỹ thuật được sáng tác từ năm 1950 tới nay của ông. Dù sáng tác thời kỳ nào, chất liệu, ngôn ngữ biểu hiện khác nhau, các tác phẩm của ông đều toát lên một tình yêu thương và trân trọng quê hương, đất nước, con người rất đằm thắm và giản dị thông qua những hình ảnh hội họa đặc sắc về những con phố cũ thành Nam, chân dung con người và phong cảnh nông thôn.

 

 

 

 

Họa sĩ – Nhà giáo nghệ thuật Trần Trung Kỳ (sinh 1939, mất ngày 24/12/2014) là một cuộc đời cống hiến cho sáng tạo và giáo dục nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp trường Cao Đẳng Mỹ thuật Việt Nam (nay là Đại học Mỹ thuật Việt Nam), chuyên ngành Hội họa vào năm 1975, ông quay về Nam Định và công tác tại Trường Văn hóa Nghệ thuật Hà Nam Ninh trước đây, rồi Nam Định sau này trong nhiều năm. Với cốt cách khiêm nhường, tâm tính ưa tĩnh lặng, cũng như hoạt động khoanh vùng trong khu vực thành Nam, nên ngoài các thế hệ học trò, và một số ít người bạn, không phải ai cũng đã có dịp được chiêm ngưỡng đầy đủ các tác phẩm mỹ thuật được sáng tác nhiều thời kỳ và đa dạng của ông, từ thập kỷ 1950 cho tới nay. Dù sáng tác thời kỳ nào, chất liệu nào, ngôn ngữ biểu hiện ra sao, các tác phẩm của ông đều toát lên một tình yêu thương và trân trọng quê hương, đất nước, con người rất đằm và giản dị thông qua những hình ảnh hội họa đặc sắc về những con phố cũ thành Nam, chân dung mọi vẻ con người và phong cảnh nông thôn vùng Sơn Nam hạ…

 

 

Từ năm 1978 đến năm 1984, tác phẩm của Trần Trung Kỳ, và bản thân họa sĩ đã ba lần được cử đi tham dự các triển lãm và trại sáng tác quốc tế tại Đức và Bulgaria, như một nét đại diện của tâm hồn Việt Nam thuần khiết qua hội họa. Ông cũng có tác phẩm được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam lưu giữ trong Bộ sưu tập quốc gia và nhiều lần được trao giải thưởng tại các triển lãm thường niên do Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức.

 

Đầu năm 2014, họa sĩ Trần Trung Kỳ phát hiện bị mắc bệnh hiểm nghèo. Tháng 12/2014, khi biết tin bệnh tình của họa sỹ, chúng tôi đã quyết định cần phải tổ chức một triển lãm hội họa cá nhân cho ông, điều mà họa sỹ chưa thực hiện được. Triển lãm sau đó đã được tổ chức vào cuối tháng 12/2014 ở chính đất thành Nam quê hương họa sỹ.