Tìm hiểu máy bay không người lái đầu tiên của DHL

Thứ 6, 03/10/2014
4254

Việc mang đồ dùng thiết yếu cho người dân ngoài đảo luôn là một công việc khó khăn và tốn kém, dự án mới của DHL sẽ phần nào giải quyết được vấn đề này!

may-bay-khong-nguoi-lai-dhl-01

 

DHL Parcelcopter 2.0 đã đánh dấu chuyến bay độc lập đầu tiên vận chuyển hàng hóa tại châu Âu bằng cách gửi những gói thuốc cứu trợ khẩn cấp tới hòn đảo Juist. Chiếc máy bay không người lái này có thể hoạt động ở những phạm vi mà những chiếc máy bay thông thường khó có thể đạt tới, nó được DHL tạo ra nhằm mục đích vận chuyển những gói hàng hóa khẩn cấp đến các quần đảo ở phía bắc và là giai đoạn tiếp theo của dự án  nghiên cứu Parcelcopter được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2013.

 

 

Video lần bay thử đầu tiên của chiếc máy bay này

 

Viện nghiên cứu hệ thống bay tại trường đại học RWTH Aachen và công ty Microdrones GmbH là hai đối tác đã cùng với DHL phát triển chiếc máy bay này, sở dĩ DHL làm điều này vì họ muốn Parcelcopter 2.0 có thể chống chọi một cách tốt nhất với những điều kiện thời tiết khó khăn như gió to, giông bão ... Một yếu tố quan trọng trong phiên bản mới này đó là thùng chứa đồ phải được chế tạo bằng vật liệu mới để nó trở nên vô cùng nhẹ và chống thấm nước, Parcelcopter 2.0 có thể đựng 1,2Kg đồ vào chiếc thùng chưa này.

 

may-bay-khong-nguoi-lai-dhl-02

 

Hệ thống tự lái mới bảo gồm chức năng tự động cất và hạ cánh

 

Để thực hiện thành công cuộc hành trình dài 12km, các yếu tố chẳng hạn như thời gian bay, phạm vi và tốc độ phải được giải quyết. Thêm vào đó, để đảm bảo quá trình hoạt động được thông suốt, bay một cách an toàn và luôn luôn hạ cánh tại một vị trí chính xác, một hệ thống lái tự động bao gồm chức năng cất cánh và hạ cách tự động cũng đã được phát triển cho chiếc Parcelcopter 2.0 này. Vì lý do an toàn và phù hợp với các quy định của đài kiểm soát không lưu DFS, chiếc máy bay không người lái này phải liên tục được kiểm soát thông qua các màn hình tại trạm mặt đất được đặt ở Norddeich.

Ở độ cao 50m, Parcelcopter 2.0 có thể di chuyển với vận tốc 18m/s - tùy thuộc vào tốc độ gió - để mang thuốc từ đất liền vào những thời điểm mà các bến phà hay tàu biển không sẵn sàng để ra khơi.

 

may-bay-khong-nguoi-lai-dhl-03

 

Thùng chưa đồ được chế tạo cực kỳ nhẹ và chống thấm nước

 

 

may-bay-khong-nguoi-lai-dhl-04

 

Chuyển hàng đến những địa điểm khó khăn

 

"DHL Parcelcopter 2.0 của chúng tôi là một trong những hệ thống bay an toàn và đáng tin cậy nhất hiện nay, nó đáp ứng các yêu cầu cần thiết để thực hiện một sứ mệnh như vậy, chúng tôi tự hào rằng dịch vụ bổ sung này có thể tạo ra giá trị gia tăng cho các cư dân hay du khách đến đảo Juist và họ cảm thấy rất hài lòng với sự hỗ trợ của chúng tôi, đó là những gì mà chúng tôi nhận được từ sự chia sẻ của cộng đồng", Jürgen Gerdes - CEO của DHL chia sẻ.

"Với DHL Parcelcopter, một chiếc máy bay không người lái hoạt động một cách độc lập sẽ thực hiện việc giao hàng lần đầu tiên trong một nhiệm vụ thực tế. Chúng tôi cần sự trợ giúp của các tổ chức, cộng đồng cũng như các cơ quan quản lý để mang thiết bị này vào các hoạt động như cứu trợ tại những địa điểm nguy hiểm do ảnh hưởng của thiên tai và chiến tranh, nếu không dự án này thực sự khó để triển khai", Jürgen Gerdes nhấn mạnh.

 

may-bay-khong-nguoi-lai-dhl-05

 

Luôn được kiểm soát để bảo đảm sự an toàn khi bay

 

 

may-bay-khong-nguoi-lai-dhl-06

 

Dự án hướng tới cộng đồng của DHL