The Exploride - Thiết bị sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm lái xe trong tương lai

Thứ 4, 14/10/2015
2977

Exploride sẽ mang đến cho bạn một cách an toàn và thông minh hơn trong việc sử dụng bản đồ, nghe nhạc, gọi điện thoại, soạn tin nhắn hay truy cập các thông tin giải trí khác trong chiếc xe hơi của mình trong quá trình lái xe.

Exploride-1

 

Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta đều muốn tập trung hoàn toàn vào đường đi mỗi khi chúng ta lái xe. Nhưng thực tế khá ít người hoàn toàn làm được như vậy, thỉnh thoảng họ vẫn phải việc nhận các cuộc gọi bất chợt, nghe nhạc hay radio, xem những chỉ dẫn đường đi. Những người lái xe cho Uber là một ví dụ, họ thường xuyên liếc nhìn chiếc điện thoại có tính năng GPS của mình ở một nơi nào đó có thể là ở trên hoặc bên cạnh họ. 

"Tôi muốn kết hợp tất cả chúng trong một thiết bị, điện thoại di động + tính năng chỉ đường + tính năng nhắc nhở, mà sẽ không làm phân tâm người lái xe" Vallath chia sẻ, khi chúng tôi đang đi bộ xuống một con đường quanh co tại một làng khởi nghiệp (Startup Village) tại Kochi. Một vườn ươm khởi nghiệp tại bang miền nam của Ấn Độ Kerala, đây cũng là nơi đặt cơ sở của Exploride bây giờ. 

 

      Exploride-2

 

Phát nhạc thông qua Spotify & Pandora và phát những playlists bạn thích từ chiếc điện thoại của bạn trên Exploride.

 

Thiết bị mà Vallath đang phát triển là Exploride - nó là một màn hình heads-up trong suốt (HUD) dành cho xe hơi (Một HUD sẽ trình chiếu những thông tin mà không yêu cầu người lái xe không phải nhìn đi phía khác). Exploride sẽ cho phép bạn mở nhạc, truy cập thông tin về đường đi, nhận hay từ chối các cuộc điện thoại, thay đổi âm lượng, đọc văn bản và nhận được thông báo trên một bảng điều khiển trong suốt cố định phía trên kính chắn bùn của xe hơi. Và bạn có thể kiểm soát tất cả bằng các cử chỉ hoặc thông qua giọng nói. Đặc biệt, Exploride còn có tính năng giúp người lái xe giám sát cả tốc độ, áp suất lốp, mức nhiên liệu của xe tất cả trên một thiết bị. Nó cũng sẵn có một camera hành trình 3MP, khả năng lưu trữ điện toán đám mây, và rất nhiều ứng dụng sẵn có khác như Internet radio.

Tất cả các tính năng trên được truy cập thông qua một màn hình trong suốt 6 Inch HUD, nó được điều khiển bởi bốn động tác tay cơ bản: lên, xuống, sang trái, sang phải. Từ đó, tất cả các tiện ích trong xe của bạn được hợp nhất phía trước người tài xế, điều mà Exploride nói là sẽ giảm việc mất tập trung khi lái xe và tăng thêm sự an toàn.

 “Vợ chưa cưới và tôi đã từng thường xuyên nói chuyện qua lại với nhau trong khi lái xe” Sunil Vallath chia sẻ. “Trong một lần khi chúng tôi đang trò chuyện qua lại, cô ấy đột nhiên gặp tai nạn xe hơi. Thật may mắn là cô ấy đã bình an vô sự. Nhưng sự cố đã khiến tôi bàng hoàng."

“Tai nạn bất ngờ đó khiến tôi muốn tìm kiếm một giải pháp vừa giúp tôi vẫn liên lạc được với vợ mình trong khi lái xe, mà không phải khiến bản thân đặt vào tình huống nguy hiểm khi tai nạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.” Vallath tiếp tục chia sẻ “Hành trình tìm kiếm giải pháp đã đưa đến cho tôi và nhóm của mình vài điểm tiếp xúc (Touchpoints) trong các kịch bản lái xe, nơi mà sự xuất hiện của công nghệ có thể làm cho cuộc sống tốt hơn”

 

Exploride-3

 

Tốc độ, mức năng lượng, áp suất tại lốp xe, nhiệt độ sẽ được thông báo trên Exploride mỗi khi bạn cần đến. Exploride không phải là không có đối thủ cạnh tranh. General Motor hay một startup khác Navdy cũng đang trong cuộc đua phát triển các thiết bị tương tự. Navdy sở một thiết bị tương tự, nhận được rất nhiều sự chú ý từ truyền thông thế giới khi nó được giới thiệu vào tháng 8 năm 2014. Giá ban đầu thiết bị của Navdy được cho là ở mức 299$.

Nhưng Vallath tự tin rằng Exploride sẽ giữ một vị trí nhất định trong tương lai. Để tìm nguồn vốn để đưa HUD vào sản xuất, Exploride đã giới thiệu một chiến dịch kêu gọi vốn góp trên Indiegogo với mục tiêu là 100000$. Các bên quan tâm có thể đặt hàng trước với đơn giá là 239$ cho một HUD, một bộ chuyển đổi OBDII (Giúp truy cập các thông số về tình trạng hiện tại của xe), một bộ sạc, và quyền truy cập vào ứng dụng độc quyền Exploride.  

Video dưới đây sẽ giới thiệu cụ thể hơn đến bạn về Exploride: