Sự khác biệt giữa thạch anh tự nhiên và nhân tạo trong thiết kế nội thất

Thứ 7, 04/04/2020
4158

Thạch anh tự nhiên và nhân tạo có những khác biệt rất nhỏ nên thường làm cho khách hàng và cả các chuyên gia bối rối. Nhiều người còn không phân biệt chúng với nhau, điều đó càng tạo nên sự nhầm lẫn giữa 2 loại này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt này nhé.

Mỗi loại đều có ưu và khuyết điểm riêng biệt nên việc phân biệt chúng là rất quan trọng trong thiết kế nội thất của chúng ta, đặc biệt là những chiếc bàn bếp.

 

Thạch anh tự nhiên (quartzite) là gì?

 

Noi-that-da-thach-anh-2(1)

 

Là một loại đá tự nhiên tương tự như cẩm thạch, đá vôi, hoặc đá sa thạch. Chúng có thành phần tương tự như cát được nung nóng và áp suất cao tạo thành

 

 

Thạch anh nhân tạo (quartz) là gì?

 

Noi-that-da-thach-anh-1

 

Chúng được tạo thành từ thạch anh (khoảng 90%) pha với các hỗn hợp khác (10%) gồm polyme và các loại bột màu

 

 

Tại sao chúng ta nên quan tâm đến sự khác nhau giữa thạch anh tự nhiên và nhân tạo?

 

Noi-that-da-thach-anh-3

 

Chúng có sự khác biệt về vẻ ngoài và chức năng. Trong thực tế, các loại đá granit đều có độ cứng cao, vì thế thạch anh tự nhiên và nhân tạo cũng không ngoại lê, đều có độ cứng và bền cao. Tuy nhiên, chúng ta cần xem xét các yếu tố sau đây để có được bàn bếp hoặc phòng tắm như ý.

 

 

Sự đa dạng và đồng nhất

 

Bởi vì thạch anh tự nhiên đến từ mẹ thiên nhiên của chúng ta, nên nó vô hạn về sự đa dạng, không bao giờ có hai tấm đá nào giống nhau.

 

Noi-that-da-thach-anh-5

 

Trong khi đó, thạch anh nhân tạo cũng sẽ có những vân đá rất đa dạng, cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, thạch anh nhân tạo ngày càng khó phân biệt với thạch anh tự nhiên. Tuy nhiên do sự sản xuất đồng loạt với số lượng lớn, sự giống nhau giữa các tấm đá là rất thường thấy.

 

Noi-that-da-thach-anh-6

 

Các vân đá đã được lấy ra khỏi các phiến đá thạch anh nhân tạo, kết quả là một tấm đá có màu sắc đồng nhất

 

 

Chịu nhiệt tốt hay dễ lau chùi?

 

Ngoài độ cứng, hầu hết mọi người sẽ quan tâm đến phiến đá đó có chịu nhiệt tốt hay bị bám bẩn theo thời gian hay không, đặc biệt là những người yêu thích nấu nướng hoặc nhà có nhiều trẻ nhỏ.

 

Thạch anh tự nhiên chịu nhiệt tốt hơn nên được dùng phổ biến hơn trong nhà bếp, và chúng tả có thể đặt chảo nóng lên mà không cần lo lắng gì.

 

Noi-that-da-thach-anh-7

 

Mặt khác, cấu trúc của thạch anh nhân tạo làm cho chúng khó bám bẩn hơn, vì thế chúng ta có thể sử dụng bàn bếp màu trắng tinh bằng thạch anh nhân tạo mà không phải