Tamypu - Đố là ai?

Thứ 4, 05/03/2014
21792

Với mái tóc ngắn, nụ cười nhanh nhẹn cùng tuyên bố "thanh toán lần lượt từng giấc mơ", Thái Mỹ Phương để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc trẻ về một họa sỹ trẻ hoạt bát, dí dỏm nhưng đầy nghiêm túc trong công việc.

tamypu_1 

 

Chân dung tự họa

 

Tên thật:  Thái Mỹ Phương

Năm sinh:  1987

Câu nói yêu thích:1 Picture - 1000 Words .

 

 

Xuất hiện trên các phương tiện truyền thông như là một cô "phù thủy"  của những bìa sách thiếu nhi, Thái Mỹ Phương chiếm không ít tình cảm trong lòng khán giả nhỏ tuổi và cả người trưởng thành với nét vẽ sinh động, trong sáng và linh hoạt. Hành trang cô luôn mang theo gồm laptop, wacom và máy ảnh, để chủ nhân có thể tác nghiệp ở bất cứ lúc nào. Tuần này mời các bạn độc giả cùng Designs khám phá cô bạn đáng yêu này nhé.

 

Chào Phương, một câu tự miêu tả ngắn gọn về bản thân bạn là gì?

 

Đã có hai mấy năm cuộc đời làm bạn với giấy và sau là bút, để nhận ra vài chục năm còn lại chỉ để vẽ mà thôi. Và sau nữa là giúp mọi người vẽ thật nhiều; giúp thật nhiều người thích vẽ khi có thể.

 

 

Độc giả trẻ đều biết bạn như một họa sĩ chuyên vẽ minh họa cho các sách thiếu nhi. Ngoài nghề này, bạn còn có nghề gì ko? Bạn hài lòng với công việc này chứ?

 

Mình học thiết kế nội thất tại trường Đại học Kiến trúc Tp Hồ Chí Minh, hiện tại công việc phụ là vẽ minh họa còn công việc chính là tự chăm sóc bản thân và nhà cửa để có thể làm công việc phụ trọn đời một cách tử tế, vui vẻ.

Mình chưa bao giờ nghĩ có ngày được biết đến như một họa sỹ vẽ minh họa  trong lĩnh vực sách. Mình chỉ làm tốt việc mình thích và dần dần mọi điều tốt đẹp hơn cứ đến. Thật khó để không hài lòng, nhưng tự thủ thỉ là đừng hài lòng nhiều quá ha!

 

 

Bạn tâm đắc nhất với tác phẩm nào của mình?

 

Mình chưa từng tâm đắc với tác phẩm nào của mình cả. Với hai lý do:

 

Thứ nhất mình cầu toàn, điểm trừ là tính cách đó khiến mình khó tính và tham lam trong công việc, có khi chậm chạp không cần thiết. Điểm cộng là mọi điều mình vẽ ra về sau sẽ trọn vẹn dần từ những thất bại nhỏ trước.  Mà cái gọi là thất bại – chắc chỉ có bản thân mình tự nhận ra rõ ràng và công tâm nhất có thể.

 

Thứ hai mình không coi những gì mình vẽ là tác phẩm, chúng đơn giản chỉ là  làm tỏ hơn điều mình muốn nói – tỏ hơn điều người khác muốn nói – bằng bút giấy màu sắc. Nói cách khác là sự chia sẻ vui vẻ bằng hình ảnh của một người thích vẽ minh họa. Gọi là tác phẩm  thì nghe to tát quá đi.

 

 

 tamypu_2

 

tamypu_3

 

tamypu_4

 

Minh họa bìa sách cho Nxb Nhã Nam 

 

Với đối tượng độc giả chính là thiếu nhi, hẳn bạn có một tâm hồn khá phong phú và nhiều ý tưởng ngộ nghĩnh. Để có được những ý tưởng ấy bạn tìm ở đâu?

 

Mình không tìm mà chỉ tự nhớ bản thân mình ngày còn là trẻ con thì mong đợi gì, rồi vẽ lại thôi. Để hiểu tốt và thể hiện tốt qua tranh mọi điều từ mọi đối tượng, không đâu xa, mình chỉ đơn giản cứ hiểu mình tốt nhất cái đã.

 

 

Một design chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì?

 

Mình xin phép không dùng từ “Kỹ năng“, mình chỉ chia sẻ quan điểm cá nhân của mình về việc Designer cần gì.

  • Tự trau dồi tốt về khả năng tư duy.
  • Tự trau dồi tốt về khả năng thể hiện tự duy.
  • Đúng giờ là cần thiết, nhưng làm tốt nhất và đầu tư tốt nhất, như thể đó là ngày vẽ - sáng tác - sáng tạo cuối cùng, để về sau nhìn lại không còn gì để hối tiếc, thì tốt hơn.

 

 

Vậy bạn tự nhận thấy bản thân mình có những mặt mạnh và yếu gì?

 

Mặt mạnh: Tham công việc .

Mặt yếu: Cầu toàn trong công việc.

Mặt yếu hơn: Lắm lúc tin cả thế gian, rồi sau thì quá tin vào bản thân đôi lúc gây hậu quả nghiêm trọng

 

Cách bạn nhìn nhận cuộc sống thế nào?

 

Là bức tranh thiếu màu mình phải tô thêm bao nhiêu cho đủ đây !!! ?

Là đề tài quá rộng mình phải sống thêm bao nhiêu để vẽ cho đầy cho đủ đây ?

Là quyển sách quá to đọc bao lâu cho hết để hiểu và sống, rồi vẽ cho tròn đầy đây ??

 

 

tamypu_5

tamypu_6

 

 tamypu_7

 

 

Hiện nay có rất nhiều họa sĩ trẻ sáng tác truyện tranh rất đẹp nhưng thực tế thị trường sách cho thiếu nhi dường như vẫn chưa có tác phẩm nổi trội. Điều này bạn nghĩ thế nào?

 

Mình nghĩ việc nổi trội chưa quan trọng lắm, thị trường có sách của tự họa sỹ Việt Nam vẽ đã là điều đáng mừng và quan trọng hơn tất thảy rồi.

 

 

Theo bạn thực trạng sách cho thiếu nhi hiện nay đang có gì và thiếu gì?

 

Có một sự đa dạng về nội dung cũng như thể loại và xuất xứ.

Thiếu những đầu sách thật sự Việt Nam. Việt Nam rất đẹp và rất hay, tại sao không?

 

 

 

Có một xu hướng, hình mẫu nào cho bạn đi theo không?

 

Có thể mình cảm nhận theo vẻ đẹp của cả thế giới. Thật ra mình không hẳn đi theo ai hay điều gì cả, mình chỉ quan sát – ghi nhận rồi cố gắng góp phần làm mọi thứ đẹp thêm.

Về hội họa và minh họa ở khắp nơi , quá khứ và hiện tại, mình muốn có thời gian học tập tất cả, thi thoảng ước điên rồ rằng cô gái Tamypu ấy năm một tuổi đã cầm bút vẽ - uống trà và trăn trở với cả thế giới rằng : tôi một tuổi, rất say mê mà sao quá nhiều sách viết hay, và sách vẽ đẹp thế này tôi xem và vẽ bao nhiêu cho đủ, hỡi trời !!

 

 tamypu_8

tamypu_9

 

tamypu_10

 

tamypu_11

 

Một số minh họa của Thái Mỹ Phương

 

 

Một người bạn trong giới mình bạn thấy tài hoa là ai?

 

Nhiều lắm, kể cả minh họa hay thiết kế hay bất kỳ công việc nào liên quan đến Vẽ: Phong Ronin, Hằng Gadoll, Buta Emon, Bu Rên, Nguyễn Thanh Nhàn, Đào Quang Huy, Trương Huyền Đức, Phan Vũ Linh, Bút Chì, Phạm Tùng Quân, Tuyệt Đỉnh Sinh Vật, Tahypuka, Sithzam ...

Thôi nói chung là nhiều lắm, tham lam cả trong việc ngưỡng mộ !!

 

Và ước mơ của bạn là gì?

 

Về tương lai gần, mình mong được đi thêm nhiều nơi hơn để vẽ, để học vẽ. Hoặc mình sẽ vẽ đủ hoặc dư để có thể đi thêm nhiều nơi hơn. Diễn đạt thực tế hơn, làm việc mình thích, có thêm tiền, rồi dùng chúng để làm việc mình thích.

Về lâu dài, mình chỉ mong sau này vẫn luôn có thể bình tĩnh trước mọi lời khen và vui vẻ với mọi lời chê, như mình đã từng.

 

Tiêu chí bạn hướng tới là gì?

 

Keep it simple, keep it interesting .

 

Cám ơn Tamypu về những chia sẻ thân mật này. Có thể nói bạn là một người có tâm hồn trẻ trung và luôn cầu toàn trong mỗi tác phẩm của mình. Sự cầu toàn thì luôn có sẵn với mỗi nhà thiết kế nhưng cầu toàn và nâng niu trong từng tác phẩm cho các độc giả nhỏ tuổi thì lại còn phản ánh tâm hồn  trẻ trung và đầy tình cảm mến thương cho thế hệ trẻ của bạn. Chúc bạn đạt được ước mơ bay cao, bay xa của mình.