Thiết kế không gian trà thất theo văn hóa trà đạo [P1]

Thứ 3, 22/12/2015
6900

Uống trà (chè) hay trà đạo là một nét văn hóa truyền thống từ xa xưa của người Châu Á, và cho đến nay nét văn hóa tinh thần đó vẫn được duy trì không thể thiếu của nhiều người, ở nhều nơi. Nội thất quán trà (trà thất) cũng từ văn hóa này mà hình thành theo thời gian, và tạo ra một nét thiết kế phong cách riêng biệt. Hãy cùng Designs tìm hiểu thêm một phong cách thiết kế mang đậm nét văn hóa truyền thống này nhé!

1/23Nhà hàng Shi- Yang nằm ở một vị trí đặc biệt, ở sâu trong núi, khách uống trà phải đi bộ leo núi một đoạn đường dài mà không có bất kỳ phương tiện xe nào có thể giúp đỡ. Thiết kế nhà hàng theo tinh thần văn hóa trà đạo Nhật Bản xưa, phòng trà nằm sâu trong một khuôn viên lớn, khách thưởng trà cần “trút” bỏ mọi mối liên hệ với thế giới bên ngoài, bằng Roji (lối đi bộ tới phòng trà thất) mục đích để cả thể chất và tinh thần cần được thư thái trước khi thưởng ngoại trà.

Văn hóa trà đạo là một tên gọi để nói về một hình thức uống trà đặc trưng của người Châu Á, có sự kết hợp hưởng thụ giữa vật chất và tinh thần. Ở Châu Á, ba nước còn giữ được văn hóa uống trà, trà đạo đặc trưng cho đến nay là Trung Quốc, Nhật Bản, Viêt Nam... Đặc trưng của văn hóa thưởng trà Trung Hoa là sự quý tộc hóa các nghi thức trong đó đặc biệt chú ý tới hương vị của trà, người Nhật cố gắng tạo một sự giản dị, thanh bần trong nghi thức tinh tế đến tột bậc còn ở Việt Nam lại chuộng sự dân dã, mộc mạc của lá chè tươi cùng phong thái bình dị, chân tình. Ở phần 1, Designs.vn sẽ giới thiệu không gian trà thất theo văn hóa người Nhật Bản qua không gian nhà hàng văn hóa-Shi Yang, Đài Loan.

 

Thông tin dự án

Tên dự án:  nhà hàng văn hóa-Shi Yang

Vị trí: Số 7, ngõ 350, mục 3, Xiwan Rd, Quận Hy Chi, Tân Bắc, Đài Loan

Phong cách thiết kế: Minimalist, Zen

Năm hòan thành: tháng 12 năm 2009

Nhiếp ảnh: Kang Leong.

 

Trà đạo xuất hiện đầu tiên sớm nhất là ở Trung Quốc, và lan sang ở Nhật Bản cuối thời Kamakura. Thời kỳ này, trà đạo chỉ thịnh hành trong võ sỹ cao cấp và giới quý tộc theo một nguyên tắc nhất định, từ sự hòa quyện của hương trà trong phòng, cùng các vật dụng trang trí, đạo cụ tạo nên khung cảnh đặc trưng, vì vậy mà trà đạo Nhật Bản chú trọng nhiều đến nghi lễ, hình thức sắc thái trong cử chỉ con người. Văn hóa này ở Nhật Bản còn được dùng để rèn luyện đạo đức cho tầng lớp giới trẻ, nhóm người tri thức làm việc văn phòng.  Song song với nó, trà đạo Nhật Bản còn ảnh hưởng lớn của phái Thiền Tông của Đạo Phật, theo hướng thanh tịnh, sống hòa mình với thiên nhiên,... chính vì vậy, không gian trà thất văn hóa Nhật Bản Shi-Yang thể hiện rõ nét nhất ý nghĩa mà trà đạo có.