Triển lãm Items: Is Fashion Modern? của MoMA đi sâu vào lịch sử của thời trang biểu tượng

Thứ 4, 11/10/2017
2497

Bảo tàng nghệ thuật hiện đại New York đang mở cửa cho show diễn thời trang đầu tiên của họ trong suốt 70 năm qua, kể những câu chuyện về trang phục và phụ kiện đã tạo nền tảng cho cách chúng ta mặc ngày hôm nay.

 

 

Items: Is Fashion Modern? lấp đầu toàn bộ 6 tầng của bảo tàng, và bao gồm 111 chủng loại trang phục được lựa chọn bởi tầm quan trọng của nó trong 100 năm qua.


 

Từ mũ beret cho đến khăn bandana, từ áo buốc-ca cho đến bikini, cùng với nhau chúng hé lộ sự thay đổi trong cách chúng ta thể hiện bản thân trong suốt thế kỷ qua, cả phương diện cá nhân lẫn tập thể.

 

Triển lãm được tổ chức bởi giám sát cấp cao của MoMA về kiến trúc và thiết kế, Paola Antonelli, và trợ lý Michelle Millar Fisher.

 

 

“Giống như những hình thức khác của thiết kế, thời trang tồn tại trong một hệ thống phức tạp liên quan đến chính trị và kinh tế cũng nhiều như liên quan đến phong cách, công nghệ và văn hóa,” Paola chia sẻ. “Triển lãm phô diễn hệ thống phức tạp này bằng cách sử dụng từng item như một thấu kính.”

 

Tên của nó được chuyển thể từ tiêu đề của triển lãm gần nhất chỉ dành cho thời trang: Are Clothes Modern? được giám sát bởi Bernard Rudofsky vào năm 1994, trong đó kiến trúc sư đặt câu hỏi về thái độ truyền thống đối với quần áo vào thời đó.

 

 

“Đối với triển lãm Items, câu hỏi của Rudofsky cung cấp một bàn đạp (và một tờ giấy bạc) để xem xét cách thức mà thời trang được thiết kế, sản xuất, tiếp thị, phân phối, mặc và buôn bán ngày nay", các giám sát cho biết.

 

Các item được trưng bày theo chủ đề, được thể hiện qua các "khuôn mẫu" cùng với các biến thể, các văn bản thông tin và hiển thị tương tác.

 

 

Một số được hiển thị lặp lại nhiều lần, đưa tổng số tác phẩm trong show lên đến khoảng 350.

 

Ví dụ, gần lối vào, một loạt các diễn giải của “little black dress” được trưng bày. Chúng bao gồm từ bộ váy Chanel năm 1920 cho đến bộ trang phục nylon tất cả-trong-một của Philippe Starck.

 

 

Lịch sử phát triển của giày cao gót cũng được tìm thấy qua nhiều ví dụ, tăng dần chiều cao từ cũ sang mới dọc theo quầy trưng bày.

 

Các chủ đề được khảo sát là giới tính, sự đồng nhất, quyền lực, nguyên vật liệu và thông điệp. Cách mà quần áo thể thao đã xâm nhập vào đời sống hàng ngày, thu hút sự chú ý, các ý kiến về mức độ ít nhiều mà cơ thể cần được bao phủ, và ý nghĩa được gửi gắm thông qua những mẫu hàng xa xỉ nằm trong những chủ đề được khám phá.

 

 

Triển lãm kết thúc bằng loại trang phục phổ biến nhất trong tất cả: áo thun trắng.

 

Với tầm 30 chủng loại, các giám sát yêu cầu các nhà thiết kế hình dung tương lai tiềm năng cho hàng may mặc bằng cách sử dụng vật liệu hoặc công nghệ mới. Chúng được trưng bày bên cạnh khuôn mẫu của chúng.

 

 

Tất cả các chủng loại được treo trên tường lối vào cuộc triển lãm. Gần đó là cửa hàng bán một lựa chọn thay phiên bản giới hạn, các phiên bản mang nhãn hiệu MoMA trong show - kính mát Rayban Wayfarer, mũ bóng chày của Yankees và khăn choàng in lụa nằm trong số các lựa chọn đó.

 


 

Items: Is Fashion Modern? mở cửa công cộng từ 01/10/2017 cho đến 28/01/2018. Bảo tàng cũng đang tổ chức một cuộc khảo sát hồi cứu các bản vẽ và các mô hình của kiến trúc sư người Mỹ huyền thoại Frank Lloyd Wright, công việc mở rộng được dẫn dắt bởi Diller Scofidio + Renfro vẫn tiếp tục.

 


 

Giai đoạn đầu của cuộc đại tu hoàn thành vào mùa hè năm 2017, trong khi việc gia hạn tòa tháp 53W53 do Jean Nouvel thiết kế - gần đây đã vượt qua tầng 58 - sẽ hoàn thành vào năm 2019.