Sơn La Ceremony Dome - VTN Architects

Thứ 3, 21/11/2017
851

Son La Ceremony Dome nằm trong chuỗi dự án của VTN Architects thật sự đã trở thành điểm nhấn của thành phố với vật liệu địa phương lấy cảm hứng từ những chiếc rổ tre đan truyền thống.

1/21

son-la-ceremony-dome-vtn-architects-vietnam-1

 

Dự án Sơn La Ceremony Dome tọa lạc tại thành phố Sơn La, Việt Nam, một vùng đất cao nguyên. Khu đất được bao quanh bởi những ngọn núi và thảm thực vật dày đặc gần trung tâm thành phố. Là một phần trong phức hợp bệnh viện được thiết kế bởi VTN Architects, Son La Restaurant (2013) và một trung tâm hội nghị (2015), công trình này được thiết kế để tạo ra một không gian tiện nghi mới nhằm thích ứng với lượng khách hàng ngày một tăng lên bên cạnh sảnh hội nghị.

 

son-la-ceremony-dome-vtn-architects-vietnam-1

 

Bởi vì tre là một vật liệu quen thuộc của văn hoá dân tộc địa phương và dễ dàng thu thập, như Nhà hàng Sơn La, dự án đầu tiên của loại tre trúc phức hợp sử dụng cho công trình chính. Nhà hàng được công nhận bởi phần lớn người dân địa phương và trở thành biểu tượng của thành phố. Dự án này ứng dụng tre vào cấu trúc 5 mái vòm nhắm đến việc tạo ra những không gian chất lượng khác nhau trong thành phố. Đường chân trời được tạo ra bởi các chiều cao khác nhau của mái vòm được lấy cảm hứng từ đồi núi xung quanh, tạo nên cảnh quan đặc biệt này và hài hòa với cảnh quan xung quanh.

 

son-la-ceremony-dome-vtn-architects-vietnam-1

 

Mái vòm lớn nhất cao 15,6m (283 m2) được thiết kế cho không gian cafe, 2 mái vòm cao 12,5m (227 m2 mỗi cái) và 2 mái vòm 10,5m (164 m2) sẽ được sử dụng như tiền sảnh và phòng chờ cho sảnh hội nghị để chào đón khách. Những không gian này là những không gian đa năng để cộng đồng địa phương có thể tổ chức một sự kiện ngoài trời như các bữa tiệc và hội nghị.

 

son-la-ceremony-dome-vtn-architects-vietnam-1

 

Cấu trúc tre nguyên sơ được truyền cảm hứng bởi những chiếc rổ tre truyền thống. Mái vòm có 2 lớp cấu trúc với mái nhà lợp bằng tranh. Ánh sáng từ bầu trời trên đỉnh của mỗi mái vòm cho phép ánh sáng tự nhiên và thông gió tự nhiên.

 

son-la-ceremony-dome-vtn-architects-vietnam-1

 

son-la-ceremony-dome-vtn-architects-vietnam-1

 

Những mái vòm này được thiết kế trong một khung cảnh nhiều cây cối và một bầu không khí yên bình. Những cái cây sẽ lớn vượt mái vòm và sẽ tạo một môi trường xinh đẹp và nhiều bóng mát trong vài năm tới. Những dòng thác và con suối ở giữa những sảnh hội nghị sẽ tạo ra những âm thanh mang đến một bầu không khí thư giãn. Cảnh quan được kết nối với vườn hồng, được thiết kế như điểm dừng cho mắt của lối tiếp cận chính với sảnh cộng đồng.

 

son-la-ceremony-dome-vtn-architects-vietnam-1

 

Thông tin dự án:

Kiến trúc: VTN Architects

Địa điểm: Sơn La, Việt Nam

Kiến trúc sư: Võ Trọng Nghĩa

Đội thiết kế: Nguyen Duc Trung

Diện tích: 1000 m2

Năm dự án: 2017

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki