The Concrete House 01 – Thoát ra khỏi kịch bản nhà ở đô thị nhàm chán

Thứ 5, 28/05/2020
3100

Ý tưởng về các khối kiến trúc được phát triển từ trí tưởng tượng vui tươi của trò chơi trẻ em LEGO và mỗi tầng tương xứng với khối xếp chồng và khối hộp trượt. Những hộp này giúp tạo ra các hình dạng kiến trúc đơn giản, mạnh mẽ và vui nhộn. Nhiều khoảng trống và không gian mở trong hộp làm cho không gian trông rộng hơn mang lại sự thoải mái cho con người.

1/45

Kiến trúc: Hồ Khuê Architects

Diện tích: 300m2

Dự án năm: 2019

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

 

The-concrete-house-thoat-ra-khoi-kich-ban-nha-o-do-thi-nham-chan-2

 

Mô tả được cung cấp bởi các kiến trúc sư

 

The Concrete House 01 là một ngôi nhà 4 tầng với diện tích lô 5mx16m. Địa điểm nằm ở Sơn Trà gần bãi biển Đà Nẵng. Hoạt động du lịch phát triển trong thành phố đã cho phép sự phát triển của khách sạn cao tầng dẫn đến các cấu trúc mật độ thấp xuống cấp nhanh hơn các cấu trúc khu vực. Những thay đổi này đang tạo ra những thay đổi địa hình tạo ra sự mất cân bằng của đất và độ mặn cao trong không khí và đất.

 

The-concrete-house-thoat-ra-khoi-kich-ban-nha-o-do-thi-nham-chan-3

 

VẬT LIỆU: Kết cấu bê tông nguyên khối thường có quy trình phức tạp, đòi hỏi tay nghề tốt cùng với chất lượng và thời gian. Nó cần sự phối hợp cẩn thận, tinh chỉnh về cấu trúc và kỹ thuật giữa các bên liên quan. Để đồng bộ tất cả các bề mặt bê tông lộ ra như tường, sàn và trần, ngôi nhà bê tông sử dụng vật liệu đá granit, một trong những vật liệu phổ biến trong các ngôi nhà truyền thống của Việt Nam ở thập niên 80, được làm với một vài công nhân lành nghề.

 

The-concrete-house-thoat-ra-khoi-kich-ban-nha-o-do-thi-nham-chan-4

 

HÌNH DÁNG: Dạng thể tích của cấu trúc này được lấy từ một “chiếc hộp”, ý tưởng về các khối kiến trúc được phát triển từ trí tưởng tượng vui tươi của trò chơi trẻ em LEGO và mỗi tầng tương xứng với khối xếp chồng và khối hộp trượt. Những hộp này giúp tạo ra các hình dạng kiến trúc đơn giản, mạnh mẽ và vui nhộn. Nhiều khoảng trống và không gian mở trong hộp làm cho không gian trông rộng hơn mang lại sự thoải mái cho con người. Giải pháp kiến trúc này góp phần thay đổi tư duy của các toà nhà khối cứng chính thống và nhàm chán trong kịch bản nhà ở đô thị hiện tại.

 

The-concrete-house-thoat-ra-khoi-kich-ban-nha-o-do-thi-nham-chan-5

 

KHÔNG GIAN: Sự kết hợp của hộp không gian ngẫu hứng tạo ra một không gian linh hoạt, thoáng mát bên trong ngôi nhà có giếng trời lớn để mang lại không gian xanh tự nhiên bên trong. Ít bức tường hơn và khoảng không lớn khuyến khích lưu thông ánh sáng và gió tự nhiên. Tất cả các không gian được kết nối với hành lang và cầu thang liên kết các phòng. Khoảng thông khí ở trung tâm cũng khuyến khích giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình.