Thiết kế những ngôi nhà hẹp trên thế giới (phần 1)

Thứ 4, 03/05/2017
8354

Mặc dù bị giới hạn không gian theo chiều ngang và đôi khi là cả chiều dài thế nhưng những ngôi nhà dưới đây vẫn được thiết kế một cách thông minh đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

1. The Keret House - Jakub Szczesny

 

Đây có thể được xem là ngôi nhà hẹp nhất thế giới ở Warsaw, Ba Lan, do kiến trúc sư Jakub Szczesny thiết kế. Ngôi nhà nằm trên lô đất rất hẹp, rộng 92 cm ở phần hẹp nhất và 152cm ở phần rộng nhất. Sau khi hoàn thành, ngôi nhà rộng 72cm ở phần hẹp nhất và 122cm ở phần rộng nhất.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Nhà Keret sẽ phục vụ vô thời hạn như một ngôi nhà tạm cho các nhà văn đi du lịch, bắt đầu với nhà văn người Israel Etgar Keret. Keret House là tác phẩm nghệ thuật sắp đặt dưới hình thức chèn giữa hai tòa nhà hiện có. Dự án được đưa ra vào ngày 20 tháng 10 tại Warsaw, được dẫn dắt bởi nhà văn người Israel Etgar Keret.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Dự án Keret House do Quỹ Nghệ thuật Hiện đại Ba Lan điều hành. Được thành lập bởi Piotr Nowicki vào mùa thu năm 1985, PMAF là một trong những tổ chức phi lợi nhuận độc lập đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Mục tiêu chính của nó là sự quảng bá của những nghệ sĩ có hoạt động đóng góp cho sự phát triển của nghệ thuật đương đại.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

 

2. House in Nada / FujiwaraMuro Architects

 

Theo các kiến trúc sư, đây là khu đất nhỏ có diện tích 36,95 mét vuông nằm trong khu dân cư trung tâm thành phố. Không gian thông tầng lấy ánh sáng từ cửa sổ trên mái cho phép ngôi nhà nhận đầy đủ ánh sáng.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Khoảng trống và lỗ hổng ba chiều trong trường thị giác loại bỏ hoàn toàn cảm giác về một không gian chật hẹp hai chiều hay cảm giác bị che chắn.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-71

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Kiến trúc sư: FujiwaraMuro Architects

Địa điểm: Nada, Hyogo, Nhật Bản

Diện tích: 63.33 m2

 

 

3. skinnySCAR / Gwendolyn Huisman and Marijn Boterman

 

Dự án skinnySCAR cho thấy những khoảng không trống trong thành phố có thể được sử dụng như thế nào.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Mỗi thành phố đã bỏ qua không gian có thể được nâng cấp để hoàn thành sự sắp đặt đô thị, trong khi có thể tạo ra khả năng cho các hình thức sống đô thị mới cho những người ưa thích khám phá. Là kiến trúc sư trẻ, Gwendolyn Huisman và Marijn Boterman đã nhìn thấy tiềm năng và thách thức của một khoảng cách hẹp với tỷ lệ bó buộc trong một khu phố Rotterdam. Năm 2012, họ bắt đầu quá trình mua mảnh đất không để bán, và gần đây đã hoàn thành toàn bộ nội thất.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Với kích thước 3,4m chiều rộng, 20m chiều dài thực sự đặt ra một thách thức lớn trong xây dựng. Chiều dài và chiều rộng hẹp trong mối liên hệ với chiều cao, một nền tảng lớn và cấu trúc chịu tải là điều cần thiết. Vì vậy, một giải pháp hai tấm bê tông cốt thép song song đã được giới thiệu trong nội thất nhà. Bằng cách này các khoảng mở ở mặt tiền không bị hạn chế bởi các ràng buộc xây dựng. Cầu thang được thiết kế theo cách mà nó tăng cường các chất lượng không gian. Các khái niệm kiến ​​trúc nhấn mạnh đến sự phân chia không gian sống tự nhiên, kết hợp với nhau mà không có ranh giới khắc nghiệt, nơi không gian luôn được kết nối theo chiều ngang và chiều dọc. 

 

 

 

Bằng cách đặt khối tích và cầu thang gần trung tâm của ngôi nhà, không gian sống thân mật xuất hiện theo hướng đường và sân vườn chung. Không gian sống có kích thước vừa phải và cảm thấy thân mật, không cảm thấy áp lực bởi khung cảnh kiến ​​trúc và sự linh động của không gian. Mặt tiền được xây bằng gạch đen với chức năng định hướng không gian, nó mở ra cho khu vườn với mặt tiền kính cao hai tầng và cửa sổ nhìn toàn cảnh, mặt khác vẫn đảm bảo được sự riêng tư với khu vực đường phố công cộng. Một cách sắp đặt những viên gạch tạo khoảng hở để hạn chế ánh sáng và tạo hiệu ứng bóng đổ thú vị.

 

 

Kiến trúc sư: Gwendolyn Huisman và Marijn Boterman

Địa điểm: Rotterdam, Hà Lan

Diện tích: 140 m2

 

 

4. Blemen House / Blemen Architects

 

Ngôi nhà được xây dựng cho một đôi vợ chồng trẻ có ngân sách hạn chế, tìm kiếm sự tiện lợi và tính dễ chịu của căn nhà khi đối mặt với nhu cầu nhà ở trong xã hội. Với diện tích sàn chỉ khoảng 42m2, nhìn chung, kiểu nhà này có xu hướng được thiết kế để cho một diện tích sàn lớn. Kết quả là, có rất nhiều ngôi nhà với mặt tiền giống nhau được xây dựng. Đường chân trời được tạo nên từ những căn nhà nhàm chán mang hình hài giống nhau.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Vì vậy, các kiến trúc bắt đầu lên kế hoạch cho căn nhà nhỏ của mình thay đổi đường chân trời và môi trường sống. Mái nhà được gấp lại theo ba chiều để có được ánh mặt trời buổi chiều. Với điều đó, kiến trúc sư đã thành công trong việc loại bỏ cảm giác áp lực từ mặt tiền và giảm tải nhiệt cho ngôi nhà.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Ban công đã có kế hoạch mở rộng mà làm mờ ranh giới giữa nhà và thị trấn. Vì vậy, ngôi nhà này đã không chỉ hài hòa cho thị trấn mà còn mang tính tích cực cho khu vực.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Theo luật về tiêu chuẩn xây dựng của Nhật Bản, ngôi nhà có thể được xây dựng trong khu quy hoạch là nhà ba tầng. Tuy nhiên, cả bốn phía của ngôi nhà đều là những ngôi nhà cao tầng, điều này mang đến điều kiện bất lợi cho ánh sáng tự nhiên. Nhưng may mắn cho thiết kế khi ngôi nhà hàng xóm ở phía Nam khi mái nhà của họ nghiêng theo hướng Bắc Nam. Vì vậy, kiến trúc sư lên kế hoạch mở cửa sổ lớn ở trên cao để đón ánh sáng tự nhiên, đồng thời cho phép gió lưu thông trong nhà. Nhờ các cửa sổ này, không gian nội thất được ấm lên nhờ năng lượng tự nhiên vào mùa đông. 

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Kiến trúc sư: Blemen Architects

Địa điểm: Tokyo, Nhật Bản

Diện tích: 42.82 m2 

 

 

5. The White Snake / Space4architecture

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Thách thức của các kiến trúc sư đối với dự án này là tạo ra tính liên tục trong không gian trong một ngôi nhà lịch sử hẹp trong Khu Tây Thượng của thành phố New York. Khách hàng là một cặp vợ chồng trẻ với hai đứa trẻ nhỏ, đã luôn sống trên căn hộ một tầng ở New York. Bị cuốn hút nhưng vẫn còn ngần ngại về một lối sống khác mà ngôi nhà 5 tầng mang lại, các kiến trúc sư đề xuất theo cách tương tự các căn hộ hiện đại ngày nay, một không gian mở tràn khắp các tầng.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Theo chiều ngang, kiến trúc sư mở rộng hai tầng đầu tiên về phía khu vườn phía sau và trang trí hoàn toàn mặt sau để cung cấp sự liên tục giữa nội thất và ngoại thất. Trong khi theo chiều dọc, họ thiết kế một cầu thang rộng rãi. Các bậc thang bằng gỗ sồi của cầu thang được bao bọc bởi một bức tường chắn bằng gỗ cứng màu trắng cổ, cong nguyên sơ. Ở các tầng thấp hơn, nơi có không gian công cộng, chẳng hạn như lối vào, nhà bếp và phòng khách, cầu thang rất rộng rãi có cấu hình hình chữ L. Trong khi lên tầng trên, cấu hình biến đổi và thắt chặt thành hình chữ U để cung cấp diện tích sàn tối đa, nơi có phòng ngủ, phòng tắm và không gian học tập.

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Tầng hầm, tầng 1

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Tầng 2, 3

 

kien-truc-nha-hep-the-gioi

 

Tầng 4, 5

 

Kiến trúc sư: Space4architecture

Địa điểm: Manhattan, New York, NY, United States

Diện tích: 464.52 m2

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

 

6. Surry Hills House / Benn & Penna Architecture

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

Dự án này là một sự thay đổi và bổ sung cho một phần sân thượng bên trong thành phố bao gồm phòng ngủ mới, phòng tắm, nhà bếp, sân trong và không gian sinh hoạt. Thiết kế đã đặt phòng ngủ và phòng tắm phía trên khu vực tiếp khách mở ra không gian vườn thân mật ở cuối khu đất.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

Dự án chuyển đổi những gì trước đây là một ngôi nhà tối tăm và nội tâm thành một không gian tràn đầy ánh sáng tự nhiên và không gian rộng rãi cân xứng. Một cầu thang bằng thép tinh tế nằm giữa ngôi nhà và dẫn đường cho ánh sáng tự nhiên vào giữa nhà từ cửa sổ lớn phía trần nhà. Một bức tranh mosaic trắng ở bức tường phía sau sân trong phản chiếu ánh sáng phương Bắc vào cả khu vườn và cả gian bếp.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

Người nhà bây giờ có thể sử dụng toàn bộ tầng trệt như một không gian ngoài trời liên tục trong nhà, nâng cao trải nghiệm của các hoạt động giải trí trong nhà. Dự án cũng cung cấp thêm một phòng ngủ và sân thượng riêng để việc thưởng thức thú vị hơn.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

Kiến trúc sư: Benn & Penna Architecture

Địa điểm: New South Wales, Australia

Diện tích: 90 m2

 

 

7. Les Tiennes Marcel - Mohamed Omaïs & Olivia Gomes architects

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

Dự án này là một đơn đặt hàng từ một gia đình người Paris sống trong căn hộ, muốn di chuyển ra một ngôi nhà ở thị trấn để có thêm không gian và sống cùng với bà ngoại. Giữa hai bức tường chung, chủ nhà đã có một ấp ủ ở ngoại ô Paris. Các kiến trúc sư đề xuất là tạo ra hai công trình với một sân trung tâm. Khối đầu tiên được xây dựng trên đường phố, khu vườn không bị bỏ qua, tạo ra một quá trình chuyển đổi với ngôi nhà ở thứ hai, được xây dựng trên nền phía sau. Ngôi nhà được tổ chức theo 4 cấp, tất cả đều hướng về khu vực xanh, không gian sống có cửa kính lớn mở lên cao đến 5 mét. Với quy trình này, phòng khách có thể được mở rộng lên đến sân thượng để xóa nhòa các giới hạn giữa bên ngoài và bên trong.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

Kiến trúc sư: Mohamed Omaïs & Olivia Gomes architects

Địa điểm: Paris, Pháp

Diện tích: 170 m2

 

 

8. House H - HAO Design 

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

Dự án này là một không gian đa năng kết hợp không gian studio và không gian trưng bày đồ nội thất để bán. Ngôi nhà này là một đơn vị trong một hàng khu phố cổ, nằm ở quận Zuoying của thành phố Cao Hùng. Ngôi nhà 36 tuổi này có ngoại thất cổ kính, ấm cúng và gợi cảm và giữ lại sàn nhà phổ biến vào những năm 1960.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-63

 

Kiến trúc sư loại bỏ các bức tường chắn vách ngăn cách các tầng lửng và di chuyển cầu thang ra ngoài để mở rộng không gian nội thất của cấu trúc để ánh sáng từ sân có thể vào, bên cạnh đó, mở rộng không gian bằng cách sử dụng kính cho phép ánh sáng xâm nhập tự do từ đó cải thiện sự tương tác. Ngoài ra, nước sơn trắng để tạo ra một không gian sạch sẽ, gọn gàng để trưng bày nội thất.

 

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Kiến trúc sư: HAO Design

Địa điểm: Cao Hùng, Đài Loan

Diện tích: 36 m2

 

 

9. Stacking green - Vo Trong Nghia Architects

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Bất cứ ai đi lang thang quanh Sài Gòn, một thành phố hỗn loạn với mật độ dân số cao nhất trên thế giới, có thể dễ dàng tìm thấy chậu hoa chật ních và hiển thị ở khắp nơi trên đường phố. Phong cách thú vị này đã hình thành nên nét đặc sắc của Sài Gòn trong một thời gian dài và người Sài Gòn yêu cuộc sống của họ với nhiều loại hoa và cây nhiệt đới trong ban công, sân vườn và đường phố của họ.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Ngôi nhà, được thiết kế dành cho một cặp vợ chồng ba mươi tuổi và mẹ của họ, là một ngôi nhà ống điển hình được xây dựng trên lô đất rộng 4m và dài 20m. Mặt tiền phía trước và mặt sau đều bao gồm các lớp bê tông đúc từ hai bức tường phía.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Để trồng cây và bảo dưỡng dễ dàng, người thiết kế đã đặt bên trong những ống tưới tiêu tự động. Các kiến trúc sư đặt cho ngôi nhà nhiệt đới và độc đáo này cái tên "Những mảng xanh xếp chồng" vì mặt tiền của nó tràn ngập những sắc xanh đầy sức sống của cây trồng. Mảng xanh này vừa giúp cho ngôi nhà vừa hạn chế ánh nắng trực tiếp, tiếng ồn từ đường phố và ô nhiễm, mặt khác giúp lưu thông không khí cho ngôi nhà, tiết kiệm năng lượng.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Mặc dù thành phố Hồ Chí Minh đang trở nên đồng bộ và nhàm chán dưới ảnh hưởng của tình trạng đô thị dữ dội của những năm gần đây, các kiến trúc sư dự định ngôi nhà này sẽ truyền cảm hứng cho mọi người định nghĩa lại và tăng cường cây xanh như là đặc trưng của thành phố này.

 

 

10. Scenario's House / Scenario Architecture

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Ngôi nhà này đã được mua với ý định hoàn toàn đổi mới, mở rộng và thích ứng với kịch bản cuộc sống gia đình của chủ nhà. Thử thách thiết kế chính là tìm kiếm cách kết nối phần trước của ngôi nhà, ban đầu có hai phòng tiếp tân riêng với tầng nền, để tạo ra cảm giác đơn lẻ và kết nối không gian sống mở và nhà bếp. 

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Mọi không gian trong ngôi nhà đều được khéo léo tận dụng một cách triệt để, từ khu vực vui chơi, học tập cho trẻ em ở phần dưới tầng với nội thất có thể kéo ra thông minh đến lối đi dẫn lên thư viện và phòng làm việc. Ngôi nhà được thiết kế với những không gian thay đổi liên tục giữa mỗi tầng, tạo cảm giác biến đổi liên tục cho người sử dụng.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Plan -1

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

Plan 0

 

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Plan 1

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Plan 2

 

Kiến trúc sư: Scenario Architecture

Địa điểm: 50 Alconbury Rd, London E5 8RH, Vương quốc Anh

Diện tích: 202 m2

 

 

11. Grangegorman Residence / ODOS architects

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Khu phát triển nhà ở mới này dành cho những người mê xe gắn máy, nằm cạnh Grangegorman Villas số 10, Grangegorman, Dublin 7 là một phản ứng thay thế đối với các trung tâm mua sắm dân cư truyền thống hơn, một mảnh thờ ơ của kiến trúc nằm trong một bối cảnh đô thị mạnh mẽ được xác định bởi cả khu đất  những khó khăn về quy hoạch.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-68

 

Mặc dù tính chất của cấu trúc mới này rõ ràng là đương đại nhưng nó được thiết kế để đứng kín đáo trong bối cảnh truyền thống, đồng thời mang đến sự kết thúc cho sân thượng một sự hiện diện mạnh mẽ mà xứng đáng. Việc phá vỡ các yếu tố chính của tòa nhà, được xác định bằng độ cao bởi các đường kết cấu ngang, giúp xác định cấu trúc và chức năng mà nó chứa đựng phía sau.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-71

 

Hệ thống cửa linh hoạt có thể đóng mở, thay đổi linh hoạt khiến cho mặt trước và mặt sau có thể biến chuyển linh hoạt, tùy vào nhu cầu của chủ nhà. Ngôi nhà là một sự phá cách với bối cảnh xung quanh nhưng vẫn giữ được sự khiêm tốn để hòa mình vào bối cảnh truyền thống của khu vực.

 

kien-truc-nha-hep-hep-the-gioi-71

 

Kiến trúc sư: ODOS architects

Địa điểm: Dublin, Co. Dublin, Ireland

Diện tích: 140 m2