Toyota tiết lộ về phương tiện không người lái có thể thay đổi chức năng theo yêu cầu

Thứ 3, 16/01/2018
3731

Công ty ô tô Toyota mới đây đã công bố concept một chiếc xe tự lái có thể hoạt động như một chiếc taxi, xe tải hoặc cửa hàng di động, tùy thuộc vào thời gian trong ngày. Chiếc xe mẫu E-Palette đã ra mắt tại Triển lãm Điện tử Dân dụng (CES) tại Las Vegas, do Chủ tịch Toyota Akio Toyoda giới thiệu.

 

Nhằm mục đích tạo ra một mạng lưới phương tiện giao thông vừa đáp ứng nhu cầu đi lại, vừa cung cấp những dịch vụ theo nhu cầu của hành khách, vừa có thể kinh doanh. Toyoda cho biết: "Ngành công nghiệp ô tô rõ ràng đang ở giai đoạn thay đổi lớn nhất của nó, vì các công nghệ như điện khí hóa, kết nối và tự động hóa đang có những tiến bộ đáng kể.

 

 

"Toyota vẫn cam kết sản xuất những mẫu xe tốt hơn", ông tiếp tục. "Điều quan trọng là chúng tôi đang phát triển các giải pháp di động để giúp mọi người tận hưởng cuộc sống của mình, và chúng tôi đang góp phần tạo ra một xã hội tốt hơn trong 100 năm tới và xa hơn nữa."

 

Được thiết kế cho nhiều mục đích sử dụng, chiếc ô tô đặc biệt này có bánh xe ở mỗi góc, sàn phẳng thấp giúp giải phóng được không gian nhiều nhất có thể và tạo sự linh hoạt tối đa. Sản phẩm này có thể được sản xuất với ba kích cỡ, dài từ 4 đến 7 mét, để chứa những loại hàng hoá khác nhau. Công ty có thể tùy chỉnh nội thất theo yêu cầu của khách hàng, và bên ngoài xe là bảng kỹ thuật số hiển thị thương hiệu của họ.

 

Ngoài ra, vỏ xe có thể vẫn linh hoạt phục vụ nhiều mục đích trong suốt cả ngày, chỉ cần cập nhật trên màn hình kỹ thuật số để phản ánh chức năng sử dụng hiện tại của chiếc xe.

 

 

 

Những chiếc E-Palette này có thể hoạt động như những phương tiện hỗ trợ trong giờ cao điểm, chúng sẽ làm việc như những phương tiện giao hàng vào buổi sáng, cung cấp dịch vụ đưa đón cho bệnh viện vào buổi chiều, sau đó chúng trở lại là những chiếc taxi khi mọi người đi làm.

 


Ngoài ra còn vài gợi ý cho việc sử dụng E-Palette như: mỗi chiếc xe có thể được dùng như một cửa hàng bán lẻ di động, mang hàng hóa đến cho khách hàng để họ có thể thử từng mặt hàng được lựa chọn trực tuyến trước khi mua, thậm chí chúng còn giống như phòng khách sạn, cho phép hành khách có một giấc ngủ thật thoải mái trên lộ trình của mình.

 

Tại buổi ra mắt sản phẩm mới này, Toyoda cũng đã công bố danh sách đối tác phát triển E-Palette, đó là: Amazon, DiDi, Mazda, Pizza Hut và Uber. Xe của những hãng này có thể chạy trên phần mềm lái xe tự động của Toyota, hoặc được lắp đặt với hệ thống tự lái của hãng xe khác. Dù bằng cách nào, công nghệ Guardian của Toyota cũng sẽ "hoạt động như một mạng lưới an toàn để đảm bảo hoạt động thích hợp".

 

 

Thử nghiệm tính khả thi cho hệ thống E-Palette ở các khu vực trên thế giới được lên kế hoạch sẽ bắt đầu vào năm 2020, một số có thể được sử dụng trong Thế vận hội Olympic và Thế vận hội Paralympic Tokyo 2020. Toyoda cho biết: "Thông báo này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình phát triển bền vững của chúng tôi, thể hiện sự mở rộng tiếp tục của chúng tôi vượt ra ngoài các loại xe ô tô truyền thống và xe tải để tạo ra các giá trị mới bao gồm các dịch vụ cho khách hàng.