Phỏng vấn lãnh đạo của công ty kiến trúc gần trăm tuổi SMA - Javier Sordo Madaleno de Haro

Thứ 6, 28/04/2017
5576

Javier Sordo Madaleno de Haro là thế hệ kế nghiệp thứ 3 của công ty kiến trúc SMA của Mexico. Với khả năng lãnh đạo, óc sáng tạo và niềm đam mê mãnh liệt với kiến trúc, vị giám đốc kiến trúc 32 tuổi Javier sẽ đưa công ty có tuổi đời gần một thế kỷ này tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Sordo Madaleno Arquitectos (SMA) được thành lập vào năm 1937 tại Mexico bởi kiến trúc sư người Pháp Juan Sordo Madaleno. Cũng như Luis Barragán và Ricardo Legorreta phong cách của ông nhanh chóng được công chúng cũng như người trong giới công nhận. Những công trình của Madaleno đã góp phần hình thành nên kiến trúc Mexico cổ đại. Vào năm 1982, Javier Sordo Madaleno Bringas đã tiếp quản công ty được thành lập bởi cha ông và bắt đầu mở rộng phạm vi vào các lĩnh vực khác. Trong năm 2010, Javier Sordo Madaleno de Haro (con trai của Javier Sordo Madaleno Bringas) phụ trách bộ phận kiến trúc của SMA, anh bắt đầu gia nhập SMA như một đầu tàu của công ty.

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-1


Chân dung kiến trúc sư Javier Sordo Madaleno de Haro

 

 

Javier Sordo Madaleno de Haro là kiến trúc sư thế hệ thứ ba trong gia đình có cha và ông nội đều là những kiến trúc sư nổi tiếng tại Mexico vì thế thiết kế kiến trúc gắn liền với anh từ khi sinh ra. Qua nhiều năm làm việc và đúc kết kinh nghiệm, anh đã tự mình điều phối các dự án quy mô lớn, cũng như khả năng quản lý nhiều đội khác nhau.


Anh sinh ra ở thành phố Mexico năm 1985 và theo học văn bằng Kiến trúc tại Đại học Iberoamericana (2003-2008). Anh gia nhập Sordo Madaleno Arquitectos vào năm 2005 với tư cách là một kiến trúc sư trẻ dưới sự đào tạo và giám sát của cha Javier Sordo Madaleno Bringas. Trong giai đoạn này, anh đã làm việc cho rất nhiều dự án, bao gồm Andares, một dự án phức hợp quy mô lớn ở Guadalajara, Jalisco. Đứng trước nhiều thách thức kiến trúc cấp cao, năm 2008 anh trở thành quản lý dự án.


Javier hiện đang giám sát 70 dự án kiến trúc khác nhau trong và ngoài nước. Nhờ có khả năng lãnh đạo, kỹ năng giao tiếp và chiến lược quản lý sáng tạo, Javier Sordo Madaleno thực hiện các dự án bao gồm: Trung tâm Antea Lifestyle ở Querétaro, Phòng Luxury ở Puebla, Trung tâm Lối sống Andamar ở Veracruz, Grand Hyatt Playa del Carmen và Isla Pasión ở Quintana Roo, Hyatt Regency, tòa nhà Công ty Andares, Midtown và The Landmark ở Guadalajara, Parque Toreo, Artesia và Artz Pedregal ở thành phố Mexico. Cũng như khu phức hợp sắp được xây dựng ở trung tâm thành phố Mexico với tòa tháp cao nhất ở châu Mỹ Latinh: Reforma Colón.


Niềm đam mê của anh với kiến trúc và thiết kế được phản ánh trong những cam kết và thời gian anh đầu tư vào các dự án này: chú ý đến từng chi tiết, các mối quan hệ tuyệt vời mà anh thiết lập với từng khách hàng và trong sự ấm áp anh thể hiện với cấp dưới. Tất cả những phẩm chất này đã làm cho anh trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc, có khả năng duy trì và phát triển SMA 80 năm tuổi mà Sordo Madaleno Arquitectos đã xây dựng.

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-2


Gia đình Sordo Madaleno với truyền thống kiến trúc lâu đời tại Mexico

 

 

Dưới đây là những chia sẻ về công việc cũng như ảnh hưởng của cha và ông nội tới kiến trúc của Javier.


Lớn lên với vai trò là người kế nghiệp thứ 3, thực sự anh có muốn theo tiếp nghiệp kiến trúc sau cha và ông nội không?


Thành thật mà nói, hồi nhỏ tôi cũng không hẳn muốn theo nghiệp kiến trúc, thực ra có đôi khi tôi chỉ muốn thoát khỏi nó nhưng với tôi thì nó là nghề chọn người, cố gắng đến mấy thì tôi cũng đã chìm vào nó. Tôi nghĩ rằng tất cả trẻ em đều trải qua một quá trình nổi loạn, chống đối với cha mẹ và tôi cũng không ngoại lệ, chẳng mấy đứa trẻ nào muốn theo nghiệp mà cha và ông mình đã rất thành công cả.


Tôi lớn lên trong một thế giới trong đó tất cả mọi thứ xoay quanh thiết kế kiến trúc, nó đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời tôi mà tôi thậm chí còn không nhận ra. Khi tôi quyết định học kiến trúc, tôi không tính đến trách nhiệm là tính vốn có của nghề nghiệp, mà đối với tôi trách nhiệm là phải tiếp tục kế thừa và đổi mới sản nghiệp của gia đình. Hiện tại, tôi đã hiểu được những trách nhiệm của nghề kiến trúc tác động đến rất nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống con người, sự phát triển của xã hội và cách nó có thể thay đổi cuộc sống của người dân.

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-3

 

"Centote Spa"  độc lạ của khách sạn Grand Hyatt Playa del Carmen

 

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-4

 

Kiến trúc bên ngoài của khách sạn vô cùng sang trọng và hiện đại

 


Sự thành công của cha và ông nội anh trông giới kiến trúc tác động thế nào đến anh? Họ đã có lời khuyên gì khi anh không rời bỏ kiến trúc?


Theo cách này hay cách khác, tích cực hay tiêu cực, thế hệ trước luôn ảnh hưởng đến thế hệ sau. Mặc dù tôi không biết ông nội tôi đã có tác động như thế nào đối với cha tôi và cha tôi đã ảnh hưởng đến tôi nữa nhưng phải nói là đều theo chiều hướng tốt. Các kết nối và sự hào hứng khi nói về thiết kế là không thể phủ nhận. Tuy nhiên sự cân bằng đang dần thay đổi do tôi tạo ra như bây giờ cũng ảnh hưởng ít nhiều đến cha tôi, chúng tôi hay đối thoại một cách trực tiếp với nhau theo cách khắc nghiệt nhưng không phải cãi vã, và điều này luôn dẫn đến những kết quả tuyệt vời (không phải tất cả). Cha tôi luôn khuyên tôi rằng hãy tự tìm kiếm công việc của riêng mình để có thể thiết kế tự do, chứ không phải là chờ đợi khách hàng gõ cửa, mặc dù con đường này không dễ nhưng thật thú vị và nó sẽ giúp bạn khám phá những hạn chế của mình.

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-5

 

"Placio de hierro polanco" được mở lần đầu tiên vào năm 1997 và được mở rộng vào năm 2015

 

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-6

 

Đề xuất "Phát triển nhà ở theo BSF"

 


Công việc chính hằng ngày của anh trên cương vị là giám đốc phụ trách kiến trúc của SMA là gì?


Trong tiếng Tây Ban Nha chúng tôi sử dụng từ “todólogo”, nó không hẳn là “multitasking” (đa nhiệm) trong tiếng Anh. “todólogo” có nghĩa là cái gì cũng làm, mỗi thứ một chút nhưng không phải cùng một lúc. Tôi cố gắng đầu tư thời gian của mình tốt nhất có thể, từ việc đảm bảo các dự án mới, giao dịch với khách hàng, giám sát việc thiết kế và thực hiện 65 dự án hiện tại chúng tôi đang đảm nhận ở các giai đoạn hoàn thành khác nhau (khái niệm, thiết kế, đang xây dựng), nghiên cứu các công nghệ mới, phát triển bất động sản. Phòng làm việc được tổ chức thành các team riêng (8- 15 người một đội), mỗi team sẽ gánh một công việc tôi vừa kể nhưng tôi thì phải liên tục liên tục tất cả công việc đó. Mỗi đội được lãnh đạo bởi một quản lý dự án, và thường số các thành viên trong đội sẽ gồm 8 kiến trúc sư, 2 nhà thiết kế nội thất, 1 kỹ sư và 1 chuyên viên marketing.

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-7

 

"Antara" là một khu phức hợp được SMA hoàn thành vào năm 2006

 

 

Thế mạnh lớn nhất của anh là gì và anh làm thế nào để phát triển kỹ năng đó?


Cảm thấy hơi lạ khi tự nói về mình, nhưng tôi nghĩ rằng thế mạnh lớn nhất của tôi là tác động tích cực lên cảnh quan thành phố, tôi biết cách khái niệm hóa các dự án đô thị mà mình đảm nhiệm. Quan sát, dựa trên kinh nghiệm và nghiên cứu bối cảnh để kết hợp chúng vào việc thiết kế nhằm đạt được mục tiêu được đặt ra ngay từ đầu: cải thiện môi trường xung quanh đô thị. Các công trình nổi bật về chuyển đổi đô thị có thể là “antara” (2006), “tureo parque” (2014), tiếp theo sẽ là “ARTZ pedregal” (2017) và “reforma colón” (2020).

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-8

 

"Parque Toreo" với kiến trúc đặc biệt kết hợp với cây xanh bên trong tạo cảm giác hòa hợp thiên nhiên

 


Đã duy trì được gần một thế kỷ, SMA đang rất ổn định anh sẽ làm gì tiếp theo để công ty có thể giữ vững phong độ trong tương lai?


Ngay bây giờ chúng tôi đang ở trong một vị trí rất tốt nhờ những kinh nghiệm, thành tựu trong quá khứ nhưng chúng ta đang trong hiện tại, và cũng sẽ sống với viễn cảnh về tương lai. Giữ vững truyền thống theo nhịp điệu cuộc sống và những thách thức lớn của thời đại chúng ta (môi trường, toàn cầu hóa, di động, tăng trưởng dân số,...) là không dễ dàng.

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-9

 

"ARTZ pedregal" bao gồm không gian mở ở giữa và phòng trưng bày nghệ thuật

 


Mỗi thế hệ của SMA luôn làm những điều đúng đắn để phát triển công ty theo chiều hướng tốt nhất, tùy từng hoàn cảnh sẽ cải thiện, cách tân trong thiết kế và cách điều hành. Tôi nghĩ rằng những đóng góp của tôi với công ty sẽ đối mặt được với những thách thức hiện tại và có những tác động tích cực hơn với những dự án mà chúng tôi đang theo đuổi. Tôi cũng đang tập trung vào cập nhật những quy trình bên trong, bổ sung những gì thiết yếu và tốt nhất cho đội ngũ nhân viên, và điều mà tôi rất quan tâm đó là đổi mới công nghệ ứng dụng trong kiến trúc.

 


Có dự án cụ thể nào mà làm cho anh đặc biệt hài lòng không? Và đó có phải là công trình anh yêu thích nhất?


Đối với tôi nếu đã bắt tay thực hiện thì đến lúc hoàn thành tất cả các công trình đều là hài lòng nhất, nhưng có một vài dự án mà tôi rất yêu thích, chúng thu hút tôi và khiến tôi dành toàn bộ thời gian của mình vào đó. “Luxury hall” (2010), nó đặc biệt bởi đây là công trình đầu tiên tôi thực hiện cùng với anh trai mình từ giai đoạn manh nha cho đến khi những ý tưởng tốt đẹp ra đời. “Nobu polanco” (2014) có quy mô nhỏ hơn “Luxury hall” nhưng đó là một dự án làm tôi vô cùng thỏa mãn, chúng tôi đã phá bỏ được những hạn chế, rào cản và đi ngược với những chỉ đạo của khách hàng nhưng tất nhiên họ đã rất hài lòng. “ARTZ pedregal” (2017), hiện đang được xây dựng, là một trong những hạng mục yêu thích của tôi vì những tác động đô thị mà chúng tôi mong đợi từ nó và yếu tố văn hóa nó đem lại cho công chúng, ARTZ là một không gian mở, giống như một phòng trưng bày nghệ thuật, trưng bày những tác phẩm của các nghệ sĩ lớn.

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-10

 

"Luxury Hall" hoàn thành năm 2010

 

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-11

 

Nhà hàng "Nobu Polanco" với nội thất và cách trang trí đặc biệt

 


Còn những công trình đang thực hiện khác mà anh cảm thấy hứng thú thì sao?


Câu trả lời sẽ là “Reforma colón”, đây là dự án tham vọng nhất kể từ khi SMA hình thành. Công trình sẽ bắt đầu xây dựng vào giữa năm 2017. Đây là một dự án phức hợp rộng lớn ở trung tâm thành phố Mexico và tọa lạc trên con đường quan trọng nhất: reforma. Công trình bao gồm 5 tháp: ba tòa nhà văn phòng, một khách sạn và một chung cư. Đây không chỉ là một thiết kế riêng mà còn là một dự án bất động sản thuộc SMA, có nghĩa là nó không chỉ đòi hỏi sự sáng tạo kiến trúc mà còn là sự sáng tạo tài chính, tầm nhìn, các mối quan hệ chiến lược và đặc biệt là sự kiên nhẫn! “Reforma colón” là một dự án mà cha tôi và anh em tôi đóng vai trò rất quan trọng.

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-12

 

“Reforma colón” sẽ là một dự án có tòa nhà cao nhất châu Mỹ La Tinh

 


Kiến trúc sư hay nhà thiết kế hiện đại nào mà anh thấy ngưỡng mộ nhất?


Tôi rất ngưỡng mộ những người mà có tư tưởng luôn hướng về tương lai, dám thay đổi và kích thích trí tò mò. Ở Mexico, tôi đặc biệt chú ý đến Alberto Kalach bởi vì anh ta thực sự hiểu bối cảnh xung quanh các dự án của mình và anh ta sẽ làm cho chúng đồng nhất với nhau nhất có thể. Ở nước ngoài, tôi yêu thích công ty Scofidio + Renfro vì sự tác động tích cực và sự phục hồi mà họ đem lại cho các đô thị.

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-13

 

"El Zafiro" hình vỏ sò độc đáo

 

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-14

 

"st. regis los cabos" tọa lạc bên bờ biển xanh với kiến trúc lượn sóng 

 


Ngoài kiến trúc, anh hiện đang quan tâm đến điều gì, và nó ảnh hưởng đến công việc của anh như thế nào?Tôi luôn bị thu hút bởi nghệ thuật đương đại dưới mọi hình thức (nhiếp ảnh, vẽ tranh, điêu khắc, âm nhạc,...) và tôi muốn khám phá thêm về chúng. Thực sự là có một mối quan hệ tuyệt vời giữa kiến trúc và nghệ thuật như mọi người đã thấy từ xưa đến nay. Nghệ thuật luôn thu hút sự chú ý của tôi, và tôi nhận ra sự đóng góp to lớn của nó cho cuộc sống của người dân cả về vật chất lẫn tinh thần. Nó ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của tôi và tôi luôn tìm cách gắn kết nghệ thuật với những công trình của mình.

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-15


Vào năm 2016, SMA đã thiết kế một cửa hàng cho Massimo Dutti ở thành phố Mexico

 

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-16

 

"Américas 1500" là một tòa nhà phức hợp thiết kế theo dạng hình hộp xếp chồng tại Guadalajara

 


Anh có lời khuyên nào dành cho các kiến trúc sư và nhà thiết kế trẻ hiện nay?

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-17

 

Một đề xuất kiến trúc mới xây dựng khách sạn theo kiểu nhà sàn

 


Nghe có vẻ đơn giản nhưng điều quan trọng là bạn phải chuyên tâm nghiên cứu vào những điều mà bạn đang chú ý. Đó là lý do tại sao bạn phải hiểu: hành động sẽ thay đổi tương lai tốt hơn. Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là họ đừng bao giờ từ bỏ tham vọng bởi phía trước họ thực sự là một cuộc cạnh tranh khốc liệt, nỗ lực tích lũy kinh nghiệm và đừng bỏ cuộc. Các bạn trẻ cũng đừng nên cố hết sức đạt được những dự án quy mô lớn, hãy bắt đầu từ những cái nhỏ, các bạn sẽ tìm thấy sức hút, sự quyến rũ của các công trình nhỏ. Hy vọng rằng những đóng góp nhỏ của tôi có thể được sử dụng cho đồng nghiệp, sinh viên và bạn bè trong tương lai.

 

tro-chuyen-voi-javier-giam-doc-kien-truc-cua-sma-18

 

"Artersia"  là một tòa nhà được tạo thành từ 2 khối chữ nhật độc lập thẳng đứng