Top 20 công cụ mới cho các freelancer [phần 2]

Thứ 5, 17/11/2016
4068

Tiếp tục khám phá bộ công cụ hữu ích cho các freelancer. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về các công cụ như: Quản lý thời gian, quy trình làm việc,... Những công cụ giúp bạn luôn đi đầu trong công việc tự do.

QUẢN LÝ THỜI GIAN

 

Có 1 thứ mà tất cả chúng ta đều mong ước được có thêm: Thời gian. Không may là chúng ta chẳng thể tạo ra thêm thời gian, nhưng chúng ta lại có thể lựa chọn cách để sử dụng nó. Bao quát tất cả mọi thứ từ việc theo dõi thời gian để lập kế hoạch cho đến việc lập dự toán, các công cụ quản lý thời gian thật sự hữu ích cho bất kỳ freelancer nào, ngay cả đối với những người không lập hoá đơn dựa trên thời gian (như tôi).

 
 

11. Cushion

 
 

Thay vì theo dõi thời gian, Cushion cho phép bạn sắp xếp thì giờ của mình cho công việc và nghỉ ngơi

 

 

Thay vì theo dõi thời gian, Cushion giúp bạn sắp xếp thì giờ của mình - và không chỉ dành cho công việc. Bạn có thể lên kế hoạch thời gian sử dụng cho dự án, và cả thời gian nghỉ ngơi nữa. Nó thật phát huy chức năng khi bạn đã tự đặt cho mình quá nhiều công việc, để tránh bạn bị kiệt sức và khuyến khích bạn quản lý thời gian tốt hơn. Rất dễ dàng để cài đặt, Cushion cũng cho phép bạn hiển thị một huy hiệu trên trang web của bạn để cho biết khi nào bạn sẵn sàng cho công việc, điều này hữu ích cho những ai có hứng thú làm việc với bạn.

 
 

12. Timely

 
 

Một tính năng cho phép bạn so sánh thời gian trên kế hoạch lập ra với thời gian bạn đăng nhập để giúp bạn lập kế hoạch thời gian của bạn tốt hơn

 

 

Là một phần mềm theo dõi thời gian này khá đơn giản, Timely cổ vũ bạn với một giao diện dạng lịch vào lần đầu tiên bạn đăng nhập. Không có hẹn giờ, Timely khuyến khích bạn điền vào các giờ làm việc trên một dự án cụ thể. Bạn có thể xem lịch sử của một dự án và có cái nhìn tổng quan về thời gian đã được sử dụng cho tất cả các phần trong công việc của bạn.

 

Công cụ này cho phép bạn đi vào cả thời gian đã lên kế hoạch thời gian thực tế nên bạn có thể thấy được sự khác biệt trong sự dự toán của mình. Một cách tốt để dạy bạn cách ước lượng thời gian tốt hơn nếu bạn luôn dự đoán nó sai! Timely chạy trên cloud, hoặc bạn có thể chọn truy cập  từ trình duyệt của bạn.

 
 

13. Harpoon

 
 

Sáng tạo dự án, theo dõi thời gian, phân bổ các hoá đơn và biên nhận chi phí

 

 

Mặc dù trông nó có vẻ nặng nề lúc ban đầu, một khi bạn đã dành chút ít thời gian với Harpoon và tự định hướng, bạn sẽ thấy nó là một công cụ mạnh mẽ. Harpoon cho phép bạn tạo các dự án, và từ đó bạn có thể theo dõi thời gian của bạn, thêm hóa đơn hay chi phí.

 

Nó trở nên đáng giá bởi không chỉ giúp bạn lập hoá đơn, mà còn hỗ trợ bạn trong quá trình đưa ra quyết định và giúp bạn lập kế hoạch tốt hơn. Bạn có thể nhanh chóng nhìn lướt qua doanh thu trung bình trên mỗi dự án (hoặc mỗi tháng, ngày, giờ, nếu bạn thích) hoặc kiểm tra hoá đơn chưa thanh toán. Ngoài ra còn có một dự báo doanh thu sự kiện, với không gian nơi bạn có thể đặt ra cho mình những mục tiêu và xác định thói quen làm việc của bạn (ví dụ, bạn làm việc bao nhiêu giờ hoặc ngày mỗi tuần). Điều này khiến cho Harpoon trở thành một nơi tuyệt vời để khuyến khích bạn lập trước kế hoạch và theo dõi các mục tiêu của mình.

 

Harpoon gần như là một công cụ tất cả-trong-một, với những tính năng báo cáo và thống kê thông minh. Điều duy nhất thiếu ở đây là các bản hợp đồng và đề xuất.

 
 

14. Freelancy

 
 

Nếu bạn tính hóa đơn theo giờ, Freelancy sẽ biến thời gian theo dõi của bạn vào hóa đơn;

không có sự tính toán nào cần thiết ở đây

 

 

Freelancy cho phép bạn đưa thời gian theo dõi vào hoá đơn, nhanh chóng và dễ dàng sau khi hoàn thành dự án. Cá nhân tôi không tính hóa đơn theo cách này, vì vậy nó sẽ không làm việc cho tôi. Tuy nhiên, đối với những người làm hóa đơn cho mỗi giờ, có thể thấy công cụ này rất hữu ích, vì nó giúp bạn tiết kiệm từ việc phải tính toán đến việc xuất ra chi phí của bạn.

 

Tính năng báo cáo của Freelancy mang lại cho bạn một cái nhìn tổng quan về thời gian khi bạn phân chia thời gian của mình. Ở đây, bạn có thể dễ dàng thấy được bạn đã sử dụng bao nhiêu thời gian cho các dự án. Bạn có thể lọc theo ngày hoặc theo dự án, việc xem xét bạn đã sử dụng thời gian vào đâu và khi nào trở nên dễ dàng hơn. Các báo cáo có thể xuất ra, có nghĩa là bạn có thể tải CSV và bảng xếp hạng cho chính mình hoặc khách hàng của bạn.

 

Trong khi tự động tạo hóa đơn từ thời gian bạn theo dõi rất tiện dụng, bạn cũng có thể tạo ra hoá đơn bằng tay nếu bạn thích. Có lẽ bạn chỉ theo dõi thời gian của bạn vì lý do nội bộ, hoặc có thể nó không liên quan đến khách hàng.

 
 

15. Toggl

 
 

Theo dõi thời gian bạn sử dụng cho các dự án và xem những bản báo cáo tổng kết

 

 

Tôi đã sử dụng Toggl từ khi tôi băt đầu làm nghề tự do. Trong khi tôi không tính hóa đơn cho khách hàng theo giờ hay ngày, theo dõi về thời gian thông báo cho tôi về việc tôi sử dụng thời gian khi nào và như thế nào. Sau khi quan sát thời gian mình đã sử dụng cho những dự án nhất định, Toggl sử dụng những dữ liệu đó để tạo ra các báo cáo. Ứng dụng trên màn hình nhắc nhở tôi theo dõi thời gian và cho phép tôi làm việc đó mà không cần phải đăng nhập vào ứng dụng web.

 

Toggl cũng cho phép tạo một không gian làm việc nhóm mở rộng và riêng tư. Tôi có thể quản lý thời gian cá nhân của mình, nhưng tôi cũng có thể mời một nhân viên phát triển một không gian làm việc nếu bạn muốn theo dõi không chỉ  thời gian, mà còn cả thời gian sử dụng cho dự án nữa.

 
 

QUY TRÌNH LÀM VIỆC

 

Những công cụ về quy trình làm việc thường có thể khiến bạn mất thêm chút ít nỗ lực để hiểu được bởi nó khá phức tạp, nhưng lại mạnh mẽ. Cá nhân tôi sử dụng giấy và bút là những thứ đáng tin cậy để làm danh sách, nhưng tôi chắc chắn có thể thấy được lợi ích của việc có một công cụ kỹ thuật số về quy trình làm việc, đặc biệt là việc tổ chức các dự án lớn hơn.

 
 

16. Flow

 

Trong công cụ này, bạn có thể thiết lập công việc một cách riêng tư trước khi chia sẻ chúng cho nhóm của bạn

 

 

Về cốt lõi, Flow cho phép tạo không gian làm việc và các công việc bởi vậy bạn có thể giữ vững tiến độ của dự án. Giống như nhiều công cụ quy trình làm việc khác, Flow cho phép bạn hợp tác với các thành viên trong nhóm thông qua sự phân công nhiệm vụ và trong các cuộc thảo luận kín. Tôi đã cố gắng sử dụng các tính năng trò chuyện với các nhà phát triển của mình và nó vận hành khá ổn, nhưng vẫn không gì là mượt mà được như Slack. Ngoài ra, còn có "chế độ tập trung” sẽ tắt thông báo tạm thời và cho phép nhóm của bạn biết khi nào bạn sẽ sẵn sàng cho dự án tiếp theo.

 

Những người dùng sáng tạo một tập hợn các công việc cần được hoàn thành mà tiếp đó sẽ được tổ chức thành các dự án. Flow cho phép bạn tạo những công việc riêng tư mà bạn có thể chia sẻ với các thành viên trong nhóm sau đó. Điều này giúp ích rất nhiều nếu như bạn thích hoàn thành công việc nào đó trước khi chia sẻ nó với người khác.

 

Giao diện dạng lịch mang lại cho bạn một cái nhìn tổng quan tốt đẹp về những gì sắp sửa diễn ra, và bạn có thể lọc để xem chỉ công việc của riêng bạn hoặc của mọi người. Và nếu bạn thấy mình có chút thời gian rảnh rỗi, bạn có thể điều hướng đến phần lựa chọn 'unassigned'. Ở đây, bạn sẽ thấy tất cả những công việc chưa được gán sẵn sàng để được lựa chọn.

 
 

17. Azendoo

 

Công cụ lọc công việc, kiểm tra lịch tổng quan, tạo các công việc lặp lại và nhiều hơn nữa

 

 

Azendoo là một công cụ mạnh mẽ về quy trình làm việc với thiết kế và trải nghiệm người dùng tuyệt đẹp. Xem những phân tích, tài liệu đính kèm, tập hợp và sắp xếp công việc vào các đối tượng.

 

Toàn bộ kinh nghiệm đã được suy nghĩ thông qua; bạn có thể chọn lọc công việc, có một cái nhìn tổng quan, tạo các công việc lặp lại, thiết lập ngày hết hạn và thêm danh sách kiểm tra. Bạn cũng có thể phát đi thông điệp, gửi tin nhắn trực tiếp cho các thành viên (nếu bạn có) và xem thông báo. Một công cụ tuyệt vời để giữ cho bạn luôn đi đầu.

 
 

CÔNG CỤ BỔ SUNG

 

Không chỉ là về tài chính, quản lý thời gian và đề xuất; đôi khi những công việc tự do có thể ném lên những thách thức không mong muốn. Tôi đã thu thập thêm ba công cụ bổ sung để giúp bạn tăng sự sáng tạo của bạn, được trả thù lao đúng thời hạn (không phải căng thẳng) và thử nghiệm những ý tưởng của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 
 

18. Just Tell Julie

 
 

Bạn gặp phải một khách hàng không chịu trả tiền? Hãy gọi cho Julie Elster để lấy tiền trong ngân hàng

 

 

Bị mắc kẹt trong một tình huống mà khách hàng không trả tiền? Julie Elster được cung cấp để làm việc như một trợ lý tài khoản ảo của bạn để giúp lấy lại khoản thanh toán vắng mặt; cô làm việc bằng cách gọi cho khách hàng của bạn trên điện thoại. Cô có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh, và được đánh giá cao trong ngành công nghiệp tự do.

 
 

19. Briefbox

 
 

Chọn từ một phạm vi đa dạng của tóm tắt giả thuyết để có thể nhập tâm vào các ý tưởng sáng tạo

 

 

Briefbox là một tập hợp tóm tắt giả thuyết để giúp giữ tư duy sáng tạo của bạn liền mạch trong khoảng giữa các dự án. Nhóm nghiên cứu tại Briefbox viết một loạt các tóm tắt giàu trí tưởng tượng - tất cả mọi thứ từ thiết kế nội tệ đến tạo thương hiệu cho một họa sĩ - bạn chỉ cần chọn lấy một và bắt tay vào thiết kế. Một khi bạn đã hoàn tất, bạn có thể tải công việc của bạn lên trang web và nhận được phản hồi từ cộng đồng.

 

Nhóm nghiên cứu chỉ ra mắt tài khoản Pro của nó. Những lời khuyên này đến từ các chuyên gia thương mại, và những lời chỉ trích mang tính xây dựng về mọi hồ sơ.

 
 

20. Atomic

 
 

Nguyên mẫu là một cách tuyệt vời để những ý tưởng được thông qua,

và Atomic cung cấp một cách nhanh chóng để xây dựng và chia sẻ chúng

 

 

Tạo và chia sẻ các nguyên mẫu với khách hàng của bạn với Atomic, cách nhanh nhất để thiết kế những mẫu tương tác đẹp. Nhập thiết kế hiện tại từ Sketch hoặc Photoshop (hoặc thiết kế trong các chính công cụ này), sau đó liên kết các trang với nhau và tinh chỉnh quá trình chuyển đổi để tạo ra nguyên mẫu của bạn.

 

Sau khi hoàn tất, bạn có thể dễ dàng chia sẻ nguyên mẫu của bạn với khách hàng bằng cách gửi cho họ một liên kết. Các khách hàng có thể thêm bất kỳ ý kiến hoặc phản hồi về thiết kế của bạn.

Thông tin ngoài lề: Femke van Schoonhoven làm việc trong lĩnh vực marketing và thiết kế cho các Atomic

 
 

Bắt đầu thôi

 

Có hàng trăm công cụ freelancing mới xuất hiện mỗi năm, vì vậy tôi khuyến khích bạn tiếp tục theo dõi và nhìn nhận những gì đang cải thiện theo thời gian. Hãy nhớ rằng, khi nói đến việc tự do thì không có một kích cỡ vừa-cho-tất-cả. Mỗi công cụ có thế mạnh và tính năng riêng, vậy nên bạn có thể sẽ mất một chút thời gian trước khi bạn tìm thấy những cái tốt nhất cho bộ công cụ của mình.