Phòng trưng bày IK Lab mang âm hưởng nhiệt đới ở Tulum

Thứ 3, 15/05/2018
4349

Cháu trai của nhà sưu tầm nghệ thuật Peggy Guggenheim đã mở một phòng trưng bày tại một khu nghỉ dưỡng sinh thái ở Tulum với những bức tường xi măng lượn sống và sàn nhà phủ đầy dây leo nhấp nhô mang lại một khung cảnh đặc biệt cho công trình nghệ thuật này.

 

 

Mở cửa vào tháng trước, IK Lab tọa lạc trên khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Azulik tại thị trấn du lịch yêu thích nằm trên bở biển bán đảo Yucatán, Mexico. 

 

 

Dự án này được triển khai khi Santiago Rumney Guggenheim, hậu duệ của gia tộc Guggenheim lừng danh và vùng đất Tulum, đã đề nghị chủ khu nghỉ dưỡng kiêm nhà thiết kế Jorge Eduardo Neira Sterkel mở một phòng triển lãm nghệ thuật.

 

Đề xuất của Guggenheim nhằm tiếp nối di sản của tổ tiên mình: bà cố của ông, Peggy là một nhà sưu tầm nghệ thật lẫy lừng người Mỹ và là cháu gái của Solomon R Guggenheim - một doanh nhân giàu có người Mỹ và nhà hảo tâm đứng sau những bảo tàng bao gồm cả tòa nhà xoắn ốc Frank Lloyd Wright ở New York. 

 

 

“Gốc rễ của tôi bắt nguồn từ Tulum, cho nên dự án này gần như là nỗi lòng của tôi,” Santiago Rumney Guggenheim chia sẻ.

 

“IK Lab không chỉ là một phòng triển lãm mà còn mang lại khuôn khổ cho những bộ óc sáng tạo vĩ đại nhất thế giới cơ hội tương tác với kiến trúc mang tính tầm nhìn của nó và mở ra những cách tiếp cận mới với sự sáng tạo.” 

 

 

Thiết kế của Sterkel cho IK Lab chú trọng việc ít gây tác động lên cấu trúc của nó, tuân theo những đặc điểm thân thiện với môi trường của điểm đến nghỉ dưỡng này.

 

Được nâng cao lên khỏi mặt đất tới chiều cao ngang bằng những tán cây xung quanh, phòng trưng bày này được xây dựng bằng xi măng và cây gõ bắt nguồn từ địa phương. Hình dáng hữu cơ của nó khác xa so với dạng “hộp trắng” truyền thống thường thấy ở các phòng trưng bày nghệ thuật. 

 

 

Các nhánh cây tạo thành các mảng tường không đồng đều bao phủ cả không gian trưng bày. Các nhánh nhỏ hơn được bố trí trong theo đường chéo ở giữa, với khoảng cách hẹp cho phép ánh sáng lọt qua. Ánh sáng tràn vào nhiều hơn thông qua một số ô cửa sổ tròn, với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, đâm thủng các bức tường.

 

Khách tham quan cần tháo giày ra trước khi bước lên mặt sàn nhấp nhô được nâng lên để nhập vào một lối đi lớn dẫn quanh phòng trưng bày. 

 

 

Gõ cây Bejuco - một loại cây địa phương giống cây nho - được đặt vào một mô hình lượn sóng trên mặt sàn và được chia nhỏ bởi các khối xi măng uốn lượn như sóng trước những bức tường.

 

Một trong số chúng được thiết kế giống như một bức tường leo núi, có các lỗ hổng hình mặt trăng tạo thành các bậc thang và một sợi dây thừng để hỗ trợ. Một bộ sưu tập đồ nội thất được đặt trong phòng trưng bày, bao gồm một chiếc bàn và một bộ ghế, cũng được làm bằng xi măng. 

 

 

Santiago R Guggenheim đã tổ chức buổi triển lãm đầu tiên tại IK Lab. Được gọi là Alignments và mở cửa vào ngày 20 tháng 4 năm 2018, bao gồm tác phẩm của các nghệ sĩ: Tatiana Trouvé, Artur Lescher và Margo Trushina.

 

Azulik nằm trong số các lựa chọn chỗ ở tại Tulum, nơi đã trở thành điểm đến nghỉ dưỡng yêu thích trong những năm gần đây và đã tạo ra một số phát triển có thiết kế tập trung dọc theo bãi biển. 

 

 

Trong số này, bất động sản từng thuộc sở hữu của trùm ma túy khét tiếng Pablo Escobar đã được biến thành một khách sạn boutique đầy nghệ thuật, và một ngôi nhà trên cây Gaudi-esque được xây dựng để nhìn trộm trên khu rừng nhiệt đới.