Tìm hiểu về Nghiêm trong bộ tứ "Phái-Sáng-Liên-Nghiêm"

Thứ 2, 31/12/2012
9052

Trong giai đoạn nửa cuối thế kỉ 20, nền mỹ thuật Việt Nam xuất hiện bộ tứ "Phái-Sáng-Liên-Nghiêm" - những họa sĩ có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của hội họa Việt. Hôm nay, Designs xin giới thiệu với các bạn 1 mảnh ghép trong bộ tứ - Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm.

Nguyễn Tư Nghiêm sinh năm1919 (theo một số tài liệu là 1922), trong một gia đình Nho giáo ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm 1941, Ông theo học mỹ thuật tại Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương (École des Beaux-Arts de l’Indochine)- cùng khóa với Tô Ngọc Vân và Nam Sơn.  là học trò duy nhất ở Trường cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương được các thầy giáo khuyến khích vẽ sơn dầu. Lúc đang học năm thứ 3, ông đã gây chú ý của giới hội hoạ với bức tranh sơn dầu Người gác Văn Miếu giành được giải nhất tại Salon Unique năm 1944. Năm 1945, do trường học bị đóng của nên  việc tốt nghiệp của ông bị trì hoãn.  

 

Nguyễn Tư Nghiêm

Chân dung Nguyễn Tư Nghiêm

 

Sau khi trường học bị đóng cửa, Nguyễn Tư Nghiêm đã nhanh chóng tham gia phong trào kháng chiến và chuyển đến Bắc Việt (miền Bắc Việt Nam), và tham gia vào Hiệp hội Nghệ thuật và Văn học. Năm 1950, Ông tới dạy mỹ thuật tại trường Trường Mỹ thuật kháng chiến ở Việt Bắc. Sau sự thất bại của người Pháp vào năm 1954, Nghiêm trở về Hà Nội và giảng dạy tại tiền thân của Trường Mỹ nghệ Hà Nội cho đến năm 1960. Sau đó ông hoạt động như một nghệ sĩ tự do.

 

Nguyễn Tư Nghiêm

Bức tranh "Đêm giao thừa" 


 

Phong cách sáng tác nghệ thuật của ông Tư Nghiêm là sự kết hợp giữa đơn giản và hiện đại. Với nét gọi nhịp và gợi màu, những không gian biến ảo, luân chuyển trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm tràn rộng và đan cài cái nhịp sống vừa mơ mộng vừa hối thúc của thực tại.  Những tác phẩm của ông liên thông từ nhịp hoa văn hình học trên mặt trống Đông Sơn, vì kèo ở đình hay tượng gỗ ở chùa, đền, nhưng cũng không xa lạ hay chối bỏ hội hoạ hiện đại thế giới với tranh con giống, tranh múa cổ, tranh Gióng, tranh Kiều và tranh trẻ em chơi. Vượt thoát khỏi mọi cạm bẫy của đời sống thực tại, chỉ muốn im lặng lấy mắt nhìn tay vẽ làm thiền, Nguyễn Tư Nghiêm sung sức và viên mãn trên từng bức tranh  của mình.

 

nguyễn tư nghiêm

 

Tác phẩm "Con nghé quả thực"

 

Nguồn cảm hứng của ông là truyền thống Việt Nam: múa dân gian truyền thống, những câu truyện cổ tích hay các lễ hội địa phương.... Qua những bức tranh của Nguyễn Tư Nghiêm, người xem có thể cảm được 24 tiết khí trong năm từ đĩa màu chủ xanh, đỏ, vàng, trắng, đen để những năm thuận thì muôn sắc đều dịu dàng cả, còn năm nghịch thì mầu dữ, tươi và rực hơn. Những tranh con giống của Nguyễn Tư Nghiêm ứng vận vào từng năm theo 10 can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ , Canh, Tân, Nhâm, Quý và theo 12 chi là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. 

 

Nguyễn Tư nghiêm

 

Các giải thưởng cho các tác phẩm:

+ 1944: Giải nhất triển lãm duy nhất, tác phẩm: Cổng làng Mía, Cảnh đồng quê, Người gác Văn Miếu.

+ 1948 Giải nhất Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc kháng chiến, tác phẩm: Du kích làng Phù Lưu

+ 1957 Giải thưởng triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, tác phẩm: Con nghê

+ 1975 Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô, tác phẩm: Hai đĩa sơn mài.

+ 1985 Giải chính thức Triển lãm Quốc tế nghệ thuật hiện thực ở Sophia (Bungarii), tác phẩm: Điệu múa cổ I.

+ 1987 Giải chính thức Triển lãm Quốc tế ở Hà Nội, tác phẩm; Điệu múa cổ II.

+ 1990 Giải nhất Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, tác phẩm: Gióng.

+ 1996: Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I về văn học nghệ thuật.