Sentia – Ngôi trường “hấp dẫn và sống động” ở Hà Nội

Thứ 3, 26/03/2019
2487

Để phù hợp với khu đất bất đối xứng và tạo sân chơi riêng, trường được thiết kế với hình dạng ngoằn ngoèo xuyên suốt mảnh đất. Hình dạng của ngôi trường đại diện cho hành trình phát triển của một đứa trẻ và các chức năng chính được sắp xếp theo con đường phù hợp với độ tuổi của các cấp bậc học sinh.

Kiến trúc: 1+1>2 Architects

Địa điểm: Trung Văn, Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Thể loại: Tính bền vững

Trưởng nhóm thiết kế: Hoàng Thúc Hào

Nhóm hướng dẫn: Hoàng Thúc Hào, Đỗ Minh Đức

Những người tham gia khác: Nguyễn Xuân Ngọc, Nguyễn Bá Đức, Nguyễn Nam Dương

Diện tích: 3826m2

Dự án năm: 2018

Hình ảnh: Đỗ Minh Đức

Sản xuất: Toto, Xingfa Aluminium

 

Sentia-ngoi-truong-hap-dan-va-song-dong-o-ha-noi-2

 

Văn bản mô tả được cung cấp bởi kiến trúc sư

 

Địa điểm của trường nằm ở Hà Nội, nó không đối xứng và được bao quanh bởi rất nhiều khối tháp. Công trình này bao gồm một trường mẫu giáo, tiểu học và trung học. Nó không chỉ có các sân chơi riêng biệt theo độ tuổi mà còn là một sân chơi chung, cho phép tất cả mọi người sử dụng. Để phù hợp với khu đất bất đối xứng và tạo sân chơi riêng, trường được thiết kế với hình dạng ngoằn ngoèo xuyên suốt mảnh đất. Một loạt các không gian liên tục giống như một vòng lặp kết hợp với hệ thống hành lang cầu nối linh hoạt tạo ra những thay đổi nối tiếp và những góc nhìn bất ngờ cho người dùng. Theo thiết kế này, các lớp học xoay về hướng Bắc và phía Nam, tối đa hoá việc thu thập ánh sáng và thông gió tự nhiên. Sân thể thao, phòng tập thể dục và căn tin được đặt ở cuối hướng gió, kết quả là tiếng ồn được giảm một cách hiệu quả.

 

Sentia-ngoi-truong-hap-dan-va-song-dong-o-ha-noi-3

 

Sentia-ngoi-truong-hap-dan-va-song-dong-o-ha-noi-4

 

Sentia-ngoi-truong-hap-dan-va-song-dong-o-ha-noi-5

 

Hình dạng của toà nhà đại diện cho hành trình phát triển của một đứa trẻ và các chức năng chính được sắp xếp theo con đường phù hợp với độ tuổi. Điểm bắt đầu của con đường là một khối nhà dành cho trường mẫu giáo. Khối sau dành cho trường tiểu học ở tầng dưới và trường cấp hai ở tầng trên. Tầng thứ năm được phục vụ cho các hoạt động nghệ thuật, âm nhạc và nghiên cứu. Một loạt các khu vườn vui chơi xen kẽ giữa các khối nghiên cứu và vườn trên sân thượng với các loại cây đa dạng. Không chỉ giúp kích thích học sinh quan tâm đến sinh học mà còn có thể được coi là một giải pháp hiệu quả cho cách nhiệt và lọc không khí.

 

Sentia-ngoi-truong-hap-dan-va-song-dong-o-ha-noi-6

 

Với mục đích hình thành một ngôi trường hấp dẫn và sống động, hệ thống cửa sổ trên mặt tiền được thiết kế với kích thước và màu sắc khác nhau. Nó cũng được săp xếp ngẫu nhiên tạo nên một cái nhìn thú vị và trẻ con. Ngoài ra còn có hệ thống tán đầy màu sắc phía trên mỗi cửa sổ nhằm tạo bóng mát và ngăn ánh nắng mặt trời xiên vào lớp học. Ngôi trường có màu chủ đạo là trắng và nâu trung tính. Thê vào đó, màu sắc vui tươi của hệ thống cửa sổ bên ngoài phòng bơi và căn tin cũng tăng thêm sự vui tươi và sáng tạo cho diện mạo.

 

Sentia-ngoi-truong-hap-dan-va-song-dong-o-ha-noi-7

 

Bên cạnh đó, sân chơi chính ở giữa các khối không chỉ giúp thu thập ánh sáng và thông gió tự nhiên mà còn đảm nhiệm như một vùng đệm cho tiếng ồn. Với khu vườn trên mái và sân chơi xanh, ngôi trường trông giống như một trung tâm xanh giữa các khối toà nhà xung quanh, tạo ra một điểm nhìn bắt mắt từ trên cao.

 

Sentia-ngoi-truong-hap-dan-va-song-dong-o-ha-noi-8