Stacked Glass Block - Chiếc hộp kính xanh từ Võ Trọng Nghĩa Architects

Thứ 6, 23/06/2017
3160

Văn phòng kiến trúc VTN Architects vừa tiết lộ kế hoạch xây dựng trụ sở chính của Nanoco từ những chiếc hộp kính tích hợp cây xanh trên mặt đứng công trình gắn liền với thương hiệu kiến trúc xanh của công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa.

1/8

nanoco-kien-truc-xanh-vo-trong-nghia-1

 

Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects) đã công bố kế hoạch cho văn phòng trụ sở chính của Nanoco, một cấu trúc hộp bằng kính xếp chồng lên nhau sẽ là trụ sở chính và là showroom cho tập đoàn điện Fortune Electric. Được biết đến nhờ việc sử dụng cây xanh lên mặt đứng và mái công trình, hệ thống của VTN giới thiệu thêm một mảng màu mới vào bảng màu của họ, đó là sử dụng mặt tiền bằng kính cho phép tòa nhà trở thành một chiếc hộp đèn hiệu lớn cho khu vực vào buổi tối.

 

nanoco-kien-truc-xanh-vo-trong-nghia-1

 

Tòa nhà 10 tầng được thiết kế với 4 tầng dưới là các phòng trưng bày và 6 tầng trên dành cho không gian văn phòng. Không giống như một phòng trưng bày tiêu chuẩn, không gian đã được thiết kế để tích hợp không gian công cộng ở trung tâm có thể phục vụ cho các hoạt động sáng tạo. Lối vào với bức tường kính lớn sẽ thu hút khách tham quan, hướng dẫn du khách đến không gian công cộng tích hợp ngay bên trong. Dọc phía trước tòa nhà, khoảng thông tầng với cầu thang xoắn ốc sẽ cung cấp sự lưu thông theo chiều dọc, tăng cường sự tương tác giữa các tầng và không gian công cộng.

 

Mặt tiền được thiết kế để hoạt động như một bộ lọc để tối ưu hóa các điều kiện khí hậu và tầm nhìn. Độ trong suốt của kính sẽ khuếch tán ánh sáng mặt trời trực tiếp vào ban ngày, đồng thời cho phép tòa nhà chiếu sáng trên đường phố vào ban đêm. Việc giảm nhiệt năng từ mặt trời từ truyền nhiệt cho phép tòa nhà tiêu thụ mức năng lượng thấp hơn so với các tòa nhà mặt tiền kính truyền thống.

 

nanoco-kien-truc-xanh-vo-trong-nghia-1

 

Ngoài việc tối ưu các điều kiện xung quanh tòa nhà, việc cam kết sử dụng cây xanh được nhắm đến mục tiêu đô thị rộng lớn hơn.

 

"Ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, tỉ lệ bao phủ cây xanh chỉ là 0,25%, thấp hơn rất nhiều so với các đô thị lớn khác ở châu Á. Sự thiếu vắng cây xanh gây ra nhiều vấn đề xã hội khác nhau như ô nhiễm không khí, nóng bức và lũ lụt ", các kiến trúc sư giải thích.

 

nanoco-kien-truc-xanh-vo-trong-nghia-1

 

"Vì vậy, chúng tôi đang nhắm đến việc đưa không gian xanh trở lại thành phố bằng cách cung cấp càng nhiều cây xanh càng tốt trong tòa nhà. Dự án này được thiết kế nhằm tạo ra sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, tạo ra môi trường làm việc tốt hơn. Tận dụng khả năng trình diễn cao của nó, đây sẽ là một hình mẫu kiến trúc cho sự phát triển bền vững."

 

"Trong một nền kinh tế phát triển nhanh chóng, các thành phố ở Việt Nam đã phát triển mà không có tầm nhìn dài hạn hoặc không theo đuổi chất lượng cuộc sống. Tuy vậy, đến cuối cùng, điều đó rất không kinh tế và tạo ra một tác động rất lớn đến môi trường. Thử thách của dự án là cải thiện khả năng bảo trì và chất lượng xây dựng nhằm đạt được kiến trúc bền vững có thể kéo dài hàng trăm năm."

 

nanoco-kien-truc-xanh-vo-trong-nghia-1

 

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: VTN Architects

Địa điểm: Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Diện tích: 1.990 m2