Patio House – ngôi nhà với sân trong làm trung tâm

Thứ 4, 11/04/2018
6245

Ngôi nhà này toạ lạc trong một khu dân cư đông đúc của thành phố Hồ Chí Minh, nơi những ngôi nhà được xây san sát nhau. Khách hàng là một cặp vợ chồng trẻ và 2 đứa con. Điểm nhấn của ngôi nhà là khoảng sân trong với giếng trời lớn đón ánh sáng tự nhiên, là nơi kết nối các thành viên trong gia đình và mang đến mảng xanh cho một nhà nằm trong một khu phố san sát nhau.

1/31

Kiến trúc: MM++ Architects

Vị trí: Hồ Chí Minh City, Việt Nam

Chịu trách nhiệm thiết kế: Phạm Thị Mỹ An, Nguyễn Hà Nam, Michael Charruault

Dự án năm: 2017

Nhiếp ảnh: Hiroyuki Oki

Nhà sản xuất: Daikin, Hafele, Legrand

 

Patio-house-ngoi-nha-co-san-trong-mo-1

 

Mô tả được cung cấp bởi các kiến trúc sư

Ngôi nhà này toạ lạc trong một khu dân cư đông đúc của thành phố Hồ Chí Minh, nơi những ngôi nhà được xây san sát nhau. Khách hàng là một cặp vợ chồng trẻ và 2 đứa con. Mảnh đất rộng 13mx19m, tận dụng lợi thế đất, toàn bộ ngôi nhà được xây quanh một sân trong mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên.

 

Patio-house-ngoi-nha-co-san-trong-mo-2

 

Ngôi nhà hướng về phía tây, một tấm chắn tự động điều khiển ánh sáng mặt trời đi qua cửa sổ trời rộng mở của sân, để giữ cho ngôi nhà mát mẻ và kiểm soát ánh mặt trời trực tiếp. Tầng trệt được nâng lên một chút so với mặt đường để tạo tầm nhìn cho bàn ăn trong sân vượt qua khỏi nơi đỗ xe, trong khi hàng rào tường phía trước mang lại sự riêng tư và tách ngôi nhà ra khỏi đường phố bận rộn.

 

Patio-house-ngoi-nha-co-san-trong-mo-3

 

Với mái nhà cao, ánh sáng mặt trời trực tiếp không ảnh hưởng tới phía trước, chúng hoàn toàn tráng men và có thể mở ra được. Kết hợp với giếng trời khổng lồ có thể mở ra, nó tạo nên luồng khí hiệu quả qua từng không gian. Ở tầng trệt, sân trong có đủ ánh sáng cho việc trồng cây nhiệt đới, trung tâm chính của không gian mở để phân chia nhà bếp và bàn ăn khỏi phòng khách. Đằng sau, phòng ngủ chính với cửa sổ trượt lớn hướng ra sân sau vẫn mang lại lợi ích của một cảm giác cởi mở, phòng tắm bán mở.

 

Patio-house-ngoi-nha-co-san-trong-mo-4

 

Ở tầng đầu tiên, sân trong mang đến một không gian mở, 2 phòng ngủ và ban công lớn với tầm nhìn toàn cảnh thành phố. Các cửa sổ trượt cho phép không gian mở tối đa, ngay cả đối với phòng ngủ. Một cách để khuyến khích tương tác giữa các thành viên trong gia đình và kết nối trực quan với thảm thực vật phía trước, cây trong nhà. Tất cả quá trình thiết kế, chuyển động mặt trời, khí hậu nhiệt đới và môi trường xung quanh được cho là mang lại sự thoải mái, dễ bảo trì và thư giãn giữa môi tường đô thị dày đặc.