Thời trang Pháp

Thứ 7, 02/03/2013
9207

Nhắc đến thời trang, sẽ là một sai sót lớn khi không nhắc đến Pháp, đất nước của sự lãng mạn và lịch thiệp, nơi ra đời nhiều tiêu chuẩn cho ngành thời trang thế giới, ví dụ thuật ngữ “haute couture” hiện đại bắt nguồn ở Paris từ những năm 1860, chứa đựng nhiều quy chuẩn nhất định. Nơi đây quy tụ nhiều NTK tài năng từ nhiều quốc gia như Balenciaga, Céline, Chanel, Chloe, Dior, Givenchy, Jean-Paul Gaultier, Hermès, Lanvin, Rochas, Vuitton và Yves Saint Laurent. Và nước Pháp cũng được nhắc đến như một tính từ dùng để mô tả thời trang.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả designs.vn những điểm nổi bật nhất của thời trang Pháp.


Sự gắn bó của nước Pháp với thời trang và phong cách bắt đầu từ thời Louis XIV, khi ngành công nghiệp  xa xỉ phẩm bắt đầu chịu sự quản lý của Hoàng gia và Hoàng gia Pháp bắt đầu “nắm giữ” cảm nhận và phong cách ở châu Âu. Thời trang Pháp nổi lên kéo theo việc phát hành báo thời trang, đưa nền công nghiệp thời trang với các thiết kế mang tính thị trường đến một lượng công chúng đông đảo hơn bên ngoài nước Pháp và phổ biến các ý tưởng như mùa thời trang và sự biến đổi phong cách đồng thời ra mắt những buổi trình diễn thời trang.

Thời trang Pháp là biểu tượng của lịch thiệp, sang trọng, hào hoa. Điều này là kết quả của thời gian Hoàng gia Pháp thống trị cách ăn mặc của công dân, đưa thời trang Pháp lên đỉnh cao ở châu Âu và thế giới. Những chiếc áo chẽn, quần tất, hay mái tóc giả uốn xoăn, gấm thêu,..đều gợi nhớ đến những quý ông quý bà trong những bữa tiệc hạng sang giới quý tộc. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, sự đơn giản hóa đã xâm nhập vào văn hóa ăn mặc của người Pháp. Ở Pháp, thời trang chia ra thành hai xu hướng phát triển song hành, bên sang trọng cầu kỳ, bên giản dị đời thường, bên xa xỉ, bên lại bình dân. Đó chính là phong cách thời trang cao cấp và thời trang đường phố.

Thời trang cao cấp bắt đầu giảm ưu thế khi giới trẻ chấp nhận sự ảnh hưởng London và phong cách thời trang thông thường. Năm 1966, ready - to - wear ra đời phá vỡ mọi nguyên tắc của thời trang cao cấp trước đây và mở rộng thời trang Pháp bằng việc sản xuất và buôn bán quần áo hàng loạt, gắn với tên tuổi của NTK Yves Saint Laurent, sau đó được phát triển bởi Paco Rabanne và Pierre Cardin. Sau năm 1968, thời trang Pháp lại càng phóng khoáng hơn với thời trang hippy.  Cũng từ thời gian này, thời trang Pháp bắt đầu cạnh tranh với các nền công nghiệp thời trang khác như London, New York, Milan và Tokyo. Tuy nhiên, đây vẫn là nơi các NTK lựa chọn để lập nghiệp.

Cho dù phát triển theo xu hướng nào, người Pháp vẫn giữ được vẻ đẹp thanh lịch trong ăn mặc với những trang phục trong màu sắc tự nhiên, thường là màu trơn, màu tối, kiểu cách không cầu kỳ. Từ những thiết kế couture của Yves Saint Laurent and Pierre Cardin  đến phong cách thời trang đường phố của Andre Courreges , tất cả đều toát lên vẻ đẹp cách tân và sự tinh tế.

Không kể đến vẻ hào hoa của những bộ sưu tập haute couture, những trang phục đường phố cũng nhiều khi khiến làng thời trang như dậy sóng. Điển hình là Left Bank Look thịnh hành vào những năm 1960. Là phong cách táo bạo đại diện cho những con người phóng khoáng, Left Bank Look làm những chiếc váy bó, mũ bê rê, những đường kẻ trở nên phổ biến.  Đây là phong cách thời trang đường phố gắn liền nhất với thời trang Pháp và biểu tượng tiêu biểu là diễn viên Brigitte Bardot. Đó một phong cách dường như vĩnh cửu và sống động đủ khiến người khác ngoái nhìn.

thoi_trang_phap

Áo kẻ của Left Bank Look

Hay như những năm 60, Courreges đã phát triển một phong cách được miêu tả như “cô gái mặt trăng” với váy xẻ cao màu bạc hoặc trắng cùng những hình khối trên bề mặt chất liệu dường như làm nên biểu tượng thời trang Pháp.


thoi_trang_phap


Moon girl look

Nhiều người vẫn tự hỏi, tại sao Pháp luôn giữ được cho mình vị trí “kinh đô thời trang thế giới”? Thời vua Louis đã đi qua rất lâu, nhưng thời trang Pháp vẫn như một người đi đầu, định hình phong cách ăn mặc cho hàng tỷ người trên thế giới này. Người ta có thể không mua quần áo của Pháp, nhưng vẫn dõi theo những tin tức từ nền thời trang nước này để tìm cho mình những trang phục hợp mốt nhất. Các nhà nghiên cứu cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến cho thời trang phải tìm đến Pháp, nhưng trong đó là một số cốt lõi. Thứ nhất, thời trang Pháp ăn sâu vào xã hội Pháp. Việc ăn mặc được người Pháp coi trọng, đi cùng với văn hóa xã hội và đưa nó phát triển đến đỉnh cao, có ảnh hưởng đến toàn thế giới. Thứ hai, ngay từ những ngày đầu phát triển, các NTK đã miệt mài tạo nên những quy chuẩn cho thời trang chung, trở thành những thước đo cho thời trang mãi về sau này, đồng thời khiến thời trang Pháp sớm chuyên nghiệp, thu hút được nhiều nhân tài về làm việc. Thứ ba, mặc cho những biến cố của xã hội, thời trang Pháp vẫn tôn vinh những BST haute couture tinh xảo hào hoa, đồng thời chỉ tiếp nhận văn hóa bình dân để làm nên một bộ phận khác của thời trang (thời trang đường phố) chứ không làm phai nhạt đi chất quý phái của dòng thời trang cao cấp.