Phan Anh Vũ - Bậc thầy nghệ thuật tranh cát

Thứ 5, 03/12/2015
5864

Chỉ với những hạt cát vô tri vô giác, nhưng dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đã biến chúng thành những tác phẩm lay động lòng người. Với tuyệt tác vẽ tranh cát Bonjous Việt Nam, Phan Anh Vũ được mọi người biết đến nhiều hơn, được đi diễn nhiều hơn và đồng thời truyền đi niềm đam mê của mình đến với tất cả mọi người.

1/22Phan Anh Vũ, một trong những người đầu tiên đem nghệ thuật tranh cát về với Việt Nam. Qua hơn 5 năm “ăn nằm với cát”, anh đã cho ra đời những tuyệt tác tranh cát để lại nhiều ấn tượng trong lòng công chúng yêu nghệ thuật, nhưng trong đó, khởi đầu cho sự nghiệp tranh cát phải kể đến tác phẩm Bonjous Việt Nam. Từ tác phẩm này, Anh Vũ đã bước chân vào con đường Nghệ thuật tranh cát trình diễn đến nay.

Cùng với sự đam mê và nhiệt huyết, các nghệ nhân vẽ tranh cát đã tạo ra những tuyệt tác nghệ thuật tuyệt vời mở ra cơ hội và tiềm năng cho nghệ thuật tranh cát Việt Nam.

So với tranh cát tĩnh, thông điệp truyền tới người xem của tranh cát động có phần ưu thế hơn. Dường như sự kết hợp với âm nhạc, ánh sáng, chuyển động cơ thể của người biểu diễn đem lại sự thu hút đáng kể cho các tác phẩm tranh cát động. Mảng nghệ thuật này còn được xem như một vở kịch sống động của cát biển.

Đối với nghệ thuật tranh cát, niềm đam mê và sự sáng tạo của người nghệ sĩ rất quan trọng. Họa sĩ Phan Anh Vũ chia sẻ: "Loại hình này khá kén chọn người học. Bởi nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cùng lúc như: “Kiến thức hình họa, kỹ năng quay phim, xử lý âm thanh, xử lý hình ảnh đồ họa, xây dựng kịch bản, khả năng cảm thụ âm nhạc nhưng quan trọng nhất là khả năng sáng tạo của người nghệ sĩ. Bởi thông thường các đạo diễn chương trình chỉ đưa cho anh những câu chủ đề chính, còn kịch bản diễn và vẽ sẽ do anh tự sáng tạo sao cho phù hợp, nhưng phải hay, độc đáo, hấp dẫn, hợp chủ đề và dễ truyền cảm đến nhiều người xem nhiều nhất. Hình thức biểu diễn này tác động đến giác quan nghe nhìn nên rất cần một đôi tay khéo léo, nhanh nhẹn để gảy cát nhảy múa theo điệu nhạc. Có thể do vậy nên nhiều bạn trẻ ban đầu thường rất thích, nhưng khi bắt tay thực hiện thấy khó thì bỏ cuộc. Vì vậy nếu muốn theo đuổi lâu dài phải đam mê thực sự và lòng kiên trì.

Một ca khúc rất quen thuộc được phát hành online vào năm 2011 với chủ đề tình mẫu tử đã lay động hàng triệu trái tim người xem qua màn trình diễn tranh cát điêu luyện chính là MV “Nhật kí của mẹ”. Cùng với lời hát ngọt ngào, truyền cảm của nữ ca sĩ Hiền Thục và nền nhạc cảm động, người nghệ sĩ tranh cát đã thực hiện một tác phẩm rất đẹp về tình mẫu tử, khắc họa quá trình của một đứa bé cùng với người mẹ của mình từ lúc mới sinh ra cho tới lúc trưởng thành. Qua những chuyển động liên tục của cát, người xem cảm động bởi những tình cảm mà người mẹ đã dành cho con mình suốt cả cuộc đời, luôn xem con mình là bé bỏng cho dù đã trưởng thành và hết lòng chăm sóc, chờ mong con quay về. Nghệ thuật tranh cát tài tình cùng với lời bài hát có ý nghĩa sâu sắc đã đưa bài hát “Nhật kí của mẹ” trở thành hiện tượng của làng ca nhạc Việt Nam với chủ đề tình mẫu tử.

Chính nhờ niềm đam mê không bao giờ vơi cạn mà Phan Anh Vũ đã thành công và ngày càng có nhiều tuyệt tác tranh cát được nhiều người yêu thích. Hi vọng rằng sự sáng tạo của anh sẽ luôn dồi dào để đưa bộ môn nghệ thuật độc đáo này đến gần với công chúng hơn.

Đêm 10/10, Anh Vũ bắt tay vào vẽ tranh, với những hình ảnh đầu tiên là chuyến tàu Vinh - Huế năm 1929, nơi Tướng Giáp lần đầu gặp bà Quang Thái. Những hạt cát nhỏ được Vũ di chuyển, tạo hình theo những năm tháng hai người yêu nhau, khi chia ly từ biệt, đến lúc bà qua đời, rồi Đại tướng chỉ huy quân đội, đánh tan thực dân Pháp, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.

Để thực hiện những hình ảnh này, họa sĩ đã sử dụng hơn một kg cát, trong đó chủ yếu là cát trắng được lấy từ Quảng Bình, quê hương của Đại tướng. 

Chàng trai trẻ một mình đứng vẽ liên tục từ 11h đêm hôm đó đến tận 5h sáng hôm sau thì hoàn thành tác phẩm. Anh chỉ ngủ 3 tiếng để lấy sức, rồi sau đó lại tiếp tục hoàn thiện hình ảnh, ghép nhạc cho video của mình. 

2h sáng ngày 12/10, tác phẩm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Mối tình đầu và những chiến công vang dội" dài 11 phút được anh chia sẻ trên mạng xã hội và Youtube như một lời tri ân đến vị tướng kiệt xuất, khi cả dân tộc đang chìm trong nỗi buồn Quốc tang.

Năm 2009, Phan Anh Vũ tình cờ được xem màn biểu diễu vẽ tranh cát của nữ nghệ sĩ người Ukraina Kseniya Symonova. Sự di chuyển kỳ diệu của những hạt cát đã khiến chàng sinh viên đang theo học ngành tư vấn thiết kế nội thất ở TP HCM say mê và theo đuổi như một nghề tay trái cho đến bây giờ.

Anh đã thực hiện nhiều video vẽ tranh cát được mọi người thích thú và truyền tay nhau trên mạng, tham gia biểu diễn ở nhiều chương trình, sự kiện lớn nhỏ. Tuy nhiên, đối với Vũ, tác phẩm lần này là đáng nhớ nhất. 

"Từ khi bắt đầu vẽ tranh cát đến giờ, đây là lần đầu tiên mình đứng vẽ lâu như thế, hoàn thành một tác phẩm dài mà nhanh như thế. Người dân Việt Nam ai ai cũng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng, riêng mình, mình muốn dùng nghệ thuật tranh cát để tỏ lòng tôn kính với Người", Vũ nói.

"Tác phẩm này chứa đựng tất cả những tình cảm của mình và xin được như một nén nhang thơm gửi đến người anh hùng đã làm rạng danh dân tộc Việt Nam".

 


Mối tình đầu và những chiến công

 

 

 

Nhật ký của mẹ