Thủ khoa ĐH Mỹ thuật Công nghiệp chia sẻ bí quyết thi khối H,V

Thứ 5, 14/04/2016
18446

Với số điểm 43,5/50, cô gái nhỏ nhắn Thịnh Mai Linh đến từ Thanh Hóa đã xuất sắc dẫn đầu kỳ thi tuyển sinh 2015 của Đại học (ĐH) Mỹ thuật Công nghiệp.

Trước kỳ Tuyển sinh Đại học Cao đẳng cam go sắp tới, Mai Linh - thủ khoa ĐH Mỹ thuật Công nghiệp đã có những chia sẻ rất bổ ích về kinh nghiệm đi thi khối H, V cho các bạn yêu vẽ và dự định theo đuổi ngành Thiết kế. 

 

Ôn thi: Quan trọng là tìm tòi học hỏi

“Tất cả chúng ta đều được tiếp xúc với nền mỹ thuật từ nhỏ”, Mai Linh chia sẻ. “Còn ôn thi Đại học, mình bắt đầu học một cách nghiêm túc và bài bản từ hè năm lớp 10, theo mình thì đó là thời điểm thích hợp để bắt đầu học vẽ. Riêng với các bạn bắt đầu vào việc ôn luyện bài bản khá muộn thì cũng không nên quá lo lắng, bởi theo mình, quan trọng là sự chăm chỉ, mong muốn cầu tiến và luôn tìm tòi học hỏi.”

Mai Linh nói rõ hơn về mảng nội dung ôn thi cần chú trọng: “Trong quá trình ôn thi, với môn hình họa thì các bạn nên học kĩ khối cấu trúc người cơ bản, còn với môn bố cục màu là thẩm quan màu. Các bạn cần tham khảo các bài màu tốt, điều này cũng giúp hoàn thiện gam màu trong bài bố cục màu của mình.”
Đồng thời, các bạn cũng nên tìm hiểu kỹ đặc trưng của từng trường, bởi mỗi trường sẽ có những tiêu chí chấm điểm khác nhau. Bên cạnh đó, ngoài môn vẽ, các môn khác cũng cần được đầu tư đúng mức.

 

Một bài vẽ tay của Mai Linh

 

Một bài vẽ tay của Mai Linh

 

 

Làm bài: “Xấu đều hơn tốt lỏi” 

Dựa trên kinh nghiệm đi thi của mình, Linh cho biết: “Khâu chuẩn bị trước khi thi rất quan trọng, nên đi thi đúng giờ để không bị tâm lý. Khi đi, nhớ mang đủ dụng cụ vẽ, mang thừa hơn mang thiếu, tránh việc phải mượn dụng cụ gây mất thời gian hoặc không vẽ như ý vì thiếu dụng cụ.”
Nếu như ở phần dựng hình, hình dáng, đặc điểm của mẫu cần được khái quát một cách toàn diện thì về không gian, chiều sâu và bề dày của khối cần được bạn chú trọng hàng đầu. Các bạn có thể dùng sắc độ đậm nhạt của chì để thể hiện bề dày của khối. Mặt khác, về bố cục, cần cân đối, hài hòa giữa hình với nền, giữa hình với hình.
Còn với bài thi màu, cần có tính nhất quán trong phong cách tạo hình và làm rõ tính đậm – nhạt, chính – phụ trong bài thi.

 

“Work hard, play hard”, đó là phương châm yêu thích của Linh

 

“Work hard, play hard”, đó là phương châm yêu thích của Linh

 

 

Trong khi thi, các chi tiết nhỏ cũng rất cần được chú ý: “Nên tránh xa các xô nước khi làm bài bố cục màu và chọn góc ít người ra vào. Lúc nào cũng ở cạnh bài thi của mình, tránh trường hợp không may làm đổ nước, hoặc dây màu vào bài thi. Các bạn cũng có thể mang theo máy sấy để sấy bài, phòng trường hợp hoàn thành bài muộn. Đồng thời, nên phân bổ thời gian làm bài hợp lý, hoàn thành tổng thể rồi mới đi sâu vào chi tiết bởi vì ‘xấu đều hơn tốt lỏi’.”

Nhưng theo Linh, để đạt kết quả tốt thì cố gắng thôi chưa đủ. “Điều quan trọng vẫn là niềm đam mê dành cho mỹ thuật, rồi đặt mục tiêu và quyết tâm theo đuổi nó. Nhưng chỉ thích thôi thì chưa đủ, bạn nên tìm một lớp học vẽ phù hợp với phong cách và năng lực, nơi có thể dốc hết sức, nơi có người thầy bạn tin tưởng, những người  bạn cùng chí hướng, khi đó sẽ có nhiều người nhắc nhở bạn, cùng bạn cố gắng để đạt được mục tiêu”.

Thủ khoa mới là sự bắt đầu

Đại học là con đường thường thẳng, song không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Đó là gửi gắm của Linh đến các bạn trẻ đang quá đặt nặng vấn đề học Đại học.

 

Cô cũng chia sẻ thêm: “Người lớn thường nghĩ rằng, tương lai của sinh viên mỹ thuật là sẽ trở thành hoạ sĩ hàn lâm, hay tệ hơn là đi vẽ tranh ở ngoài bờ hồ để kiếm sống... mà không biết rằng với sự chắp cánh của Công nghệ thông tin, mỹ thuật đã mở ra thêm một thế giới rộng lớn, trong đó có mảng rất thú vị là Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện – Multimedia Design.”
Đó là lý do tại sao mà khi có cái nhìn cởi mở và đa chiều hơn, cô gái cá tính này quyết định bảo lưu tại ĐH Mỹ thuật Công nghiệp và đăng ký theo học tại Arena Multimedia

Tuy còn khá trẻ, nhưng Linh luôn quyết đoán với những quyết định của mình

 

Nói về quyết định liều lĩnh và khiến nhiều người tiếc nuối này, Linh trải lòng: “Mình muốn tập trung làm tốt một mảng trước đã. Thủ khoa là một danh hiệu cao quý, mình sẽ không thể học tốt tại ĐH Mỹ thuật Công nghiệp nếu quá tham lam, mà như vậy sẽ phụ lòng kỳ vọng của nhiều người. Mình dự định sẽ đi du học về Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện ở Singapore, nên kiến thức thu nhận tại Arena Multimedia sẽ là bước chuẩn bị tốt cho mình.”

Một cái đích được cán, một dấu mốc khác lại được đặt ra để chinh phục, đó là cách Cộng đồng trẻ cư xử với trái đam mê của chính mình. “Khi còn trẻ, hãy làm điều mình mong muốn. Tất nhiên, những điều đó phải được kiểm nhận là đúng. Nhưng nếu cứ mãi đi theo một lối mòn sẽ rất mất thời gian…” - Linh gửi gắm.

 

Cảm ơn Linh vì đã chia sẻ. Chúc Linh luôn nhiệt huyết và đam mê với những dự định của mình.
Xem thêm một số tác phẩm của Mai Linh:

  

Một số tác phẩm của Mai Linh

 

Một số tác phẩm của Mai Linh

 

Một số tác phẩm của Mai Linh 

Một số tác phẩm của Mai Linh