Thiết kế không gian trà thất theo văn hóa trà đạo [P2]

Thứ 6, 01/01/2016
4633

Tiếp nối phân 1, Designs.vn xin gửi tới bạn đọc phần 2 của nội dung thiết kế không gian trà thất theo văn hóa trà đạo. Ở phần này, các bạn sẽ được chiêm ngưỡng không gian trà thất (Nhà trà) theo văn hóa uống trà đạo của người Trung Quốc qua hai nhà hàng Phòng Trà Bắc Kinh và nhà hàng trà kính Bắc Kinh.

1/27Kiến trúc sư Nhật Bản Kengo Kuma đã sắp xếp các khối nhựa mờ trong một hình gạch giống để tạo ra những bức tường mới cho một nhà hàng Phòng trà Bắc Kinh nhìn ra Tử Cấm Thành.

Văn hóa uống trà người Trung Hoa được coi là xuất hiện sớm nhất ở Châu Á, từ thời Lão Tử (thế kỷ V trước CN), trà xuất hiện xem như một loại thuốc quý, sau phát triển đạt tới đỉnh cao ở thời Đường và thời Tống sau lan dần ra dân chúng cho tới nay. Vì thế khác biệt hoàn toàn với văn hóa trà đạo Nhật Bản là sự thanh tịnh, tĩnh tâm trong tâm hồn của đạo Phật, trà đạo Trung Hoa là sự giau lưu, hưởng thụ tinh thần kết hợp với nghệ thuật giải trí ca hát, kịch, thơ ca dân gian... và được xem là văn hóa lễ hội yêu thích của mọi tầng lớp, từ giới quý tộc cho đến bình dân của người Trung Hoa.

 

Thông tin dự án:

1. Phòng trà Bắc Kinh (Bắc Kinh Tea House)

- Vị trí: Bắc Kinh, Trung Quốc 

- Năm hoàn thành: Tháng 12- 2014 

- Thể loại công trình: phòng trà, câu lạc bộ

- Diện tích: 250 mét vuông

- Nhà thiết kế: Kengo Kuma (Nhật Bản)

- Nhiếp ảnh: Koji Fujii/Nacasa & Partners Inc.

 

2. Nhà hàng trà kính Bắc Kinh.

 - Vị trí: Bắc Kinh, Trung Quốc

- Năm hoàn thành: Tháng 8- 2015

- Thể loại công trình: Nhà hàng

- Đơn vị thiết kế: công ty Arch Studio

- Nhiếp ảnh: Wang Ning.