Sena Runa - phong cách xếp giấy xoắn độc đáo và mới lạ

Thứ 4, 26/08/2015
5517

Sena Runa, một cô gái đến từ Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng từ bỏ công việc nhiều người mơ ước để theo đuổi niềm đam mê của mình - nghệ thuật xếp tranh giấy xoắn. Tài năng và tình yêu của chị đối với con người, tự nhiên được thể hiện qua những tác phẩm vô cùng sống động và độc đáo.

sena runa

 

Sena Runa bên cạnh những tác phẩm

 

 

sena runa

 

Một góc của Sena Runa

 

 Hãy cùng trò chuyện với Sena để hiểu thêm về những tác phẩm giấy xoắn của chị nhé.

 

Chào Sena, chị có thể chia sẻ cho chúng tôi đôi chút về bản thân không?

 

Tôi sinh năm 1983 tại Istanbul, Thổ Nhĩ kỳ. Sau khi tốt nghiệp đại học Marmara với tấm bằng BA năm 2008 tôi trở thành chuyên viên nhân sự cho một công ty và đến tháng 1 năm nay tôi đã từ bỏ công việc này để bắt đầu với “nghề mới”- sử dụng kỹ thuật xếp giấy xoắn để tạo ra những tác phẩm như các bạn đã thấy.

 

sena runa

 

"I Belive I Can Fly"

 

 

sena runa

 

"Dancing Queen"

 

 

sena runa

 

" The Place Where Wishes Come True"

 

Tình yêu của chị đối với nghệ thuật xếp giấy xoắn này được thông qua những tác phẩm vô cùng sống động. Vậy nó đến với chị một cách ngẫu nhiên hay chị đã nhìn thấy nó ở đâu đó rồi?

 

Tôi bắt đầu xếp giấy từ 3 năm trước. Khi đang tìm kiếm một thứ gì đó hay ho hợp với sở thích của mình thì tôi nhìn thấy một bức tranh sử dụng kỹ thuật xếp giấy xoắn rất đẹp nhưng tôi không biết gọi nó là gì cả. Tôi đã thử làm và kết quả tất nhiên là…rất tồi tệ. Tôi thấy rất hứng thú, sau khi tìm hiểu về nhiều cách sáng tạo sử dụng giấy xoắn trên web trực tuyến, tôi đã tìm ra được phong cách  riêng cho mình.

 

sena runa

 

"The Feather"

 

 Tôi có hứng thú với nghệ thuật miễn là tôi có thể nhớ mọi thứ, hơi thiệt thòi là tôi không học gì về nghệ thuật và thiết kế cả. Tôi thực sự rất vui khi khi tìm ra nghệ thuật xếp giấy xoắn, nó có thể làm thỏa sức sáng tạo của tôi.

 

Có bất cứ điều gì mang lại cho chị cảm hứng để tạo nên những tác phẩm xếp giấy xoắn như bây giờ không?

 

Mọi thứ gợi lên sự sáng tạo cho tôi. Tất cả mọi thứ xung quanh. Một bức ảnh trên Instagram, một cuộc thi về nghệ thuật trên một trang web hay tờ tạp chí nào đó, hay bất cứ thứ gì bạn nghĩ ra cũng là nguồn cảm hứng cho tôi. Một lần, khi đang ngồi uống cà phê, tôi tự hỏi “ Tại sao mình không làm một tách cà phê hay thứ gì đó tương tự như thế này nhỉ?” và tất nhiên tôi đã làm một tách Frappucino nhỏ vào cùng ngày hôm đó.

 

sena runa

 

Lướt sóng 

 

 

sena runa

 

Một tách Frappucino 

 

 Chị có thể cho chúng tôi biết về quá trình tạo nên những tác phẩm xếp giấy xoắn này không?

 

Sau khi lựa chọn hình ảnh, tôi sẽ vẽ một khuôn mẫu và lựa chọn màu sắc sẽ sử dụng. Sau này, mọi thứ là tự phát, có thể sẽ thêm một vài họa tiết trang trí vẽ tay vào đó. Quá trình sáng tạo đôi khi có sự thay đổi, vì vậy trước đây khi mới làm, một mảnh giấy thôi tôi phải mất gần một ngày để hoàn thành, đối với mẫu mới đòi hỏi nhiều chất xám hơn sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

 

sena runa

 

"Up In The Sky"

 

 Kích thước những mảnh giấy xoắn chị thường dùng là khoảng bao nhiêu?

 

Các mảnh giấy tôi sử dụng và tự mình cắt thì rộng từ 1-2 cm, nó rộng hơn một ít so với những mảnh bán sẵn.

 

Trong những thiết kế của chị phần lớn là hình trái tim. Điều gì mới mẻ trong mô tip này đã thu hút chị?

 

Tôi thích tạo hình trái tim vì mọi người thích những gì chứa đựng bên trong chúng và đó là hình đầu tiên mà tôi tạo ra. Còn nữa đó cũng là cách tuyệt vời để nói: “Tôi yêu bạn”.

 

sena runa

 

"Love Is All Around"

 

 

sena runa

 

"May Good Luck Be With You"

 

 

sena runa

 

Trái tim "bạc"

 

Phong cách này là của riêng chị, vừa sống động, vui tươi nhưng nó không quá trớn và cũng phải nói rằng kĩ thuật xếp giấy của chị quá hoàn mĩ, tỉ mỉ, đẹp và nhìn rất bắt mắt về cả hình ảnh và màu sắc. Điều gì làm chị đặc biệt thích về những công đoạn thiết kế?

 

Tất nhiên là vì nó mang màu sắc của riêng tôi, thực sự là nó sẽ mang lại một cảm giác tự do, sự sáng tạo không ngừng và không dập khuôn theo mẫu nào cả. Tôi thật sự thích sáng tạo mọi thứ và thấy vui vì nó chưa từng tạo ra bởi một nghệ sĩ gấp giấy xoắn nào khác. Tôi đã làm được hơn 180 sản phẩm và bán khắp thế giới, thỉnh thoảng còn tặng cho gia đình và bạn bè.

 

Những ghi chú của chị trên Instagram thường là lời một bài hát nào đó. Vậy thì âm nhạc đóng vai trò thế nào trong công việc của chị?

 

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của tôi. Khi chọn hình ảnh tôi cũng nghe nhạc. Bất cứ lúc nào có thể.Tôi chắc chắn là mọi người đều sẽ có một kỉ niệm nào đó được gợi lại từ một bài hát mà họ đã từng nghe. “Love is all around” là bài hát tôi thích nhất từ khi tôi 13 tuổi.

 

sena runa

 

Đàn Violin

 

 

sena runa

 

Giấc mơ

 

Có lời khuyên nào chị muốn dành cho những người yêu thích nghệ thuật xếp giấy xoắn và những người đang sợ theo đuổi một công việc nào đó liên quan đến nghệ thuật không?

 

Tôi khuyên mọi người nên theo đuổi chính khả năng sáng tạo của họ và biến nó thành cái độc đáo của riêng mình. Nếu cứ sao chép thành quả của người khác thì đó sẽ là giới hạn vô hình cho khả năng của các bạn. Các bạn nên thể hiện niềm đam mê của mình đối với công việc đó, cần phải sáng tạo ngay cả khi bạn mệt mỏi hay bất cứ thời gian nào.

 

sena runa

 

"You Are My An Anchor"

 

 

sena runa

 

Cỏ ba lá

 

Mọi thứ các bạn nghĩ ra đều là một sản phẩm của nghệ thuật. Vì vậy nếu tin rằng mình có thể tạo ra được những thứ tuyệt vời thì về sau các bạn cũng sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi người thôi. Công việc này đối với tôi tất nhiên cũng khá là mới mẻ, tôi mới chỉ chính thức làm được 7 tháng thôi, thỉnh thoảng cũng thấy sợ và không muốn làm nữa. Nhưng bây giờ những cảm giác sợ sệt hay từ bỏ đó đã không còn, tôi chỉ tin vào những gì mà mình làm được và sẽ tiếp tục cống hiến và sáng tạo không ngừng.

 

Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị và bổ ích. Hy vọng chị có thể đem nghệ thuật xếp giấy xoắn đi xa hơn nữa.

 

 

sena runa

 

"The Dragon"

 

 

sena runa

 

Bản đồ thế giới

 

 

sena runa

 

"Never Stop Dreaming"

 

 

sena runa

 

Thế giới của những mảnh giấy

 

 

sena runa

 

"Come Fly With Me"

 

 

 sena runa

 

"The Buddha"

 

 

 sena runa

 

"Dumbo"

 

 

 sena runa

 

Cú xanh