Tận hưởng đại tiệc văn hóa "Những ngày châu Âu" tại Việt Nam

Thứ 4, 06/05/2015
3452

9 tháng 5 - Ngày Châu Âu

 

65 năm trước, vào ngày 9 tháng 5 năm 1950, Ngoại trưởng Pháp Robert Schuman đã có một bài phát biểu nổi tiếng hay còn được gọi là "Tuyên bố Schuman", kêu gọi Pháp, Đức và các nước châu Âu khác cùng kết hợp ngành sản xuất than và thép của họ để tạo thành "những nền tảng vững chắc đầu tiên của một Liên bang châu Âu giúp bảo vệ hòa bình". Đây được coi như cột mốc đặt nền tảng hợp nhất hóa các nước châu Âu thành một liên minh vững mạnh như ngày nay, cũng kể từ đó ngày 9 tháng 5 trở thành "Ngày châu Âu" và được kỉ niệm ở nhiều nơi trên Thế giới.

 

Cũng trong năm 2015, Liên minh châu Âu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Không chỉ gói gọn trong lĩnh vực kinh tế, mà ngoại giao văn hóa cũng là một yếu tố quan trọng góp phần phát triển rực rỡ vào mối quan hệ EU-Việt Nam. Chương trình "Những ngày châu Âu" chính là minh chứng sống động nhất cho các hoạt động ngoại giao của EU tại Việt Nam.

 

 

 

"Những ngày châu Âu" 2015

 

Trong khuôn khổ chương trình năm nay, đông đảo khán giả và những người yêu thích văn hóa nghệ thuật phương Tây sẽ có cơ hội được thưởng thức các hoạt động văn hóa đa dạng, đặc sắc.

 

1. Trình diễn ánh sáng Laser các biểu tượng và hình ảnh của châu Âu (Hà Nội)

 

Buổi trình diễn sử dụng công nghệ chiếu sáng nghệ thuật hiện đại, hứa hẹn sẽ mang đến một trải nghiệm thị giác tuyệt vời tới các khán giả, đưa họ tới các kiến trúc và hình ảnh đặc trưng của châu Âu.

 

Thời gian: 08/05 19h30-20h30

 

Địa điểm: Nhà Hát Lớn, 01 Tràng Tiền

 

2. Họa sĩ người Đức Reinhard Kleist và các tác phẩm truyện tranh văn học (Hà Nội)

 

Các tác phẩm truyện tranh văn học của Kleist thường có chủ đề về lịch sử, chính trị và văn hóa và thường triển khai các chủ đề này thông qua việc mô tả số phận một nhân vật có thật.

 

Thời gian: 09/05 bắt đầu từ 16h.

 

Địa điểm: Viện Goethe, 56-58 Nguyễn Thái Học. Vào cửa tự do.

 

 

3. Hòa nhạc Ngũ tấu Kèn (Hà Nội, TP HCM)

 

Các tiết mục của nhóm kèn đồng rất đa dạng, trải rộng từ các tác phẩm của các nhà soạn nhạc kinh điển như Bach, Händel, đến các nhạc sỹ người Mỹ của thế kỉ 20, từ thể loại nhạc jazz cho tới tango Ác-hen-ti-na – dù chơi ở thể loại nhạc nào, sự kết hợp nhóm đặc biệt với năm chiếc kèn đồng hứa hẹn sẽ mang lại những âm thanh rất ấn tượng. Càng đáng mong chờ là tại Việt Nam, âm nhạc của họ sẽ cùng hòa vang với các nhạc cụ tre nứa Việt Nam truyền thống của ban nhạc "Sức sống mới" dưới sự chỉ đạo của Đồng Quang Vinh.

 

Thời gian: 08-09/05, 20h tại Nhà Hát Lớn Hà Nội - 10/05 20h tại Nhà hát Thành phố 07 Công trường Lam Sơn TPHCM.

 

Địa điểm nhận vé miễn phí: Viện Goethe Hà Nội và Viện Goethe TPHCM.

 

 

4. Những ngày văn học châu Âu (Hà Nội)

 

Được đồng tổ chức bởi Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán Châu Âu (EUNIC), những ngày Văn học châu Âu nhằm giới thiệu nền văn học của các nước châu Âu. Các buổi đọc sách và hội thảo, cũng như chương trình hòa nhạc vẽ truyện tranh trực tiếp và các buổi chiếu phim ngắn, đều sẽ khiến người tham gia cảm thấy bị lôi cuốn.

 

Thời gian: 07-10/05.

 

Địa điểm: Viện Goethe Hà Nội, L'Espace (24 Tràng Tiền), Casa Italia (18 Số 1 Lê Phụng Hiếu).

 

 

5. Lễ hội ẩm thực châu Âu (Hà Nội)

 

Lễ hội Ẩm thực châu Âu sẽ có sự tham gia của một số khách sạn và nhà hàng nổi tiếng nhất tại Hà Nội, với các món ăn được giới thiệu và phục vụ theo phong cách Âu, tạo ra một sự phong phú ẩm thực thông qua những sáng tạo của các đầu bếp tài năng. Lễ hội tiếp tục hứa hẹn với khách tham quan một hành trình văn hóa tuyệt vời thông qua ẩm thực của cả hai miền Bắc, Trung và Địa Trung Hải của châu Âu, với sự lựa chọn một số món ăn tuyệt vời đã làm cho châu Âu trở nên nổi tiếng trên thế giới về sự đa dạng ẩm thực của mình.

 

Thời gian: 09/05 bắt đầu từ 16h.

 

Địa điểm: Thư viện Quốc gia - 31 Tràng Thi.

 

Giá vé: 320,000 VNĐ.

 

 

6. Liên hoan phim châu Âu (Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM)

 

Liên hoan phim châu Âu hứa hẹn sẽ làm say đắm khán giả Việt Nam với 13 bộ phim đầy cảm hứng, là một phần trong số những tác phẩm của các nhà làm phim châu Âu. Liên hoan phim sẽ chính thức khai mạc vào tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt vào ngày 15, 16 và 17 tháng Năm.

 

Thông tin về toàn bộ Liên hoan phim truy cập tại đây.

 

 

7. Các hoạt động khác

 

Các bài viết đạt giải cuộc thi "Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành tấm vé tới thăm Brussels" sẽ được công bố trong một  Buổi lễ trao giải đặc biệt. Cuộc thi diễn ra từ tháng 1 năm 2015 tới đầu tháng Năm, là một sáng kiến của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, và đặc biệt là để tăng cường nhận n thức của giới trẻ Việt Nam về sự hiện diện của Liên minh châu Âu tại đây.

 

hương trình Hòa nhạc phim câm, với sự tham gia dàn dựng âm nhạc của các nhà soạn nhạc/ thiết kế âm thanh Ad van Dongen và Đỗ Kiên Cường, sẽ khai thác bộ phim câm cổ điển của Đức theo phong cách mới, nhằm khai phá tiềm năng của câu chuyện này từ góc độ âm nhạc, sẽ hoàn tất chuỗi sự kiện trong khuôn khổ chương trình Những ngày châu Âu 2015.

 

Thông tin đầy đủ về chương trình Những ngày châu Âu 2015 xin vui lòng truy cập trang web hoặc fanpage facebook hoặc Flickr.

 

Liên lạc báo chí: Ms Vien Ngoc Bich, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Tel: 3 9461783 hoặc email: bich.vien@eeas.europa.eu