Thuỷ Viên Coffee Shop – Thiết kế mô phỏng sóng nước mặt hồ giữa thiên nhiên

Thứ 3, 24/09/2019
817

Không gian bên trong được chia thành 3 phần: Khu vực sàn hình vuông, hình tròn và hình tam giác với độ cao khác nhau, khiến cho tầm nhìn của người dùng cảm thấy giống như mặt hồ nước bên ngoài.

1/29

Kiến trúc: G+ Architects

Địa điểm: Mỹ Tho, Tiền Giang, Việt Nam

Thể loại: Quán cà phê

Nhóm thiết kế: Giang Doan, Vu Le, Dieu Hong, Quan Truong

Diện tích: 1280m2

Dự án năm: 2017

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-2

 

Thành phố Mỹ Tho được thành lập vào thế kỷ 17 với lịch sử, văn hoá và xã hội phong phú, tạo nên nét đặc trưng của một thành phố thịnh vượng, hài hoà với nền văn minh sông nước của miền Tây. Thành phố vẫn giữ được rất nhiều nét cổ xưa của kiến trúc thuộc địa thời Pháp.

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-3

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-4

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-5

 

Do đó, nó cũng ảnh hưởng đến đặc điểm của người dân địa phương. Quán cà phê được kết hợp với một phòng trưng bày đồ cổ tư nhân quy mô nhỏ, nằm trong một thành phố yên bình gần trung tâm và bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên của vườn cây, kênh đào và hệ thống thuỷ sinh. Thiên nhiên, cảnh quan thị trấn và con người là nguồn cảm hứng của dự án này.

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-6

 

Mục đích thiết kế dựa trên quan điểm rằng kiến trúc là một yếu tố độc lập với bối cảnh, nhưng nó cũng là yếu tố kết nối các thành phần khác của bối cảnh. Điểm này là điểm tựa thực sự quan trọng khiến cho một toà nhà vẫn sống qua thời gian.

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-7

 

Do đó, nhóm thiết kế đã đề xuất một hình thức không gian là sự kết hợp của các yếu tố hình học cơ bản được tạo ra từ nguồn vật liệu tại chỗ được tái sử dụng từ các ngôi nhà địa phương cũ bị phá bỏ (như gạch, ngói, cửa cũ). Giải pháp này làm cho công trình mang tinh thần của đất xây dựng. Bên cạnh đó, sự phóng đại của tỷ lệ hình khối liên quan đến kích thước của con người nhấn mạnh đến sự tồn tại của vật liệu.

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-8

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-9

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-10

 

Toàn bộ dự án bao gồm 3 ngôi nhà: Phần chính phục vụ quán cà phê, một phần đa chức năng nhỏ và một phần phụ có hình dạng mặt bằng sàn là hình học cơ bản. Chúng bao quanh một cái hồ trung tâm và kết nối bằng một lối đi ở giữa. Ở khu vực chính phục vụ cà phê, họ sử dụng một mái ngói lớn có hình dạng bất đối xứng của một kim tự tháp hình chữ nhật nổi trên hồ, nó được bao quanh bởi các bức tường kính để giải phóng mọi tầm nhìn.

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-11

 

Không gian bên trong được chia thành 3 phần: Khu vực sàn hình vuông, hình tròn và hình tam giác với độ cao khác nhau, khiến cho tầm nhìn của người dùng cảm thấy giống như mặt nước bên ngoài. Mái nhà được tạo một lỗ ở trung tâm để lấy ánh sáng vào vị trí trước quầy, lỗ hổng đó được che bởi lớp vải mỏng của bức tranh Mondrian để tạo hiệu ứng in trên sàn khi ánh sáng mặt trời chiếu qua. Nguyên lý băng cửa sổ ngang của Le Corbusier được khuếch đại thành ba mặt để kết nối với cảnh quan thiên nhiên và xoá bỏ ranh giới bên trong – bên ngoài.

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-12

 

Phương pháp thông gió tự nhiên nhờ hệ thống cửa sổ ngang bằng kính, kết hợp với cửa chớp được thiết kế độ cao thấp tương tự như mặt nước để lấy gió mát từ hồ và điều chỉnh nhiệt độ trong mọi không gian của quán cà phê. Ý tưởng điều chỉnh sàn vừa trình bày ở trên khiến khách ngồi thưởng thức cà phê luôn cảm thấy tươi mới. Hơn nữa, việc giữ toàn bộ cây và kênh nước tự nhiên tại khu vực này làm cho các bộ phận kiến trúc được đan xem trong một cảnh quan xanh nguyên bản, duy trì không khí sạch bên trong toà nhà.

 

Thuy-vien-quan-ca-phe-mo-ta-song-nuoc-mat-ho-13