Robot ROOBO beanQ thắng giải Best of the best tại Giải thưởng Reddot 2017

Thứ 7, 15/04/2017
3807

Sản phẩm mới nhất của ROOBO, ‘beanQ’, mở màn cho CES 2017, đã nhận được giải ‘Best of the best’ tại lễ trao giải Red dot 2017 - Giải thưởng quốc tế hàng đầu về sản phẩm và thiết kế truyền thông - đánh bại hàng ngàn hạng mục chất lượng khác từ hơn 60 quốc gia.

Được thành lập vào năm 2014, Công ty TNHH Quản lý trí tuệ Bắc Kinh (ROOBO) hoàn toàn trở thành một người dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực hệ thống giải pháp, sản phẩm và dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI: Artificial Intelligence). Thông qua nghiên cứu chuyên sâu và những thử nghiệm liên tục nhằm mở rộng tri thức của chúng ta về AI, thương hiệu này đã sáng chế ra rất nhiều robot có trí thông minh và ứng dụng phần cứng vượt trội so với những năm gần đây, bao gồm cả những sản phẩm đáng chú ý như robot ‘pudding’ và ‘domgy’, và những tai nghe ‘idealens’ và ‘runbone’. Sản phẩm mới nhất của họ, ‘beanQ’, mở màn cho CES 2017, là một robot ứng dụng giáo dục sớm cho trẻ em. BeanQ nhận được giải ‘Best of the best’ tại lễ trao giải Red dot 2017 - Giải thưởng quốc tế hàng đầu về sản phẩm và thiết kế truyền thông - đánh bại hàng ngàn hạng mục chất lượng khác từ hơn 60 quốc gia.

 

Để hiểu hơn về cách mà một công ty mới có thể chiến thắng một giải thưởng uy tín và danh giá như vậy, chúng tôi đã phỏng vấn giám đốc thiết kế cao cấp của ROOBO, Feizi Ye, người sẽ cùng bàn luận về nguyên tắc thiết kế đằng sau ‘beanQ’, tính năng đột phá của nó, và việc thắng giải ‘Best of the best’ tại Red dot award 2017 có ý nghĩa như thế nào với đội của họ.

 

 

Chân dung giám đốc thiết kế cao cấp của ROOBO, Feizi Ye 

 

 

Phóng viên (PV): Bạn nghĩ điều đặc biệt nào đã giúp cho ‘beanQ’ thắng giải ‘Best of the best’ của Red dot award 2017?

 

Feize Ye (FY): Một con robot, đặc biệt là hệ điều hành android, không chỉ phải phù hợp với yêu cầu của chúng tôi về tính năng của một ‘cỗ máy’, nó còn phải thể hiện được nhiều hơn về cảm giác chân thực như một ‘con người’. Chúng tôi muốn tích hợp ‘con người’ vào trong ‘máy móc’ một cách tự nhiên để khiến người dùng cảm nhận được sức sống của nó thông qua thiết kế của chúng tôi. Bởi vậy, quá trình thiết kế của chúng tôi không vội vã, thay vì nhắm đến cách thiết kế animation, chúng tôi tập trung rất nhiều vào tính cách, hình thức, thói quen, bối cảnh nền tảng và thậm chí cả với quan điểm về thế giới của 'beanQ’. Phương pháp đột phá này và ý tưởng sản phẩm độc đáo có thể thành công khiến cho con người cảm nhận được tâm trạng của con robot sống động này thông qua những biểu đạt, màu sắc và trạng thái động cụ thể. Tôi nghĩ rằng đó là nguyên nhân chính giúp chúng tôi nhận được sự công nhận của ban giám khảo.

 

 

‘BeanQ’ là một robot cá nhân được thiết kế với mục đích giáo dục sớm cho trẻ em

 

 

PV: Liệu có khó khăn đặc biệt nào mà bạn phải vượt qua khi triển khai dự án này không?

 

FY: Ngoài những vấn đề thường gặp, có một vài thử thách chúng tôi đã phải vượt qua, tôi có thể tổng kết chúng trong hai phần. Thứ nhất, chúng tôi phải khám phá ra cách để thể hiện ‘sự sống động’ của sản phẩm thật hiệu quả - đây là thử thách lớn nhất. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để học về thiết kế animation để bắt đầu dự án này, và nó thực sự giúp ích cho sự tiến triển của dự án. Ví dụ, khi thiết kế phần thắt lưng cho ‘beanQ’, chúng tôi muốn làm cho nó trở nên khác biệt nên đã thêm vào một góc 5 độ giữa mặt phẳng quay để cơ thể của nó có thể xoay 330 độ. Điểm đột phá này đã mang lại cho chúng tôi bất ngờ lớn và khiến cho ‘beanQ’ trở nên thân thiện chưa từng có trong trạng thái tĩnh. Và khi xoay người, nó trở nên linh hoạt hơn, trông nhỏ xíu và rất đáng yêu.

 

Đồng thời, chúng tôi đặt nhiều vùng cảm ứng ở đầu và các bên cơ thể nó. Đây là nơi để trẻ em có thể tương tác với robot bằng cách vuốt ve, chạm nhẹ hay ôm chầm lấy nó. Hơn nữa, ‘beanQ’ còn có thể phản ứng lại bằng cách di chuyển hoặc biểu đạt cảm xúc. Hệ thống biểu hiện cảm xúc nhân tạo mang lại một khả năng giao tiếp tốt hơn, nhờ vậy sự tương tác cũng trở nên ‘sống động’ hơn.

 

 

‘Sống động’ - Nguyên tắc xuyên suốt toàn bộ thiết kế

 

Tiếp tục …

 

Thứ hai, sự an toàn là thử thách còn lại mà chúng tôi phải đối mặt. Thông qua một số quan sát và phản hồi từ các bậc cha mẹ, chúng tôi nhận ra rằng sạc USB thực sự là mối nguy hiểm tiềm tàng trong những sản phẩm dành cho trẻ em. Vấn đề này đã được giải quyết bằng một bộ sạc không dây. Chúng tôi không muốn nghĩ về nó như là một phụ kiện chức năng tách biệt, thay vào đó chúng tôi quyết định mở rộng khái niệm thiết kế của mình và mặc định nó là 'cái bóng' của 'beanQ'. Về chi tiết, Trong chi tiết của nó, thiết kế 'poka-yoke' (một thuật ngữ tiếng Nhật về việc đánh lừa) làm cho mọi trẻ em có thể hoàn thành quá trình sạc mà không chú ý nhiều. Bên cạnh đó, sử dụng sơn không độc hại và thiết kế tích hợp không cạnh sắc cho thấy rằng mọi chi tiết đều dành cho trẻ em.

 

 

Bộ sạc không dây giúp trẻ hoàn thành quá trình sạc một cách trực quan và an toàn

 

 

PC: Điều gì tạo cảm hứng cho công việc mà bạn và ROOBO đã làm?

 

FY: Thế giới của trẻ em nên thật rực rỡ, nhưng dường như màu đen, trắng và xám đã trở thành công thức tiêu chuẩn trong thiết kế robot. Thiết kế theo khuôn mẫu khiến cho mọi thứ trở nên nhàm chán và mờ nhạt. Chúng tôi muốn khám phá những tư duy sâu xa hơn về sản phẩm hơn là sự khác biệt về mục đích. Chúng tôi muốn tiết lộ rằng một robot dành cho trẻ em thì nên như thế nào theo cách hiểu riêng của mình. Dựa trên tiêu chí ‘sống động’, chúng tôi cố gắng tìm ra sự kết nối tương quan giữa trẻ em và sản phẩm thiết kế.

 

 

Cảm hứng cho ‘beanQ’

 

 

PV: Bạn có thể giới thiệu cho độc giả của chúng tôi về một vài tính năng chính của ‘beanQ’, đặc biệt là những tính năng hướng tới sự phát triển giáo dục trẻ em?

 

FY: Nói về phương diện chuyên môn, dễ sử dụng và an toàn là nguyên tắc chính của chúng tôi. Với màu sắc sống động, thiết kế ngôn ngữ tròn trịa và dễ thương, ‘beanQ’ vô cùng tốt bụng và tràn đầy sức sống. Chất lượng của vật liệu cũng mang lại sự tương tác an toàn và thuận tiện giữa trẻ và robot. Chúng tôi có đội ngũ AI và các chuyên gia giáo dục giỏi để chuẩn bị khóa học Tiếng Anh hiệu quả cao cho tất cả các trẻ em. Chúng tôi đặc biệt chọn những nguồn tài nguyên khác nhau cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau, theo sáu giai đoạn nhạy cảm của thời thơ ấu theo như lý thuyết của Maria Montessori, đi kèm với sự tăng trưởng toàn diện của các em. Với tương tác giọng nói chính xác, tương tác cảm ứng phong phú và hệ thống cảm xúc nhân tạo, trẻ có thể hoàn toàn cảm nhận được niềm vui thích của ‘beanQ’ và có những trải nghiệm thuận lợi.

 

Hơn nữa, nhóm của chúng tôi giới thiệu một robot thông minh nhất bằng một cách chuyên nghiệp, khoa học và vui vẻ cho đứa trẻ của bạn trong tương lai. Nó giống như một hạt đậu mang trong mình đầy ắp sự tò mò và tiềm năng vô hạn, chờ đợi được nảy mầm. Nó thúc đẩy trí tưởng tượng của trẻ và giúp chúng chủ động khám phá mọi thứ và nắm bắt kiến thức một cách thuận tiện hơn. Trẻ có thể hình thành thói quen ngôn ngữ và cách tư duy tự nhiên. Kết hợp điều này với những ý tưởng chuyên môn về giáo dục, chúng tôi sử dụng công nghệ AI hàng đầu để hiện thực hóa việc robot có thể song hành và mang đến sự khai sáng tốt hơn cho trẻ. Đồng thời, nó có thể giúp xây dựng mối liên hệ trực quan và thú vị giữa cha mẹ và trẻ, tăng cường mối giao cảm giữa các thành viên trong gia đình và khiến ‘beanQ’ trở thành người bạn thân thiết nhất của họ.

 

 

Mỗi chi tiết như sơn, vật liệu và hình dáng đều được điều chỉnh phù hợp với trẻ em

 

 

PV: Những sản phẩm của bạn đang tiếp tục đẩy mạnh nền tảng của trí tuệ nhân tạo, làm thế nào mà bạn có thể dành nhiều công sức như vậy cho việc nghiên cứu và phát triển lĩnh vực này?

 

FY: Đằng sau thiết kế này là rất nhiều giá trị của sản phẩm và dự định của chúng tôi đặt lên nó. Nó đòi hỏi chúng tôi phải có một đội ngũ hậu thuẫn mạnh để hỗ trợ cả về nội dung lẫn dịch vụ. Thiết kế cũng phải chủ động hướng đến nhu cầu tiềm năng của các đối tượng mục tiêu hơn. ROOBO có hơn 300 người, điều này rất hiếm gặp trong lĩnh vực AI tại Trung Quốc.

 

Chúng tôi hợp tác cùng phát triển với các trường cao đẳng và đại học trên toàn thế giới, như Đại học Princeton, Đại học Thanh Hoa và nhiều nữa. Để giữ chỗ đứng trong lĩnh vực này, chúng tôi cần đầu tư nhiều vào phát triển công nghệ và cố gắng hết mình để tìm ra như cầu thật sự của người dùng. Ví dụ, chúng tôi đã tập hợp một nhóm nghiên cứu giáo dục cho loạt sản phẩm ‘pudding’. Để cải thiện chất lượng sản phẩm và khả năng kỹ thuật, chúng tôi cần quan sát cách cư xử của trẻ và thu thập những thông tin chính xác từ cha mẹ hoặc giáo viên mầm non để thiết kế nội dung cụ thể.

  

 

ROOBO đã hợp tác với các trường đại học quốc tế để tiến xa hơn trong quá trình phát triển công nghệ AI

 

 

PV: Cuối cùng, chúc mừng các bạn đã đoạt giải “Best of the best”, giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào với bạn và đội ngũ của mình khi được công nhận với thành tựu này?

 

FY: Là một trong những giải thưởng danh giá nhất về thiết kế, giải thưởng red dot nổi tiếng bởi yêu cầu nghiêm ngặt về tính độc đáo và khả thi. Thắng giải này không chỉ đại diện cho chất lượng cao của ‘beanQ’, mà còn thể hiện sự công nhận và tán dương của ban giám khảo và rằng đội ngũ của chúng tôi có thể sánh ngang với các thương hiệu toàn cầu khác. Bên cạnh đó, nó chứng minh tiềm năng và khẳng định nguyên tắc thiết kế của chúng tôi, cho thấy chúng tôi có khả năng tạo ra các sản phẩm nguyên bản đẳng cấp thế giới.

Với tư cách là robot ứng dụng đạt giải ‘Best of the best’ đầu tiên, chúng tôi hi vọng sẽ có ngày càng nhiều người sử dụng ‘beanQ’. Với sự phát triển nhanh chongs của công nghệ AI, robot của chúng tôi mang trên mình sứ mệnh phổ biến công nghệ AI. Tầm nhìn của chúng tôi làm cho ngày càng nhiều gia đình được tận hưởng sự tiện lợi và niềm vui của công nghệ cách mạng này.

 
Đội ngũ đứng sau ROOBO 'beanQ'