Sinh viên đại học Lahti thiết kế nội thất cho những người vô gia cư

Thứ 6, 22/09/2017
4514

 

10 sinh viên của Đại học Khoa học Ứng dụng Lahti của Phần Lan đã thiết kế một bộ sưu tập đồ dùng thiết yếu cho những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai và khủng hoảng người tị nạn đang diễn ra.

 

Những thiết kế này là kết quả của một dự án nghiên cứu mang tên Rehome, trong đó có các sinh viên của Học viện thiết kế với nhiệm vụ tạo ra các sản phẩm tạm thời cho những người đã phải đột ngột rời khỏi nhà của họ mà không có đồ đạc.

 

 

“Ý tưởng chủ đạo của dự án Rehome là thiết kế các sản phẩm tạm thời có thể đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của con người khi đột nhiên được tái định cư", Lida Nordgren - một trong những sinh viên của dự án đã chia sẻ.

 

"Đồ nội thất được thiết kế trong Rehome có thể được sản xuất tự động với chi phí thấp nhất có thể. Ví dụ chiếc giường bằng giấy có thể được sản xuất với số lượng khoảng 3500 chiếc trong một giờ và không cần dụng cụ để lắp ráp."

 


Các sinh viên đã đưa ra một danh sách những thứ có thể đáp ứng "những nhu cầu cấp thiết nhất của con người", đó là chỗ ngủ, không gian riêng tư, và tương tác xã hội.

 

Vật liệu chi phí thấp đã được sử dụng, chẳng hạn như gỗ dán và bìa cứng. Để đồ nội thất được lắp ráp một cách hiệu quả nhất, các nhà thiết kế đã lựa chọn phương pháp xẻ rãnh - nghĩa là từng phần có thể được gỡ ra một cách nhanh chóng và dễ dàng.

 

 

 

Concept của nhà thiết kế Anne Hirvonen về bộ phận phân chia không gian cho thấy hình dạng các-tông xếp chồng lên nhau để tạo thành một phân vùng vững chắc, và màn hình riêng tư của Iida Nordgren có thể được kéo dài theo chiều dài và chiều rộng để phù hợp với không gian.

 

Một kiểu phân chia không gian khác của Samuli Strander kết hợp các kệ để đồ - một concept khác cũng được tạo nên bởi Tuuli Latvala cùng với hệ thống kệ của cô.

 

 

 

Một số nhà thiết kế tạo ra các concept cho các kiểu giường khác nhau. Thiết kế giường của Emma Sivusalo dành cho trẻ nhỏ phù hợp từ khi trẻ sơ sinh đến khi chúng lớn lên, và giường của Jani Luukkonen có thể được xếp chồng lên nhau để giải quyết vấn đề không gian.

 

Topias Kanto muốn giải quyết vấn đề thiếu riêng tư khi ngủ, vì vậy nhà thiết kế đã tạo ra một tấm rèm bằng bìa, trong khi Henri Mertanen dùng ván ép để tạo ra một chiếc giường ngủ đủ hai người ngủ. Jussi Alanen đã thiết kế một chiếc giường đơn giản bằng cách sử dụng bìa carton.

 

 

Rosa-Maria Tolvanen nhận ra tầm quan trọng của việc cùng nhau ăn uống, vì vậy cô đã tạo ra một bộ bàn ghế ăn từ bìa carton.

Các nhà thiết kế tạo ra những sản phẩm này với mục đích phục vụ cho sự dịch chuyển, họ cũng tin rằng chúng có thể hữu ích cho các buổi lễ hội và cắm trại. 10 sản phẩm này được trưng bày tại Tuần lễ thiết kế Helsinki năm nay.