Triển lãm Couture Coded ở New York giới thiệu sản phẩm may mặc phát hiện nói dối và đọc tweets

Thứ 5, 14/04/2016
5332

Trong bài đăng kì trước, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc triển lãm Techstyle ở Boston cho thấy công nghệ đang thay đổi thời trang như thế nào. Lần này, hãy cùng ghé thăm triển lãm Couture Coded ở New York để thấy công nghệ còn làm được những gì các bạn nhé!

1/9triển lãm Couture Coded ở New York

Một triển lãm mới tại phòng trưng bày Manhattan Pratt ở New York giới thiệu một loạt các sản phẩm thời trang của tương lai, trong đó có một loại áo sẽ tiết lộ khi người mặc buồn rầu và một chiếc váy có khả năng phát hiện nói dối (+ trình diễn).

 

 

Áo shrug (một loại áo ngắn nửa lưng của phụ nữ) Biowear của Rebecca Pailes Friedman 

được trưng bày ở triển lãm. Ảnh chụp bởi Daniel Terna

 

 

Triển lãm Coded Couture bao gồm sản phẩm may mặc, đồ trang sức và giày trang bị những công nghệ như bộ cảm biến nhận dạng giọng nói và giám sát nhịp tim, chúng được tạo ra bằng các công nghệ khác nhau, từ in 3D đến thêu tay.

 

 

Áo Bioware có khả năng theo dõi nhịp tim bởi vì những chiếc lông sẽ xù lên

khi người mặc trở nên buồn rầu. Ảnh: Cody Miller

 

 

"Về mặt lịch sử, ý tưởng của việc thiết kế theo ý của khách hàng luôn luôn là trọng tâm của thời trang cao cấp: các chi tiết trang trí đính cườm thủ công, khâu tay và các quá trình tốn nhiều thời gian khác”, những người phụ trách Judy Fox và Ginger Duggan phát biểu.

"Sự mã hóa cung cấp một phương pháp tiếp cận mới và cái nhìn về thời trang cá nhân, thực chất là sự lặp lại của thời trang cao cấp," họ nói thêm.

 


 

 Alison Tsai sử dụng mô hình toán học để làm thủ công áo khoác trắng Coding Non-Stop. Ảnh: Paul Jung

 

 

Nhiều sản phẩm trong số những tác phẩm trong buổi trình diễn phản ứng tương tác với những hoạt động của cơ thể. Ví dụ, chiếc áo shrug của Rebeccah Pailes-Friedman được gắn thiết bị theo dõi nhịp tim, bộ lông vũ màu đen sẽ trở nên lộn xộn khi người mặc lo lắng.

 

 

Alison Tsai cũng mang đến chiếc áo choàng đen Coding Non-Stop Đen của cô. Ảnh: Paul Jung

 

 

Chiếc đầm Holy của Melissa Coleman sử dụng máy phát hiện nói dối và cảm biến nhận dạng giọng nói để giám sát tính trung thực của người mặc nó, cũng như những người xung quanh.

 

 

Đầm Holy sử dụng máy phát hiện nói dối và cảm biến nhận dạng giọng nói

để giám sát tính trung thực của người mặc. Ảnh: Sanja Marusic

 

 

Chiếc áo sẽ rung lên khi người mặc nói trong trạng thái bình thường và tạo ra ánh sáng, ánh sáng đó sẽ được duy trì khi phát hiện người nói đang nói dối.

 

 

Media Vintage  của Melissa Coleman: Charlie mô tả những tấm thẻ đục lỗ trong lớp vải lót. Ảnh: David Joosten

 

 

Các tác phẩm khác trong buổi trình diễn được sáng tạo bởi người sử dụng hoặc khách hàng, mà những người quản lý gọi là "sự hợp tác".

 

 

Các nhà thiết kế tạo ra một mã hoặc một giao diện mà cuối cùng người dùng thao tác để tùy chỉnh một cái gì đó, như những bộ váy in 3D thu nhỏ dựa trên một mô hình tam giác được phát triển bởi Mary Huang.

 

 

 

Tiếp nhận những tín hiệu sinh học, đồ trang sức làm bằng tay của Amy Congdon dựa trên các mô hình in phun, để gợi ý cách đeo những chiếc vòng tay, nhẫn hay dây chuyền.

 

 

Trong dự án sinh học Atelier của cô, Amy Congdon khám phá kỹ thuật dệt có thể được sử dụng để phát triển công nghệ dệt may sinh học mới cho ngành công nghiệp thời trang. Ảnh: Lorna Jane Newman

 

 

Người phụ trách Judy Fox nhấn mạnh rằng hầu hết các tác phẩm trong triển lãm là những dự án mang tính lý thuyết và thậm chí chúng không gần với các sản phẩm thử nghiệm.

 

 

Trang sức sinh học Atelier của Amy Congdon được cho là kiểu thời trang chúng ta có thể sẽ sử dụng trong những năm tới. Ảnh: Lorna Jane Newman

 

 

"Đây thực sự là một sự lột xác trong tư duy của các nhà thiết kế," cô nói: "Nó đang đứng vị trí hàng đầu trong thiết kế sản phẩm may mặc."

 

 

Váy iMiniskirt của CuteCircuit đọc tweets và hiển thị các hoa văn trang trí
trên bề mặt của chúng. Ảnh: Theodoros Chliapas

 

 

Một ngoại lệ là chiếc váy CuteCircuit Miniskirt, có thể đọc tweets và hiển thị các hoa văn trang trí trên bề mặt của nó, một phiên bản trong số đó đã được mặc bởi ca sĩ Nicole Scherzinger.

 

 

Những trang phục Incertitude của Ying Gao có khả năng phản ứng với âm thanh. Ảnh: Mathieu Fortin

 

 

 

Những chiếc váy sẽ sáng lên khi có ai đó nhìn chằm chằm vào chúng. Ảnh: Dominique Lafond

 

Trong tháng 5, Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan sẽ mở một cuộc triển lãm về hàng may mặc công nghệ cao được gọi là Manus x Machina: Thời trang trong kỷ nguyên công nghệ.

Một buổi trình diễn tương tự về cách công nghệ đang thay đổi thời trang gần đây cũng mở ra tại Bảo tàng Mỹ thuật, Boston.