Stepping Park House – Ngôi nhà giữa rừng cây xanh của VTN Architects

Thứ 2, 21/01/2019
5981

Việc sở hữu được một không gian gần kề với công viên xanh như này ở Thành phố Hồ Chí Minh quả là một cơ hội hiếm có khó tìm. Do đó, chúng tôi tập trung thiết kế để biến ngôi nhà thành một phần của không gian xung quanh nó, bằng cách đưa màu xanh của công viên vào không gian nội thất của ngôi nhà. Điều này tạo cho người ở một cảm giác hòa quyện không tách rời với thiên nhiên, ở cả ba tầng của ngôi nhà, giống như chúng ta đang sống giữa một khu rừng vậy.

Với cái tên Stepping Park House (Ngôi Nhà Dạo Bước Giữa Công Viên), đây là căn nhà cuối cùng trong chuỗi dự án House for Trees (Nhà để Trồng Cây) của VTN Architects.

 

Dự án này hướng tới mục tiêu tái tạo không gian xanh giữa lòng đô thị ngày càng chật chội đồng thời góp phần giải quyết những vấn đề môi trường vốn bị gây ra bởi chính con người như cảnh ngập lụt trong thành phố, hiện tượng Trái Đất nóng lên hay tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng.

 

 

Nhóm thiết kế cho biết: “Việc sở hữu được một không gian gần kề với công viên xanh như này ở Thành phố Hồ Chí Minh quả là một cơ hội hiếm có khó tìm. Do đó, chúng tôi tập trung thiết kế để biến ngôi nhà thành một phần của không gian xung quanh nó, bằng cách đưa màu xanh của công viên vào không gian nội thất của ngôi nhà. Điều này tạo cho người ở một cảm giác hòa quyện không tách rời với thiên nhiên, ở cả ba tầng của ngôi nhà, giống như chúng ta đang sống giữa một khu rừng vậy.”

 

 

Các khoảng không gian để ở của Stepping Park House được thiết kế ôm trọn lấy khoảng thông tầng cắt chéo qua ba tầng của ngôi nhà, với dây thường xuân phủ kín những ô cửa kính lớn.

 

Những không gian sinh hoạt chung được kết nối chặt chẽ với nhau, bao gồm phòng khách nhìn ra hướng công viên ở tầng trệt và phòng sinh hoạt gia đình ở kế bên sân thượng đầy cây xanh.

 

 

Khoảng thông tầng được thiết kế với mục đích tăng cường lưu thông khí, cung cấp ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà đồng thời bao bọc toàn bộ cấu trúc ngôi nhà, bao gồm cả những bậc thang kín đáo dẫn xuống căn hầm phía dưới.

 

Nhóm thiết kế cho biết thêm: “Đi dọc ngôi nhà, bạn sẽ cảm nhận được luồng gió hướng từ phòng khách lên đến tầng thượng, cảm nhận được cái dịu mát đối lập hẳn với cái oi bức ngột ngạt bên ngoài. Đây có thể được coi là một ví dụ trong việc thiết kế những căn nhà ở vùng khí hậu nhiệt đới.”

 

 

Những không gian riêng tư hơn như phòng ngủ và phòng tắm được bố trí bên hông khoảng thông tầng. Trước mỗi phòng đều có cây xanh, vừa nhằm cản sáng và làm mát, vừa tăng tính riêng tư và tô điểm thêm cho căn phòng.

 

 

Nội thất trong các phòng chủ yếu được thiết kế từ chất liệu gỗ, tạo nên vẻ hài hòa với nét tự nhiên của ngôi nhà. Những bức tường bê tông được ốp đá trắng, có chỗ để trần đầy ấn tượng nghệ thuật. Những món đồ nội thất được thiết kế riêng bởi kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa được lắp đặt vừa vặn với những hốc lõm, đem đến những công năng bất ngờ. Ví dụ, hạ tấm chắn bằng gỗ trên tường xuống là ta đã có ngay một chiếc bàn xinh xắn.

 

 

Ảnh: Hiroyuki Oki.

 

 

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư chủ trì: Võ Trọng Nghĩa, Hidetoshi Sawa
Kiến trúc sư: Nguyễn Văn Thiện
Nhà thầu: Wind and Water House JSC