SPACE - xe đạp gấp tiện lợi

Thứ 2, 05/11/2012
4415

SPACE là một chiếc xe đạp gấp tiện dụng cho phép ta di chuyển nhanh chóng và thuận tiện. Ngay cả trong môi trường xe đạp thân thiện thì thiếu không gian luôn là một vấn đề nan giải và sự lựa chọn thiết thực nhất cho lối sống đô thị là một chiếc xe đạp gấp. Sau đây là chiếc xe đạp gấp SPACE của Simon Hukaya.

 

 

 

 

Ứng dụng


Cấu trúc có thể gập được được cho là hoàn hảo trong nhiều tình huống. Bạn không còn phải lo lắng về việc gửi chiếc xe của mình trên phố hay về thời tiết nữa mà hoàn toàn thoải mái ngồi nhâm nhi đồ uống.

Tuy nhiên với những chiếc xe đạp gấp hiện có, họ đang gặp phải một vài vấn đề như “các khớp trông chưa được đẹp mắt, còn phức tạp và khá khó để mở”. Tất cả những vấn đề này phải được khắc phục  vì chúng ta cần một chiếc xe thoải mái, đơn giản và nhanh nhất để sử dụng hàng ngày.

 

 

 

 

Hình học


Khung xe được thiết kế để di chuyển được dễ dàng hơn bởi vì những chiếc xe đạp có bánh xe nhỏ có xu hướng lắc rất nhiều. Đó là lí do tôi chọn bánh xe 20”. Góc  của ống đầu cũng vậy nhưng nó kéo tay lái và yên xe lại gần nhau hơn. Điều này khá quan trọng bởi vì khi gấp lại yên xe cần lui lại đằng sau vài cm để chỗ ngồi có thể trượt vào ống. Khoảng cách giữa 2 bánh xe khoảng 50 mm – dài hơn bình thường. Điều này góp phần làm ổn định xe. Chiều cao của tay lái là 1000mm để dễ dàng kéo hoặc đẩy sang bên cạnh.

 

 

 

 

 

 

 

Cơ cấu


Hình ảnh này có thể cho bạn thấy rõ rằng bạn chẳng phải điều chỉnh phanh khi gấp lại và thậm chí là dễ dàng hơn khi gập tay lái lại. Khi mở thì bạn chỉ cần kéo 2 bánh xe và xe sẽ tự động mở ra cho bạn.

 

 

 

 

Kích thước

 

Kích thước xe khi gấp bằng một nửa kích thước xe khi mở. Quy định hiện tại của cục Giao thông vận tải Budapest đối với hành lí xách tay là 2 hành lí kích thước 40x50x80 cm hoặc một hành lí kích thước 20x20x200cm cho một người đi máy bay. Như vậy kích cỡ của xe đã vượt quá quy đinhk 10cm nhưng chỉ cần sử dụng bánh xe nhỏ hơn một cỡ là bạn có thể tự tin đem chiếc xe của mình lên máy bay được rồi.

Đấy không phải là yêu cầu đầu tiên của tôi về tỉ lệ trong quá trình thiết kế bởi vì quy định kích thước hành lí xách tay của các nước là khác nhau. Điểm quan trọng là chiếc xe có thể mang xách đi được và có thể nằm gọn trong cốp ô tô.