The West House - Ngôi nhà hướng Tây xanh mát ở Vũng Tàu

Thứ 7, 28/07/2018
3129

Với mặt đứng hướng Tây, ngôi nhà này vẫn tạo được không gian đệm, tránh bức xạ từ mặt trời và tạo ra nhiều không gian xanh mát từ bên trong ngôi nhà.

1/26

west-house-vung-tau-nha-huong-tay-h2-1

 

Chủ nhà đã từng sống ở một trong những ngôi nhà liền kề ở đường Võ Trường Toản, phường 9, thành phố Vũng Tàu với kích thước 5m x 20m và 4 tầng lầu trước đây. Họ đã mua một ngôi nhà tương tự ở cạnh bên cho nhu cầu sử dụng.

 

west-house-vung-tau-nha-huong-tay-h2-1

 

Giải pháp thiết kế: nhận ánh sáng và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà với mặt đứng hướng Tây, kết hợp hai công trình hiện tại thành một công trình mới và xử lý chức năng cũ một cách hiệu quả và thẩm mỹ. Một cầu thang được giữ lại, cái còn lại thì phá bỏ để dành cho một không gian xanh để làm cho ngôi nhà trong lành từ bên trong.

 

west-house-vung-tau-nha-huong-tay-h2-1

 

Thiết kế tập trung vào việc sắp đặt lại không gian xanh, garage, phòng khách, nhà bếp, phòng ăn ở tầng một. Chủ nhà là người thích nuôi cá koi, vì vậy các kiến trúc sư đã thiết kế một hồ cá kết hợp với dàn pergola phía trước nhà để tạo ra khoảng xanh. Cây xanh cũng được trồng nhiều hơn ở sân sau.

 

west-house-vung-tau-nha-huong-tay-h2-1

 

Kiến trúc sư thiết kế phòng ngồi chơi và phòng ngủ chủ nhà mở ra nhiều hơn ở tầng hai. Không gian trống được bố trí một cái lưới cho trẻ vui chơi để người lớn dễ dàng giám sát thay vì sử dụng tay vịn.

 

west-house-vung-tau-nha-huong-tay-h2-1

 

Tầng thứ ba được thiết kế phòng đọc sách và những thanh trụ gỗ để che bớt ánh nắng mặt trời cho khoảng trống.

 

west-house-vung-tau-nha-huong-tay-h2-1

 

Các kiến trúc sư cũng sử dụng thanh gỗ nhựa theo phương đứng để che chắn mặt tiền giúp tránh ánh sáng mặt trời hướng Tây. Các kiến trúc sư sáp nhập bề mặt của hai tòa nhà cũ bằng khung sắt và cột gỗ nhựa trong khi mở rộng sân thượng tầng hai trước phòng ngủ chủ nhà để tạo không gian tận hưởng cho chủ nhân sau một ngày dài.

 

west-house-vung-tau-nha-huong-tay-h2-1

 

Vật liệu chính là các loại gỗ, sắt thép và đá tự nhiên. Thành phố Vũng Tàu là nơi có nhiều đá nên thiết kế hướng vào phát triển tính năng đá tự nhiên bên trong nhà để tạo cảm giác ấm áp và thân thiện.

 

west-house-vung-tau-nha-huong-tay-h2-1

 

Nội thất của ngôi nhà được sử dụng gỗ óc chó tự nhiên và gỗ óc chó veneer Hdf với màu nâu sang trọng. Tường nhà được phủ với lớp xi măng và đá tự nhiên ở những không gian trống. Trần nhà tầng một được hoàn thiện bằng gỗ thông tự nhiên làm cho không gian nhẹ hơn và sáng hơn. Các tầng khác được thiết kế với gỗ sồi tự nhiên hoặc gỗ sồi veneer Hdf như tủ quần áo, kệ, bàn, giường, tường, trần kết hợp với tường trắng.

 

west-house-vung-tau-nha-huong-tay-h2-1

 

Thông tin công trình: 

Kiến trúc: H2

Địa điểm: Thành phố Vũng tàu

Kiến trúc sư trưởng: Tran Van Huynh Nguyen Thi Xuan Hai

Diện tích: 200.0 m²

Năm dự án: 2016

Nhiếp ảnh: Quang Dam

Nhà cung cấp: Toto, Philip