ThyssenKrupp giới thiệu hệ thống thang máy đi ngang đầu tiên trên thế giới

Thứ 4, 26/07/2017
3311

 

Hệ thống thang máy ngang dọc đầu tiên trên thế giới - giống như thang máy bằng kính của Willy Wonka - đã được lắp đặt bên trong một tòa tháp ở Đức. Được gọi là Multi, hệ thống thang máy đột phá đã được phát triển bởi nhà sản xuất thang máy ThyssenKrupp - nước Đức.

 

Thông qua việc sử dụng nhiều khoang thang máy hoạt động cùng một trục trên đường ray điện từ, nó có thể đi ngang cũng như lên xuống. Áp dụng công nghệ mô-tơ tuyến tính sử dụng cho tàu Transrapid, cabin có thể di chuyển trên một trục thẳng đứng, di chuyển theo chiều ngang, rồi đi xuống theo một chiều khác, giống như hệ thống tàu điện ngầm trong tòa nhà.

 

 

Các cơ chế trao đổi như thiết bị chuyển mạch đường sắt giúp chuyển hướng thanh máy được gắn kết bởi các vòng bi bằng sợi cacbon, được gọi là dây cáp chuyển hướng.

 

Antony Wood - Giám đốc điều hành Khu phức hợp cao ốc và đô thị Habitat đã ca ngợi hệ thống này là một "sự phát triển lớn nhất trong ngành thang máy kể từ khi thang máy an toàn được phát minh cách đây 165 năm".

 

Công ty ThyssenKrupp cho biết rằng Multi có thể đạt được công suất vận chuyển cao hơn thang máy thường 50% và giảm nhu cầu điện năng tối đa tới 60% so với các hệ thống thang máy thông thường.

 

"Hai yếu tố này thực sự là một cuộc cải tiến đáng kể đối với các tòa nhà cao tầng", ThyssenKrupp phát biểu trong một tuyên bố. "Thêm vào đó, Multi có thể di chuyển theo chiều ngang và theo chiều dọc, không có bất kỳ giới hạn độ cao nào, nó cho phép khả năng chưa từng có trong kiến trúc và thiết kế của các tòa nhà."

 

thang-may-multi-thyssenkrupp

 

Nhờ việc chạy trên nam châm và động cơ, nên Multi sử dụng ít  năng lượng hơn so với thang máy điều khiển truyền thống. ThyssenKrupp nói rằng hệ thống này có thể tăng diện tích sử dụng của tòa nhà lên đến 25%. Nhờ việc tiết kiệm năng lượng mà Multi cho phép quản lý tốt hơn nhu cầu năng lượng của tòa nhà.

 

Chủ tịch hội đồng quản trị của hãng ThyssenKrupp, ông Andreas Schierenbeck, cho biết: "Chúng tôi tin rằng Multi là một cuộc cách mạng đích thực, nó sẽ thay đổi cách mọi người di chuyển, làm việc và sống trong môi trường xây dựng của chúng tôi". 

 

"Nó sẽ làm giảm thời gian chờ đợi cho hành khách và chiếm ít diện tích trong tòa nhà." Multi là một sản phẩm quan trọng thực sự đại diện cho một cuộc cách mạng mang tính bước ngoặt trong ngành sản xuất thang máy. 

 

thang-may-multi-thyssenkrupp

 

Sau khi lắp đặt hệ thống trên ba trục tại tòa tháp thử nghiệm cao 246m - ThyssenKrupp ở Rottweil, Đức, công ty đa quốc gia Đức thông báo rằng OVG Real Estate sẽ là khách hàng đầu tiên của Multi. 

 

Công ty kinh doanh bất động sản tại Châu Âu này đã vạch ra kế hoạch lắp đặt hệ thống trong tòa nhà East Side Tower mới ở Berlin, nơi được coi là tòa nhà văn phòng bền vững nhất thế giới.