Triển lãm "Mùi Tết" – Bữa tiệc tất niên của người yêu hội họa

Thứ 3, 10/02/2015
4372

“MÙI TẾT” là triển lãm các tác phẩm mới nhất, lấy cảm hứng từ con Dê và không khí của mùa xuân trước thềm năm mới. Triển lãm bao gồm các tác phẩm tranh giấy, tượng giấy, phù điêu Gò Đồng và tượng gốm của nghệ sỹ Nguyễn Vân Chung, Thái Nhật Minh, Hà Huy Mười, Nguyễn Viết Thắng,...

trien-lam-mui-tet

 

Khai mạc: 16:30, chủ nhật 08/02/2015

Triển lãm: 10:00 – 19:30, 08/02 – 08/03/2015

Địa điểm: Hang Da Galleria, Hà Nội

 

Tên triển lãm Mùi Tết không chỉ gợi tới tên con giáp của năm mới - Ất Mùi, mà còn ngụ ý: mỗi tác phẩm mang tới trưng bày là một vị góp vào hương sắc nghệ thuật ngày Tết.

 

Các tác phẩm tại triển lãm của bốn nghệ sĩ, gồm Thái Nhật Minh, Nguyễn Vân Chung, Nguyễn Viết Thắng và Hà Huy Mười. Đây đều là những sáng tác mới được họ thực hiện đón năm mới. Tuy cùng chủ đề, nhưng mỗi người với những chất liệu, thể loại, phong cách nghệ thuật khác nhau đã mang tới sự đa dạng trong việc khắc họa hình tượng con dê.

 

trien-lam-mui-tet

 

Nghệ sỹ Nguyễn Vân Chung, Thái Nhật Minh, Hà Huy Mười, Nguyễn Viết Thắng

 

Thái Nhật Minh, sinh năm 1984 tại Vĩnh Phúc, tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2009, từ nhỏ Thái Nhật Minh đã đam mê điêu khắc, nhưng từ năm 2005 anh mới bắt đầu đưa tác phẩm của mình đến với công chúng. Các tác phẩm của anh không rườm rà và cầu kỳ về hình khối, mà chú trọng đến sự cô đọng, tối giản để khai thác được tinh thần toát ra từ bên trong tác phẩm. Không chỉ chú trọng tới nội dung tác phẩm, Thái Nhật Minh còn kiếm tìm và khám phá những hình thức biểu đạt mới, tìm kiếm mối liên hệ giữa hình tượng, chất liệu và không gian. Thái Nhật Minh đã tổ chức hai triển lãm cá nhân gây được ấn tượng tại Hà Nội: “Những con chim” (Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 2013) và “Mùa sinh sản” (Manzi art space, 2014). Ngoài ra các tác phẩm của Minh cũng đã tham gia nhiều triển lãm nhóm và được giới thiệu tại các Art Fair ở Châu Á.

 

Loạt tác phẩm anh giới thiệu trong triển lãm “MÙI TẾT” lần này, thuộc bộ tượng “Mừng năm mới 2015”; gồm có 15 tượng khác nhau, được đắp bằng Giấy đã qua sử lí trên khung hàn bằng đồng, thực hiện tháng 01-2015. Bộ tượng này lấy cảm hứng từ con Dê, mùa xuân và cảm hứng về sự sinh sôi trong “Mùa sinh sản” của loạt tượng trước đó.

 

trien-lam-mui-tet

 

trien-lam-mui-tet

 

trien-lam-mui-tet

 

Tác phẩm của Thái Nhật Minh

 

Hà Huy Mười sinh năm 1982 tại Hà Nội, anh đã có khoảng 20 cuộc triển lãm lớn, nhỏ trong nước. Tốt Nghiệp ngành sơn mài, Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà nội năm 2007. Nhưng trước đó, anh lại có niềm đam mê với điêu khắc. Bằng chứng là anh có tác phẩm tham gia triển lãm điêu khắc toàn quốc từ 2013.

 

Hà Huy Mười sáng tác trên nhiều thể loại và chất liệu nhưng lần này anh giới thiệu với công chúng loạt phù điêu về những con Dê từ Đồng gò. Một chất liệu đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn với những hình thể được cách điệu, giàu tính khái quát. Sự chân thành, giản dị trong loạt tác phẩm này của Hà Huy Mười, như một lời chào xuân nồng nhiệt, anh gửi đến công chúng.

 

trien-lam-mui-tet

 

trien-lam-mui-tet

 

Tác phẩm của Hà Huy Mười

 

Nguyến Viết Thắng sinh năm 1973 tại Hải Phòng. Tốt nghiệp chuyên ngành điêu khắc, Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội năm 1997. Anh tích cực tham gia các triển lãm trong nước. Gần đây anh gắn bó nhiều hơn với chất liệu Gốm, tìm thấy ở đó tình cảm của mình với làng quê, với con người.

 

Loạt sáng tác mà anh giới thiệu trong triển lãm lần này là những con Dê nhỏ xinh làm từ Gốm Sa mốt. Không cầu kỳ về men, dáng, hay các chi tiết, Nguyễn Viết Thắng đã sử dụng cấu trúc hình học vuông, tròn với một vài đường dọc ngang, cộng với một gam mầu tự chế anh đã tạo nên một bộ tượng Dê đầy chủ động và nên thơ cho “MÙI TẾT” lần này.

 

trien-lam-mui-tet

 

trien-lam-mui-tet

Tác phẩm của Nguyễn Viết Thắng

 

Nguyễn Vân Chung sinh năm 1973 tại Hà Nội, tốt nghiệp chuyên ngành đồ họa, đại học mỹ thuật Công nghiệp năm 1997. Anh tham dự nhiều triển lãm uy tín trong và ngoài nước và được chú ý khi anh giành giải thưởng “Ánh mắt trẻ” 2005, do Đại sứ quán Pháp tổ chức. Tranh của Nguyễn Vân Chung, kiệm lời mà sâu sắc với nguồn cảm hứng dâng tràn, sức làm việc bền bỉ và nội lực dồi dào.

 

Chủ lực với bộ tranh đen trắng, phấn mầu trên Giấy. Nguyễn Vân Chung đem đến cho “MÙI TẾT” một tinh thần ngẫu hứng, mộc mạc nhưng khúc chiết và chắt lọc.

 

trien-lam-mui-tet

 

trien-lam-mui-tet

 

Tác phẩm của Nguyễn Vân Chung