Paula Scher - Đồ họa thay đổi thế giới

Thứ 4, 10/12/2014
5917

Hơn 3 thập kỉ qua Paula Sher đi đầu trong thiết kế đồ họa và thiết kế thương hiệu. Hầu hết mọi người đều có thể bắt gặp những tác phẩm của bà ở khắp mọi nơi trên thế giới trong những hình ảnh thân thuộc như logo Citibank, Window 8.

Tiểu sử

 

Paula Scher sinh ngày 6 tháng 10 năm 1948 tại Washington D.C trong một gia đình công chức có bố là họa sĩ có niềm đam mê với bản đồ. Từ khi còn nhỏ, Paula đã thích ngồi vẽ một mình trong phòng. Tới trung học, bà thường hay tới các lớp học nghệ thuật tại trường đại học mỹ thuật Corconan. Năm 1966, Paula vào học tại  chuyên ngành nghệ thuật tại trường đại học Tyler với mong muốn trở thành một họa sĩ. Tuy nhiên, bà nhận ra rằng mình không phù hợp, bà cố gắng tìm hiểu thêm những điều khác. Cuối năm thứ 2, Paula biết tới thiết kế đồ họa trong khóa học của Steve Tarantal. Sau đó, bà gặp người ảnh hưởng lớn nhất  tới cuộc đời và sự nghiệp của Paul - nhà thiết kế Seymour Chwast , Ông vừa là người đỡ đầu, định hướng cũng là người bạn đời của Paula.

 

 

paula scher

 

 

Xây dựng sự nghiệp

 

Sau khi ra trương bà tới làm việc tại phòng truyền thông công ty thu âm Alantic với vị trí nhân viên thiết kế,.Năm 26 tuổi, bà tới New York và trở thành giám đốc nghệ thuật tại công ty thu âm CBS (nay là Sony music). Trong suốt 10 năm gắn bó tại CBS, bà sáng tác hơn 150 tác phẩm liên quan tới âm nhạc như bìa album, poster. Bìa album của Boston là tác phẩm ấn tượng của bà trong thời gian này.

 

 

 paula scher

 

 

Trong các bìa đĩa của mình, Paula kết hợp hài hòa giữa nội dung của bìa với mục tiêu thu hút sự quan tâm của công chúng. Đó là nền tảng ban đầu và ảnh hưởng khá lớn tới phong cách thiết kế của Paula sau này, bà từng chia sẻ “Ngay cả khi tôi  thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho các tập đoàn lớn, tôi luôn nhìn thông qua ống kính thiết kế cho ngành công nghiệp giải trí”.

 

Năm 30 tuổi, Paula là người trẻ nhất trong hội đồng quản trị của Viện mỹ thuật - thiết kế đồ họa Mỹ (AIGA). Năm 1982, khi đang ở trên đỉnh cao của thiết kế ngành công nghiệp giải trí, Paula quyết định rời khỏi CBS để thử thách với những lĩnh vực mới. Bà cùng một người bạn mở công ty chuyên về thiết kế, in ấn tạp chí Kopple & Scher. Họ làm việc với nhau hơn 7 năm cho tới khi chiến tranh vùng Vịnh diễn ra vào năm 1990. Kinh tế suy thoái, nhu cầu về thiết kế giảm xuống dẫn tới sự phá sản của công ty.

 

Năm 1991, quản lí tại Pentagram – Woody Pirtle đã tới và mời bà về làm việc cùng. Paul Scher chính thức gia nhập và trở thành nhà thiết kế nữ đầu tiên của Pentagram. Bà tham gia vào các dự án với những thử thách thiết kế khác nhau. Paula đã phát triển bộ nhận diện thương hiệu và bao bì cho nhiều tập đoàn công ty lớn như Bloomberg, Microsoft, Coca-Cola, Bausch + Lomb, Perry Ellis, . Bà góp phần không nhỏ trong giai đoạn thay đổi bộ nhận diện thương hiệu của Mỹ vào những năm 90 với 2 logo của Citibank và Tiffany & Co. 

 

Paula sher

Logo "metro" của hệ điều hành Windows 8 và Window phone

 

 

paula scher

 

Bản phác thảo đầu tiên của logo Citibank trên một chiếc khăn giấy tại một trong những cuộc họp đầu tiên của Paula với công ty. Logo của Citibank là biểu tượng hình chiếc ô được lấy cảm hứng từ logo biểu tượng cũ của công ty và được cách điệu thành một ký tự vô tận.

 

 

Phương châm dẫn tới thành công của bà “Hiểu khách hàng, hiểu khán giả, và sự truyền cảm”.  Năm 2006, bà mở triển lãm cá nhân đầu tiên tại Maya Stendhal, New York.

 

 

Các giải thưởng:

 

  • Giải thưởng  bìa sách đẹp nhất năm 1981 cho 2 cuốn sách The Honeymoon Book: A Tribute và Ritual of Innocence.

  • Giải thưởng Beacon năm 1996 cho thiết kế tại nhà hát thành phố New York

  • Giải thưởng Chrysler dành cho sự đổi mới trong thiết kế  2000.

  • Giải thưởng thiết kế in ấn Shakespeare Park 2011

  • Huy chương AIGA 2011

  • Giải thiết kế quộc gia Cooper Hewitt Smithsonian 2013

 

Sau đây, mời các bạn độc giả xem thêm một số tác phẩm độc đáo của Paula: 

 

 

paula scher

  

paula scher

 

paula scher

 

paula scher

 

paula scher

 

Paula scher

  

paula scher

 

 paula scher