Top 10 xu hướng thiết kế web đáng chú ý trong năm 2014

Thứ 7, 26/07/2014
4806

Là một nhà thiết kế web hoặc thậm chí là một nhà phát triển web, bạn có thể đã truy cập hơn một ngàn trang web liên tục trong vòng một tháng và liệu bạn có cảm thấy những thiết kế web ấn tượng mà bạn đã từng xem đang dần thay đổi nhận thức và tiêu chí đánh giá sản phẩm web của bạn không?

Những trang web hỗ trợ và giúp ích cho việc thiết kế web như www.w3.org đang ngày càng phát triển và hưng thịnh. Do thực tế là những cộng đồng như vậy có liên quan chặt chẽ tới sự phát triển của các trang web và nó thực sự giúp ích rất nhiều cho các nhà thiết kế web, ngoài ra thông qua trang web này chúng ta sẽ liên tục nhìn thấy những xu hướng thiết kế mới được giới thiệu đến công chúng một cách nhanh chóng.

 

Vì vậy, qua bài viết này Designs.vn muốn giới thiệu đến bạn top 10 xu hướng thiết kế web đáng chú ý mà chúng ta sẽ được trải nghiệm khá nhiều trong năm 2014, một trong số đó đã gây được ấn tượng trong cộng đồng thiết kế.

 

 

1. Flat UI

 
Thiết kế phẳng là một sự kết hợp tuyệt vời giữa màu sắc êm dịu, ngọt ngào và những yếu tố mang đến cảm giác vui vẻ, thoải mái. Cộng thêm sự đơn giản, nhẹ nhàng trong thiết kế đã giúp cho các sản phẩm web và ứng dụng web trở nên gần gũi và hòa hợp hơn với cuộc sống. Cùng với đó xu hướng này được khá nhiều những nhà phát triển phần mềm hàng đầu thế giới sử dụng, trong đó Apple đã giới thiệu những thiết kế giao diện phẳng trên iOS 7 đến người dùng trong bản cập nhật phần mềm mới nhất của họ, Microsoft cũng đã phát triển giao diện người dùng Metro trong một thời gian khá dài. Và chúng tôi tin rằng xu hướng này chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển, và vẫn sẽ tiếp tục là một trong những xu hướng thiết kế web hàng đầu trong năm nay.

 

 

 

2. Responsive Web

 

 

Đây là một xu hướng thiết kế mới có thể bạn chỉ mới nghe thấy trong vài năm trở lại đây, nhưng hiện nay nó đang ngày càng được mở rộng và trở thành tiêu chuẩn cho phần lớn các trang web. Nói đúng ra, nó phải là tiêu chuẩn và sẽ không có bất kỳ sự thay thế nào khác bởi đây chính là tiêu chuẩn giúp cho các trang web thân thện và dễ sử dụng hơn trên các thiết bị di động.

 

Nhưng vẫn còn rất nhiều điều đáng mong đợi cho sự phát triển của xu hướng thiết kế này, và các nhà thiết kế chắc chắn sẽ phải lưu tâm và chú ý đến nó hơn nữa trong nhiều năm tới. 

 

 

3. Minimalism

 

 

Nhìn vào những sản phẩm web theo xu hướng này chúng ta có thể thấy được sự tối giản trong thiết kế, tuy nhiên màu sắc còn chưa đa dạng và hạn chế khi thiếu đi một số màu sắc đang được ưa thích. Thiết kế web đơn giản đang ngày càng được ưa chuộng và phổ biến trong thiết kế web, một trong những lý do chính tạo nên xu hướng này là do các nhà thiết kế muốn nhấn mạnh vào nội dung truyền tải trên web nhằm thu hút người sử dụng tập trung hơn vào nội dung của trang web.

 

Đây thực sự là một thiết kế cho tương lai, xu hướng thiết kế này giúp mọi người không phải mất nhiều thời gian vào những danh mục không cần thiết hay bị phân tán bởi những nội dung ko trong phạm vi tìm kiếm của người sử dụng.

 

 

4. Video Content

 

 

Thay vì những thông tin quá dài dòng và lan man khiến cho mọi người phải dành quá nhiều thời gian chỉ để tìm hiểu và đọc chúng, thì những phương tiện truyền thông tương tác như video lại là một sáng kiến tuyệt vời giúp truyền tải nội dung một cách thông minh và chân thực nhất.

 

Bởi vì sản xuất video có nội dung truyền tải đang trở nên dễ dàng hơn (và rẻ hơn), chúng ta sẽ nhìn thấy được rất nhiều điều và chi tiết nội dung thông qua một video quảng cáo, đặc biệt là khi giới thiệu một doanh nghiệp (hoặc chính bạn) đến với thế giới. Dưới đây là một video quảng cáo cho một doanh nghiệp điện tử đã truyền tải tốt toàn bộ thông điệp quảng cáo và hình ảnh công ty một cách rộng rãi.

 

 

Chính điều này đã tạo nên những công cụ video backgrounds tuyệt vời, hãy xem một số trang web ứng dụng xu hướng này và chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mình muốn tạo ra một sản phẩm thiết kế tương tự như những sáng kiến này.

 

 

5. Branded Typography

 

 

Typography đã phát triển trong vài năm qua, và với các dịch vụ như Google Fonts đã và đang cung cấp hàng trăm font chữ miễn phí cho các bạn lựa chọn, thì chắc chắn một xu hướng thiết kế trong đó nhà thiết kế sẽ sử dụng font chữ cá nhân và brandable (tin nhắn thương hiệu) trong các tin nhắn của họ thực sự là là nét nổi bật mới mẻ.

 

Các trang web đang cố gắng truyền tải một thông điệp rằng họ đang độc lập và không phụ thuộc vào những ý kiến ​​khác để hoạt động kinh doanh, và đó thực sự là một thông điệp truyền tải mạnh mẽ .

 

 

6. One-Page Scrolling

 

 

Làm thế nào để người sử dụng có thể  tìm kiếm các công cụ ở bất cứ đâu, khi mà tất cả các nội dung trong trang web của bạn chỉ có được từ một trang duy nhất? Với việc sử dụng thanh cuộn (Scrollbar) để cuộn nội dung hoặc trang web sẽ giúp người xem sử dụng dễ dàng và nhanh chóng hơn, và điều đó có nghĩa là tất cả các trang web của bạn đều có thể được xem  theo chiều dọc bằng cách di chuyển lên hoặc xuống.

 

Đây là một dấu hiệu trong cộng đồng thiết kế web, và nó đang ngày càng phát triển trong thiết kế.

 

 

7.  Fixed Navigation

 

 

Hãy nhìn trang web này để xem ví dụ đầy đủ về xu hướng này. Xu hướng Fixed Navigation nổi lên một cách nhanh chóng và có rất nhiều công dụng sáng tạo trong xu hướng thiết kế này.

 

Chúng ta đã nhìn thấy các trang web tích hợp phương tiện truyền thông xã hội, tìm kiếm và thậm chí mua bán trong NavBars (Navigation Bars) cố định của họ, giúp cho người dùng dễ tiếp cận và quá trình sử dụng liền mạch hơn. Chúng ta sẽ được nhìn thấy rất nhiều tiến bộ trong lĩnh vực này, không chỉ trong năm 2014.

 

 

8. Compact Sidebars

 

 

Với phong cách thiết kế này chúng ta có thể tập trung hơn vào nội dung và chiều rộng của trang cũng như chú ý việc di chuyển sidebars ra từ một bên trang khi cần thiết.

Và thiết kế theo xu hướng này sẽ không hoạt động tốt nếu không có một số JavaScript, hoặc jQuery - nhưng sau nó sẽ mang lại cho bạn nhiều không gian web để làm việc .

 

 

9. Parallax

 

 

Parallax là một sự thay đổi hay sự khác biệt rõ ràng của thuộc tính position trong việc xác định định vị trí cho thành phần ​​của một đối tượng xem dọc hai tuyến khác nhau của thị giác, và được đo bằng góc hoặc bán góc nghiêng giữa hai dòng.

 

Một số bạn nghĩ rằng xu hướng thiết kế này thuộc xu hướng one-page scrolling headline, nhưng chúng tôi tin rằng có rất nhiều các trang web sử dụng hình ảnh duy nhất để nắm bắt được sự chú ý trong một thời gian. Parallax đang được phát triển sâu rộng, và sẽ tiếp tục  như vậy trong năm 2014.

 

Một trong những sản phẩm ứng dụng xu hướng Parallax đã được thực hiện xuất sắc là WordPress Themes

 

 

10. SVG Animation

 

 

Đồ họa Vector với khả năng mở rộng đã được phát triển trong thời gian khá lâu, nhưng hiện nay đang tiến bộ đáng kể và những nhà  thiết kế web chuyên nghiệp đang bắt đầu quan tâm đến xu hướng này. SVG có thể dễ dàng mở rộng quy mô, chúng có kích thước nhỏ và tính đến cuối năm đã có rất nhiều thư viện JavaScript xuất hiện giúp cho việc phát triển dễ dàng và hiệu quả hơn.