Stepping Green House – xu hướng biệt thự kiểu mới chú trọng đưa mảng xanh vào ngôi nhà

Thứ 4, 08/01/2020
870

Stepping Green House tạo ra một môi trường sống lành mạnh trong ngôi nhà và đồng thời làm tăng diện tích xanh của khu phố. Những ngôi nhà vừa hài hoà với bối cảnh vừa có lợi thế tốt so với biệt thự kiểu cũ sẽ tạo ra xu hướng thay đổi trên quy mô lớn hơn, tăng diện tích xanh cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sự thay đổi này mang lại lợi ích cho cả cộng đồng và cá nhân.

1/32

Kiến trúc: HGAA

Diện tích: 311m2

Dự án năm: 2019

Sản xuất: An Cuong, Bosch, Hafele, Taicera, Bạch Mã, Autodesk, Trimble

Trưởng nhóm thiết kế: Nguyen Van Thu

Nhóm thiết kế: Nguyen Minh Duc, Tran Mai Phuong, Nguyen Van Tinh, Vu An Tuan Minh, Nham Huy Hieu

 

Stepping-Green-House-chu-trong-dua-mang-xanh-vao-ngoi-nha-2

 

Văn bản mô tả được cung cấp bởi các kiến trúc sư

 

Stepping Green House là ý tưởng về một ngôi nhà với không gian sống được bố trí cùng những khu vườn, tạo ra một không gian sống đô thị gần gũi với thiên nhiên. Đây là ngôi nhà thứ hai chúng tôi làm ở Ninh Bình, cũng trên cùng một con đường so với ngôi nhà đầu tiên. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo về không gian gần gũi với thiên nhiên, theo đuổi ý nghĩa thực sự của không gian sống và hình thức kiến trúc, thay vì làm kiểu kiến trúc lâu đài Pháp mà mọi người ở đây ưa chuộng.

 

Stepping-Green-House-chu-trong-dua-mang-xanh-vao-ngoi-nha-3

 

Ý tưởng chính của không gian ngôi nhà là sự sắp xếp các khối chức năng theo từng lớp, từ bên ngoài vào bên trong, từ dưới lên trên, tạo ra những khu vườn liên tục và tầm nhìn đa dạng khi nhìn từ bên ngoài. Để làm điều này, ba khối chức năng đã được tạo ra, chéo nhau, từ thấp đến cao, để lại những khoảng trống dùng để làm vườn, hồ cá, giúp điều chỉnh ánh sáng, gió, che nắng và tạo cảnh đẹp khi nhìn từ bên trong. Mái của mỗi khối cũng được sử dụng để trồng cây, tạo cảnh quan xanh liên tục trên khắp các tầng của toà nhà khi nhìn từ bên ngoài, trông giống như một khu vườn bậc thang.

 

Stepping-Green-House-chu-trong-dua-mang-xanh-vao-ngoi-nha-4

 

Stepping-Green-House-chu-trong-dua-mang-xanh-vao-ngoi-nha-5

 

Stepping-Green-House-chu-trong-dua-mang-xanh-vao-ngoi-nha-6

 

Stepping-Green-House-chu-trong-dua-mang-xanh-vao-ngoi-nha-7

 

Tầng đầu tiên dành cho các không gian chung – sinh hoạt, ăn uống, nhà bếp. Tầng 2 là phòng riêng. Tầng 3 dành cho không gian thư giãn, phòng thờ và vườn cây trên mái để tận hưởng cảnh quan xung quanh. Mặt tiền trung tâm của khối được thiết kế với các cửa sổ theo dãy dài xuyên suốt khối, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh trong khi tăng cường ấn tượng về hình dạng của toà nhà. Với giải pháp này, khu vực vườn được mở rộng nhưng vẫn giữ sự riêng tư cần thiết. Những không gian xanh này kết nối các hoạt động của cả ngôi nhà, tạo ra sự tương tác giữa mọi người với nhau và với thiên nhiên. Với mô hình này, các biệt thự bê tông đóng kín gò bó sẽ được thay thế bằng những khu vườn bậc thang trải dài, đan xen không gian bên trong và bên ngoài, làm mờ khoảng cách giữa thiên nhiên và con người.

 

Stepping-Green-House-chu-trong-dua-mang-xanh-vao-ngoi-nha-8

 

Kiến trúc với những khu vườn liên kết lại mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên đã bị phá vỡ ở các thành phố dưới áp lực của đô thị hoá. Dự án là nỗ lực của chúng tôi nhằm thay đổi nhận thức của mọi người về không gian sống, mối quan hệ giữa thiên nhiên, kiến trúc và con người trong cuộc sống hàng ngày. Stepping Green House tạo ra một môi trường sống lành mạnh trong ngôi nhà và đồng thời làm tăng diện tích xanh của khu phố. Những ngôi nhà vừa hài hoà với bối cảnh vừa có lợi thế tốt so với biệt thự kiểu cũ sẽ tạo ra xu hướng thay đổi trên quy mô lớn hơn, tăng diện tích xanh cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sự thay đổi này mang lại lợi ích cho cả cộng đồng và cá nhân.

 

Stepping-Green-House-chu-trong-dua-mang-xanh-vao-ngoi-nha-9