Thần tình yêu Venus, nguồn cảm hứng bất tận của nghệ thuật trong hàng thiên niên kỷ

Thứ 3, 11/02/2020
2531

Xuyên suốt tiến trình lịch sử, nữ thần tình yêu Venus luôn là một nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ thuật. Thần Venus tương đương với nữ thần Aphrodite của thần thoại Hy-lạp, là một nhân vật được tôn thờ bởi người La Mã và nghệ thuật La Mã cổ đại.

Nhiều người tin rằng nữ thần Venus xuất hiện lần đầu trong nghệ thuật vào thế kỷ 2 TCN thông qua bức tượng điêu khắc Venus de Milo; nhưng thực chất, nữ thần Venus đã được đưa vào nghệ thuật từ hơn 20.000 năm trước đây thông qua bức tượng nhỏ mang tên Venus of Willendorf

 

venus-1

 

Ảnh: Wikimedia Commons GNU FDL

 

 

Được phát hiện vào đầu thập niên 20, bức tượng nhỏ này được đặt tên Venus of Willendorf vì người ta tin rằng nó phản ánh sự sinh sôi nảy nở. Dù vậy, trong nhiều năm, tất cả đều chỉ dừng lại ở giả thuyết và các nhà sử học, nhà khảo cổ học, và chuyên gia vẫn chưa tìm được một lời giải đáp chính xác về nguyên mẫu, mục đích, hay thập chí là nguồn gốc của bức tượng.

 

 

Tượng Venus of Willendorf

 

Tượng Venus of Willendorf cao hơn 11 cm, có hình dạng của một người phụ nữ khỏa thân. Mặc dù không có khuôn mặt, chi tiết đặt trên đầu của bức tượng được trang trí như kiểu tóc tết hay một chiếc mũ họa tiết. Tuy nhiên, một chi tiết cũng thú vị không kém chính là hình dạng cơ thể được khắc họa khá đầy đặn và các chi tiết được làm nổi bật có liên hệ với khả năng sinh sản và sự sinh sôi nảy nở.

 

venus-2

 

Ảnh: Wikimedia Commons CC BY 4.0

 

 

Với chi tiết bộ ngực, bụng, và hông đầy đặn, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng chủ đề của bức tượng chính là sự sinh sôi nảy nở, bởi vậy, bức tượng khắc họa nữ thần Venus vị thần của tình yêu, cái đẹp, tình dục, sinh sản, và nữ quyền.

 

 

Venus Figurine là gì?

 

Venus Figurine là một thuật ngữ dùng để chỉ bức tượng nhỏ về nữ giới, ra đời vào thời kỳ đồ đá thượng. Mặc dù không có nhiều bằng chứng xác thực về nguồn gốc của chúng, rất nhiều nhà sử học đều tin rằng các bức tượng đều có mục đích tâm linh, thường sẽ gắn với những chủ đề như sự sinh sôi nảy nở, bao gồm phụ nữ, nữ thần, và tình dục.

 

venus-3

 

"Venus Impudique" (Ảnh: Wikimedia Commons)

 

 

Cho đến ngày hôm nay, 144 bức tượng Venus Figurine đã được tìm thấy ở châu Âu và châu Á. Và phần lớn các bức tượng được tìm thấy đều có đặc điểm tương tự tượng Venus of Willendorf. Lý giải về điều này, các chuyên gia chia sẻ rằng vì phụ nữ mang thiên chức sinh con đẻ cái vậy nên hình ảnh người phụ nữ mang bầu thường được đưa vào làm nhân vật chính cho những bức tượng khắc họa sự sinh sôi nảy nở.

 

"Các nghệ sĩ chế tác những bức tượng này sống ở thời kỳ băng hà, khi mà sự màu mỡ và sinh sôi nảy nở được tôn thờ tuyệt đối," PBS chia sẻ. "Bởi vậy, các bộ phận sinh sản như ngực và phần đài hông được người nghệ nhân đặc biệt chú ý."

 

venus-4

 

Ảnh: Wikimedia Commons

 

 

Vì tính chất của những bức tượng trên, Paul Hurault – nhà khảo cổ học nghiệp dư, người đầu tiên khám phá ra bức tượng vào năm 1864 đã quyết định đặt tên nó là Venus, nữ thần của tình yêu, sắc đẹp, và dục vọng. Từ đó, tên gọi này được gắn liền với các bức tượng tương tự, bao gồm bức tượng Venus of Willendorf được phát hiện gần 50 năm sau.

 

 

Khám phá về bức tượng Venus of Willendorf và di sản để lại

 

Ngày 07/08/1908, nhà khảo cổ học Johann Veran đã tìm thấy bức tượng Venus of Willendorf khi đang tiến hành khai quật tại khu vực đồ đá cũ gần Willendorf, một khu làng của Áo. Ban đầu, Veran xác định bức tượng có nguồn gốc từ thiên niên kỷ 10 TCN. Tuy nhiên, các nghiên cứu về sau đã có sự mâu thuẫn và vào thập niên 70, bức tượng được kết luận đã tồn tại được khoảng 20.000 năm. Theo sau một cuộc khảo cổ về bề mặt đá xuất hiện xung quanh khi vực bức tượng được tìm thấy, các nhà khảo cổ lại một lần nữa xác định về số tuổi của bức tượng, và con số chốt được đưa ra là thiên niên kỷ 30 TCN.   

 

venus 

 

Ảnh: Nisudapi

 

 

Ngoài ra, Venus of Willendorf còn gây ấn tượng với những bí ẩn xoay quanh nó. Mặc dù cho tới thời điểm hiện tại, nguồn gốc của bức tượng vẫn là một ẩn số, có thể khẳng định, Venus of Willendorf  là một điểm sáng của bảo tàng Naturhistorisches nói riêng và lịch sử nghệ thuật điêu khắc nói chung.