Thiết kế của chúng ta???

Thứ 6, 13/06/2014
5838

Người ta gọi designer là những con người sáng tạo cái mới, cái đẹp để ứng dụng vào cuộc sống. Từ lâu việc sao chép ý tưởng người khác đã bị cho là đáng xấu hổ. Nhưng những gì tôi nhận thấy ở xung quanh mình thì hình như không hẳn vậy.

Trên kinh nghiệm của một sinh viên học việc, tôi chưa có đủ kinh nghiệm và kiến thức để đưa ra bất cứ kết luận nào. Vì thế bài viết dưới đây chỉ là những dấu chấm hỏi liên tục được đặt ra trong quá trình tích lũy kinh nghiệm của tôi.

 

Chúng ta có phải đang sao chép sự sáng tạo?

 

Một trong những cách học của sinh viên thiết kế khi làm đồ án chính là tham khảo những tác phẩm tương tự. Để rồi từ đó biến tấu thành của mình với cũng một phong cách, một motip, chỉ là đặt trong hoàn cảnh khác nhau nên gọi là khác nhau.

 

phong cách vintage

 

Hình ảnh tham khảo phong cách vintage 

 

 

Theo như một người thầy đã nói thì đó là chúng ta đi theo trào lưu, một xu hướng chung đang thịnh hành chứ không phải là phong cách của chúng ta. Chúng ta đang quảng bá phong cách của người tạo nên nó. Vậy phải chăng đa số chúng ta chỉ đang làm theo kinh nghiệm, những sáng tạo của người đi trước chứ chưa tạo ra thứ gì là của riêng chúng ta? Thực tế cho thấy, những thiết kế ngoài thị trường hiện nay đa phần đều có sự giống với sản phẩm nước ngoài. Tôi vào trong những tòa nhà nổi tiếng, thiết kế rất đẹp, rất sang trọng nhưng sẽ tuyệt vời hơn biết bao nếu tôi không biết đến những thiết kế tương tự đã thấy trên wed nước ngoài. Tôi không cho rằng tham khảo là sai, nhưng áp dụng chúng như thế nào có phải chúng ta cần suy nghĩ lại không?

 

 

Và lặp lại sự sáng tạo của bản thân?

 

Lại nói đến thực tế, nhiều tác phẩm thiết kế mang đặc trưng riêng của nhà thiết kế mà không ai có thể nhầm lẫn. Ở đây tôi không nói đến phong cách riêng của từng người, điều đó quá tuyệt vời rồi, cái không thể nhầm lẫn ở đây chính là cái đẹp được lặp lại gần như đồng nhất, một thiết kế như tổ hợp chung cho tất cả những sản phẩm mà nhà thiết kế đó nhận làm. Như vậy còn đâu sự sáng tạo? Cái mới lạ ở đâu? Nhà thiết kế đó đối mặt với thế giới design không ngừng đổi mới như thế nào đây?

 

 

 sang tao

 

 

Chúng ta đã làm việc chuyên nghiệp chưa?

Điều cuối cùng tôi muốn nói đến chính là cách làm việc của chúng ta.

 

thoi gian

 

 

Trong những bài viết trước, tôi đã từng nói đến cái sự không thể không lầy của sinh viên các ngành thiết kế. Nhiều bạn sinh viên đến hạn nộp bài mà chưa xong chấp nhận trừ nửa số điểm để làm xong mới nộp bài. Hoan nghênh tinh thần cầu toàn của các bạn. Nhưng khi làm thực tập sinh tôi mới vỡ lẽ ra điều ấy đang dạy hư chúng ta. Thực tế thì khách hàng rất hiếm khi chấp nhận chúng ta làm việc chậm tiến độ. Thời gian là vàng ngọc và khách hoàn toàn có  thể chấm dứt hợp đồng không bồi thường nếu chúng ta mắc lỗi thời hạn. Nên chăng chúng ta tập luyện tác phong đúng hẹn ngay từ bây giờ?

 

Trên đây chỉ là những chia sẻ nhỏ nhoi của bản thân tôi về designer hiện nay, còn bạn thì sao?