Phù Thủy ánh sáng Jean Nouvel: "Tôi luôn đấu tranh cho sự đặc thù của kiến trúc, chống lại kiến trúc toàn cầu"

Thứ 4, 16/04/2014
8506

Jean nouvel sinh ngày 12 tháng 8 năm 1945. Kiến trúc sư Nouvle, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng giải thưởng Pritzker - giải thưởng được trao hàng năm cho một kiến trúc sư đương đại do Hyatt Foundation lựa chọn.

Tiểu sử và thành tựu

 

Nouvel sinh ra và lớn lên tại phía Tây Nam nước Pháp. Ông là một người cuồng tín phim ảnh và khởi nguồn các sáng tạo kiến trúc của mình từ niềm đam mê đó. Ông muốn mọi người có thể trải nghiệm cuộc sống qua các kiến trúc của mình giống như qua các bộ phim.

 

Ít ai biết Jean Nouvel trở thành kiến trúc sư từ một sai lầm. Khi còn trẻ, ông muốn học mỹ thuật và đã bắt đầu vẽ tranh. Thế nhưng cha mẹ ông không chịu tài trợ, cho rằng họa sĩ là nghề quá mạo hiểm. Chàng sinh viên phải ghi danh vào một lĩnh vực có vẻ thực tiễn hơn là kiến trúc để có thể nhanh chóng trở lại trường hội họa. Thế nhưng ông đã không bao giờ quay trở lại. "Hóa ra đó là một sai lầm tốt", ông cười nhớ lại.

 

Jean-Nouvel 1_resize

 

Nouvel đã học tại École des Beaux-Arts (Trường Mỹ thuật) ở Paris và là một thành viên sáng lập của Mars 1976 và Syndicat de l'Architecture. Ông đã đạt nhiều danh hiệu có uy tín trong sự nghiệp kiến trúc sư của mình, bao gồm Giải Aga Khan cho Kiến trúc (về mặt kỹ thuật , giải này được tặng cho Institute du Monde Arabe do Nouvel thiết kế), Giải Wolf trong Nghệ thuật năm 2005 và Giải Pritzker năm 2008. Trong sự nghiệp thiết kế kiến trúc của mình, ông đã để lại một số công trình bảo tàng và trung tâm kiến trúc có giá trị kiến trúc

 

Nouvel quyết định chống lại điều mà ông cho là sự đồng nhất hóa của chủ nghĩa đô thị thế giới. Trong một trả lời trên tờ Los Angeles Times, ông trình bày quan điểm sáng tạo của mình: "Khi bạn đi quanh thế giới, bạn sẽ thấy những tòa nhà giống hệt nhau và cảm giác như chẳng đi đâu cả. Tôi luôn đấu tranh cho sự đặc thù của kiến trúc, chống lại kiến trúc toàn cầu".

 

Nhà kiến trúc kể việc tạo hình và xây dựng mỗi tòa nhà với ông như một cuộc mạo hiểm. Ông nghiên cứu cẩn thận từng đề án, nói chuyện với rất nhiều người. Mỗi tòa nhà của ông đều có mối liên hệ với khí hậu, nắng và gió, với màu của những tòa nhà chung quanh nó. "Tôi chỉ đi đến quyết định khi có đủ tất cả các thông số tại chỗ. Khi đã có tất cả các sự kiềm chế đó, tôi mới bắt đầu. Không có sự thúc ép, kiến trúc không tồn tại".

 

 

Sự Nghiệp và các công trình tiêu biểu

 

Jean Nouvel từng được ví như "phù thủy ánh sáng" trong kiến trúc. Tài năng của ông được thể hiện qua hơn 200 công trình tầm cỡ và một trong những công trình nổi tiếng nhất của ông được hầu hết hãng truyền thông nhắc đến khi đưa tin về giải thưởng là tòa nhà Viện Nghiên cứu thế giới Ả Rập (IMA) ở Paris.

 

 

1.  Tòa nhà Viện Nghiên cứu thế giới Ả Rập (IMA) ở Paris

 

Jean-Nouvel 3_resize

 

Mặt phía bắc của công trình hướng về trung tâm thành phố

 

Là một công trình đa chức năng, ngoài bảo tàng và thư viện, Viện thế giới Ả Rập còn có một nhà hàng ẩm thực nhìn xuống quang cảnh Paris, một cửa hàng bán đồ thủ công, một hiệu sách, một phòng nghe nhìn và một phòng dành cho hút chicha - thứ thuốc lá Ả Rập. Ngoài ra Viện thế giới Ả Rập còn có một số không gian dành cho triển lãm

 

Jean-Nouvel 4

 

Mặt phía nam thể hiện đề tài lịch sử Ẩ Rập với 240 bức sao gỗ (moucharabieh).

 

Đây là sản phẩm của một ý tưởng cực kỷ độc đáo, được cấu hình nên bởi chính con mắt tinh đời của Jean Nouvel. Là một sự hòa hợp với công nghệ thế giới từ cái đẹp Ả Rập rất riêng biệt. 

 

Jean-Nouvel 5

 

Cận cảnh những khung kính của Viện thế giới Ả Rập. Các cửa điều sáng đóng mở mỗi giờ

 

 

Jean-Nouvel 6

 

Không gian bên trong khi được ánh sáng chiếu vào. 

 

 

2. Bảo tàng Quai Branly

 

Bảo tàng Quai Branly (Musée du quai Branly) là một bảo tàng về văn minh châu Á, châu Phi, châu Mỹ và châu Đại Dương nằm ở Quận 7 thành phố Paris.

 

Jean-Nouvel 7

 

Công trình do kiến trúc sư Jean Nouvel thiết kế theo yêu cầu của tổng thống Jacques Chirac, Bảo tàng Quai Branly là một trung tâm đa chức năng, bao gồm cả các hoạt động giáo dục và nghiên cứu.

 

Jean-Nouvel 8

 

Khu vườn của bảo tàng rộng 17.500 m² được nghệ sĩ vườn Gilles Clément thiết kế với các quả đồi bé, lối đi lát đá. 

 

 

Jean-Nouvel 9

 

Khai trương năm 2006 ở Paris và là nhà của các nền mỹ thuật bộ tộc từ các châu lục nên ánh sáng cũng đóng vai trò không thể thiếu, được lọc từ một mặt tiền bằng kính màu xanh lá cây mô phỏng những rừng nhiệt đới.

 

Jean-Nouvel 10

 

Còn ở mặt khác, kính đen chồng lên một tấm chắn kim loại khoét lỗ tạo nên hiệu ứng của ánh sáng nhấp nhô khi khách tham quan đi qua.

 

 

3. Tòa nhà Torre Aqbar ở Barcelona

 

Torre Agbar (Tháp Agbar) là một tòa nhà chọc trời ở Quảng trường Glòries Catalanes thuộc thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Công trình được xây dựng xong tháng 6 năm 2005 và nó chính thức khánh thành ngày 16 tháng 9 năm 2005 trong một buổi lễ do đích thân đức vua Juan Carlos 1 chủ trì.

 

Jean-Nouvel 11

 

Hình dáng của Torre Agbar được lấy cảm hứng từ các ngọn núi của dãy Montserrat bao quanh Barcelona và hình dáng của một mạch nước phun lên không trung (tên Agbar được lấy từ Grupo Agbar, công ty nước của Barcelona)

 

Torre Agbar có diện tích sàn 30.000 m², 38 tầng lầu (4 tầng ngầm) với chiều cao tổng cộng 144,44 m. Tòa nhà là sự tổng hợp của một cấu trúc bằng bê tông cốt thép được bao phủ bởi mặt ngoài bằng kính và trên 4.500 cửa sổ. Đây là tòa nhà cao thứ 3 của thành phố Barcelona sau Khách sạn Arts và Torre Mapfre (đều cao 154 m).

 

 

Những mặt kính có thể chuyển động tạo nên nhiều hình ảnh khác nhau.

 

Điểm độc đáo nhất của Torre Agbar là hệ thống chiếu sáng buổi tối bao gồm 4.500 đèn LED cho phép chiếu sáng với nhiều hình thù khác nhau. Tòa nhà còn có hệ thống cảm ứng nhiệt cho phép thay đổi sự đóng mở của các tấm kính, qua đó tiết kiệm được năng lượng sử dụng cho hệ thống điều hòa.

  

 

4. Bảo tàng Louvre Abu Dhabi

 

Được xây dựng từ thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và Pháp (ký ngày 6-3-2007), Bảo tàng Louvre Abu Dhabi sẽ kết nối văn hóa của Abu Dhabi và sự tuyệt vời của các bảo tàng Pháp.

 

 Jean-Nouvel 13

 

Được xây dựng ở toàn bộ đảo Saadiyat, bảo tàng rộng 24.200m² này gợi lên hình ảnh về một thành phố nổi trên biển với một tổ hợp các gian trưng bày, quảng trường, đường đi và kênh đào. Lơ lửng trên tổ hợp này sẽ là một hình thể được truyền cảm hứng từ phong cách kiến trúc Ả Rập truyền thống: một cấu trúc mái vòm nổi hình chiếc ô rộng và nông có đường kính khoảng 180m, được trang trí như mạng lưới với những mô hình lỗ chỗ xen kẽ nhau cho phép ánh sáng mặt trời chiếu lên, xuyên qua những tán lá chà là trong một ốc đảo.

 

  Jean-Nouvel 14

 

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi chính thức được xây dựng ngày 26-5-2009 trên hòn đảo Saadiyat (hòn đảo hạnh phúc), nơi sinh sống của một cộng đồng 150.000 người. Đây chỉ là một phần nhỏ trong dự án phát triển du lịch và văn hóa lớn nhất vùng vịnh Ả Rập với tổng chi phí hơn 20,7 tỉ EUR.

 

Jean-Nouvel 15

 

Jean-Nouvel 16

 

Kiến trúc bên trong bảo tàng

 

 

Một số công trình kiến trúc và những vật dụng nội thất khác được thiết kế bởi Jean Nouvel

 

 

Jean-Nouvel 17

 

Tòa nhà văn phòng Zlatý Andel (2001) - Praha

  

 

Chelsea Residencens

 

Jean-Nouvel 18

 

 

Nhà hát Guthrie

 

 

 

 

Một số thiết kế nội thất

 

 

Jean-Nouvel 19

 

Jean-Nouvel 20

 

Jean-Nouvel 21

  

Jean-Nouvel 24

 

 

Cảm ơn các bạn độc giả đã cùng Designs.vn tìm hiểu về kiến trúc sư Jean Nouvel, chúng ta hãy cùng chờ đón một kiến trúc sư khác, cũng tài giỏi và thú vị không kém vào tuần sau nhé!